11/12/2023

London แบนแล้ว E-scooters ทุกขนส่งมวลชน ฝ่าฝืนปรับถึง 1,000 ปอนด์


E-scooters จะถูกแบนจากiรถไฟฟ้าใต้ดิน ลอนดอน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคมนี้ สาเหตุจากความกังวลเรื่องความปลอดภัยจากอัคคีภัย ในระบบการเดินทางของ Transport for London ผู้ที่ฝ่าฝืน จะถูกบังคับให้ออกจากรถไฟ และถูกปรับไม่เกิน 1,000 ปอนด์ ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม
.
การยืนยันกฎใหม่ที่เข้มงวด ซึ่งจะบังคับใช้กับรถประจำทาง, TfL, Dockland Light Railway และเครือข่าย Overground เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจาก Evening Standard เปิดเผยว่าจะมีการแบนหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่น่าตื่นตระหนกถึง 2 ครั้งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา
.
เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อจักรยานไฟฟ้าซึ่งถูกทิ้งไว้บนรถไฟสายจูบิลี เกิดเพลิงไหม้ขึ้นเองตามธรรมชาติในคลังพนักงาน TfL ในสแตนมอร์

.

ประการที่สองคือเมื่อต้องอพยพรถไฟสาย District ที่ Parsons Green เมื่อแบตเตอรี่ลิเธียมบนสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าลุกเป็นไฟและส่งควันไฟลอยลงมาตามตู้โดยสารที่เดินผ่าน

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อจักรยานไฟฟ้าซึ่งถูกทิ้งไว้บนรถไฟสายจูบิลี เกิดเพลิงไหม้ขึ้นเองตามธรรมชาติในคลังพนักงาน TfL ในสแตนมอร์

TfL กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าผู้โดยสารที่ถือ e-scooters “จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสถานที่ใด ๆ ในเครือข่ายของ TfL หรือเดินทางด้วยบริการใด ๆ ของมัน”

การตรวจสอบพบว่าไฟดังกล่าวเกิดจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ชำรุดซึ่งแตกออกโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า นำไปสู่การปล่อยควันพิษ แบตเตอรี่มีความเสี่ยงหากชาร์จไฟใหม่ด้วยเครื่องชาร์จที่ไม่ถูกต้อง

หัวหน้า TfL กลัวภัยพิบัติหากสิ่งนี้เกิดขึ้นบน Tube ระดับลึก เช่น สาย Piccadilly หรือ Northern หรือบนรถบัส

“อาจมีอันตรายทั้งลูกค้าและพนักงาน รวมถึงการบาดเจ็บที่สองจากลูกค้าที่พยายามหลบหนีออกจากพื้นที่” รายงานระบุ

ผู้โดยสารสามารถหลบหนีจากอันตรายที่ Parsons Green เมื่อเดือนที่แล้ว เพราะพวกเขาสามารถเดินผ่านรถไฟสาย District ได้ เมื่อไฟเริ่มต้น มันก็หยุดที่สถานีถัดไป และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าถูกโยนลงบนชานชาลา

Lilli Matson หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของ TfL กล่าวว่า “เรารู้สึกกังวลอย่างมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ในบริการขนส่งสาธารณะของเรา ซึ่งเกี่ยวข้องกับไฟไหม้รุนแรง ควันและความเสียหายจำนวนมาก

“เราได้ทำงานร่วมกับ London Fire Brigade เพื่อตัดสินใจว่าเราควรจัดการกับอุปกรณ์เหล่านี้อย่างไร และหลังจากการตรวจสอบนั้น เราได้ตัดสินใจที่จะแบนอุปกรณ์เหล่านี้

“ลูกค้าที่พยายามนำพวกเขาเข้าสู่เครือข่ายของเราจะถูกปฏิเสธการเข้าถึงสถานีและสถานที่ของเรา และไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้บริการใด ๆ ของเรา”

การแบนจะรวมถึง e-scooters และ e-unicycles ทั้งหมด แต่ไม่รวมถึงสกู๊ตเตอร์เคลื่อนที่ที่ได้รับอนุญาตในเครือข่ายหรือ e-bikes แบบพับได้

Paul Jennings ผู้ช่วยผู้บัญชาการหน่วยดับเพลิงในลอนดอนกล่าวว่า “เรามีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามากขึ้น เนื่องจากจำนวนไฟไหม้ที่เราเห็นเกี่ยวข้องกับพวกเขา ดังนั้นเราจึงสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการห้ามใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าส่วนบุคคลของ TfL ในการขนส่งสาธารณะ

“ไฟไหม้เป็นอันตรายและน่ากลัวไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ใด แต่ไฟบนเครือข่ายการขนส่งมีศักยภาพที่จะรุนแรงมากอย่างรวดเร็วและเกี่ยวข้องกับผู้คนหลายร้อยคนโดยเฉพาะบนรถไฟที่การอพยพอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อลด ความเสี่ยงเป็นขั้นตอนในเชิงบวก”

e-scooters ส่วนตัวยังคงผิดกฎหมายที่จะใช้บนถนนสาธารณะ

Lisa Garrett ผู้กำกับการตำรวจขนส่งแห่งอังกฤษกล่าวว่า: “เราจะทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่แนวหน้าเพื่อมีส่วนร่วมกับสาธารณชนในประเด็นนี้ และบังคับใช้ในกรณีที่จำเป็น”

ปัจจุบัน TfL อนุญาตให้บรรทุกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นกระเป๋าเดินทางบนชั้นใต้ดