30/09/2023

The Royal Wedding 2018


The Royal Wedding 2018

 


เจ้าบ่าว – เจ้าชายแฮรี่

ที่มีพระนามเต็มว่า Henry Charles Albert David หรือ Prince Henry of Wales พระโอรสองค์ที่ 2 ของเจ้าฟ้าชาย Charles Prince of Wales (ตำแหน่งมกุฎราชกุมาร) และ Daina Princess of Wales (สิ้นพระชนม์แล้ว) พระองค์เรียนหนังสือจากโรงเรียน Wetherby School และ Ludgrove School เรียนต่อระดับมัธยมศึกษาที่ Eton College และจบการศึกษาที่  Royal Military Acadamy  Sandhurst เมื่อปี 2006

เจ้าสาว – Rachel Meghan Markle

เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1981 (ปัจจุบันอายุ 37 ปี) เธอไม่ได้ใช้ชื่อ Rachel เนื่องจากการเรียกชื่อ Meghan ของเธอจะทำให้ดูมีเสน่ห์ในงานแสดงของเธอมากกว่า

Meghan เป็นบุตรีของ Thomas Markle (ลูกครึ่งดัทช์และอังกฤษ) และ Doria Ragland (อัฟริกัน-อเมริกัน) เกิดที่ Los Angles, California จบการศึกษาที่ Northwestern University ด้านการแสดง และมีอาชีพนักแสดงที่เริ่มต้นจากบทเล็กๆ ตั้งแต่ปี 2004 และพัฒนาทางอาชีพ ขึ้นมาเป็นนักแสดงหลักในซีรี่ส์หลายเรื่อง จนบทที่โด่งดังทำให้เป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็คือเรื่อง SUITS รับบทเป็นทนายความ ซึ่งเธอได้ลาจากภารกิจการแสดงทั้งหมดเมื่อปลายปี 2017 เพื่อเตรียมตัวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของราชวงศ์อังกฤษ

เธอเคยใช้ชีวิตคู่มาแล้ว กับ Trevor Engelson นักแสดงและผู้อำนวยการสร้าง และเข้าพิธีสมรสเมื่อ 10 กันยายน 2011 และห่าร้างกันในเดือนสิงหาคม 2013

เจ้าสาวในวัยเด็กกับคุณแม่ Doriw Ragland (ภาพ : skynews)
เจ้าสาวในวัยเด็ก กับคุณพ่อ Thamas Markle (ภาพ : skynews)

เริ่มความสัมพันธ์รักใหม่

ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2016 ทั้งสองก็ได้เริ่่มความสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดยได้พบกันจากนัดบอดที่เพื่อนได้จัดขึ้น และเป็นที่เปิดเผยในเรื่องการคบหาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคม 2016

ความยินดีของประชาชนทั่วโลก ที่เห็นด้วยกับการเตรียมตัวใช้ชีวิตคู่ของบุคคลทั้งสอง ก็ได้รับเสียงอวยพร เมื่อเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ได้ประกาศถึงววันหมั้นอย่างเป็นทางการของทั้งสองคน ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2017

หลังจากนั้น ชีวิตของ Meghan ก็เปลี่ยนไป ด้วยการเข้าร่วมงานพิธีต่างๆ ร่วมกับสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ อย่างเป็นทางการหลายๆ งาน ร่วมกับสมาชิกในราชวงศ์คนอื่นๆ ในได้รับการประกาศวันเสกสมรสที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 นี้

Meghan Markle shows off her engagement ring in the Sunken Garden at Kensington Palace, London
แหวนหมั้นของ Meghan (ภาพ : skynews)

ร่วมเฉลิมฉลองครั้งใหญ่

St George’s Chapel ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 จะเป็นโบสถ์ของพิธีเสกสมรส และจะเริ่มขึ้นในเวลาเที่ยงวัน โดยจะมีแขกรับเชิญเดินทางมาถึง ในเวลา 9.30-11.00 น. และราชวงศืจะมาถึงในเวลา 11.20 น.

Meghan และแม่ จะเริ่มเดินทางมาถึงพิธี โดยมี อัครมุขนายกแห่งแคนเทอร์เบอรี (Archbishop of Canterbury) ประมุขแห่งคริสตจักร Justing Welby เป็นผู้ทำพิธีเสกสมรสให้ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ขบวนพิธีจะเดินผ่าน The Long Walk ซึ่งเป็นทางเดินจาก The Great Park ด้านหลังพระราชวังวินเซอร์ ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ในระหว่างนั้นจะมีการเป่าทรัมเป็ตจาก 20 นายทหาร เพื่อแสดงการต้อนรับ

เมื่อพิธีสมรสภายในโบสถ์เสร็จสิ้น ทั้ง 2 จะเดินทางออกจากโบสถ์ด้านประตูทางเข้าฝั่งตะวันตก และนั่งรถขบวนไปตามทางเข้าสู่ตัวเมือง โดยมีขบวนทหารม้า และทหารราชองครักษ์ของสมเด็จพระราชินีประจำพระราชวังวินเซอร์ เข้าแถวส่งเสด็จ

George's Chapel in Windsor, England.
St George’s Chapel (ภาพ : skynews)

 

ภาพ : skynews
ภายในโบสถ์ St George’s Chapel (ภาพ : skynews)

การรักษาความปลอดภัย

การประสานงานราชพิธีในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Thames Valley Police (สำนักงานตำรวจเขตเทมส์วัลเล่ย์) ด้วยประชาชนที่คาดว่าจะมากกว่า 100,000 คนที่จะเข้ามาร่วมเฉลิมฉลองทั่วท้องถนน

การป้องกันภัยด้วยการติดตั้งที่กั้นถนน เพื่อป้องกันการใช้ยานพาหนะก่อความไม่สงบ ตำรวจพร้อมอาวุธ และเครื่องตรวจอาวุธ รักษาความปลอดภัยที่ใช้ในสนามบิน สุนัขตำรวจ และตำรวจสำรวจทางอากาศ ก็เตรียมพร้อมในงานนี้

ผู้ที่เข้าร่วมงาน อาจถูกตรวจค้น จาก British Transport Police จากสถนีรถไฟจนถึงเส้นทางเข้าร่วมงานได้ตลอดเวลา

There was a heavy police presence for the wedding of Prince William and Kate
ภาพประกอบข่าว : skynews

บัตรเชิญร่วมงาน

พิมพ์โดยสำนักพิมพ์เบอร์นาร์แอนด์เวสต์วูด ด้วยหมึกที่ผลิตจากอเมริกา บนกระดาษที่ออกแบบและผลิตในอังกฤษ โดยมีพระลัญจกร รูป 3 ขนนกของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ บนหมึกสีทอง เป็นผู้เชิญ

จำนวนผู้ได้รับเชิญครั้งนี้ แตกต่างจากครั้งที่เจ้าชายวิลเลียม เสกสมรสกับ เคท มิดเดิลตัน ซึ่งจัดขึ้นที่ Westminster Cathedral มีผู้ได้รับเชิญ 3,000 คน ซึ่งสถานที่สามารถรองรับได้

แต่ครั้งนี้ มีผู้ได้รับเชิญจำนวน 600 คน ที่เข้าร่วมในโบสถ์ และอีก 2,640 คน ร่วมพิธีภายในรั้วของพระราชวัง ซึ่งจะมีอาหารว่างและชาไว้ต้อนรับ

แขกรรับเชิญนอกจากนั้นอีกประมาณ 1,200 คน จะเป็นเยาวชนและผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำทางงานบริการประชาชน 200 คนจากหน่วยงานการกุศล และเด็กนักเรียนในละแวกเมืองวินเซอร์อีก 100 คน

นอกจากนั้นทั้ง 2 ยังได้เชิญผู้ที่ทำงานให้กับครอบครัวของราชวงศ์ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ด้วย

The invitations follow many years of Royal tradition and have been made by @BarnardWestwood. They feature the Three-Feathered Badge of the Prince of Wales printed in gold ink. Pic: Kensington Palace
ภาพ : skynews

ครอบครัวและเพื่อนๆ เจ้าสาว

พ่อและแม่ ซึ่งได้หย่าร้างกัน ได้ยอมรับอย่างเป็นทางการถึงการเข้าพิธีสมรส โดยแม่จะเดินทางเข้าร่วมพิธี ส่วนคุณพ่อของเจ้าสาวคาดว่าจะไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้เนื่องจากได้รับการผ่าตัดหัวใจในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าวันพิธี

ด้วยความที่เจ้าสาวเป็นนักแสดง เชื่อว่าจะมีเพื่อนๆ ที่เข้าร่วมแสดงความยินดี เป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงมากหน้าหลายตา ตัวอย่างเช่น นักแสดง แพทริค เจ อดัมส์, กาเบรียล แมคท์ และซาราห์ เรพเฟอร์ตี ที่แสดงร่วมกันในซีรี่ส์เรื่อง SUITS

นักเทนนิสระดับโลก เซเรนา วิลเลียม, นักร้องนักประพันธ์ชื่อก้องโลก เอลตัน จอห์น, นักฟุตบอลชื่อดัง เดวิด เบคแฮม สมาชิกวงดังในอดีต Spice Girls ก็ได้ข่าวว่ามีการเขิญมาทั้งวง และคนอื่นๆ อีกมากมาย


สิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพิธี

  • ของชำร่วย – ได้บริจาคเพื่อในของชำร่วยจาก 7 องค์กรการกุศล
  • เค้กแต่งงาน – ทำโดยเชฟชาวอเมริกัน Claire Ptak ที่มีร้าน Violet Cakes ใน Hackney ฝั่ง London ตะวันออก
  • ช่างภาพ – Alexi Lubomirski
  • แหวนแต่งงาน – แหวนทอง ล้อมเพชรจากบอทส์วานา (สถานที่ๆ ทั้ง 2 เคยได้เดินทางไปท่องเที่ยว) ออกแบบโดย เจ้าชายแฮรี่
  • มงกุฎ – ข่าวลือว่าเจ้าสาวอาจจะสวมรัดเกล้า ของเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งไม่เคยได้เห็นในปรากฎในสื่อสาธารณะนับแต่พระองค์สิ้นพระชนม์
  • เพื่อนเจ้าสาว – อาจเป็นเพื่อนสนิท 1 ใน 3 คนนี้ เซเรน่า วิลเลียม นักเทนนิสมือหนึ่งของโลก, ปรียันกา โคปรา นักแสดงและทูตขององค์การยูนิเซฟ หรือ มิลี แมคอินทอช นักแสดง และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ คือ
  • จุมพิตของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว ซึ่่งจะมีขึ้น ตรงทางเดินฝั่งตะวันตกของ St George’s Chapel
Princess Diana wearing the Spencer tiara in Australia in 1983
เจ้าหญิงไดอาน่า และรัดเกล้า ที่อาจจะสวมในวันเสกสมรส (ภาพ : skynews)

ถ่ายทอดสดทั่วโลก

เพื่อนๆ พ่อแม่ พี่น้อง ชาวไทย ในอังกฤษ และทั่วโลก เชิญชมพิธีสมรส ไม่ว่าจะเดินทางไปยังบริเวณพระราชวังวินเซอร์ หรือชมการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2018 ได้ดังนี้ :-

  • BBC เริ่มถ่ายทอดเวลา 9.00-14.00 น.
  • ITV เริ่มถ่ายทอดเวลา 9.25-15.00 น.
  • Sky News เริ่มถ่ายทอดเวลา 9.00-15.00 น.

สำหรับผู้ที่อยู่ในสหราชอาณาจักร แต่ไม่สามารถเดินทางไปที่วินเซอร์ได้ สามารถร่วมเฉลิมฉลองการถ่ายทอดสดผ่านทีวีจอยักษ์ได้มากมายหลายแห่งทั่วประเทศ เช่น เบลฟาส, ซอลส์บรี, ลีดส์, สวอนซี, วินเชสเตอร์ และพอร์ตมัธ

ใน London – ONE Marylebone church, ร้าน Bluebird, Chelsea และทีวีจอยักษ์ที่ London Maritime Museum, Greenwich

ที่ Kensington Palace มีจอยักษ์บริเวณ Palace gardens

งานเสกสมรสครั้งนี้ BBC ไปทั่วโลก และคาดว่าจะมีคนเฝ้ารอดูผ่านทาง BBC One ประมาณ 18.7 ล้านคนทั่วสหราชอาณาจักร และตามติดด้วยการถ่ายทอดสดฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศในเวลา 17.15 น. นับเป็นวันแห่งการชมโทรทัศน์ถ่ายทอดสดของโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์วันหนึ่งเลยทีเดียว


เนื้อหา : Skynews, EveningStandard, Wikipedia, The Sun, The Telegraph

 

หนังสือที่ระลึกจาก amazon

 

Hits: 77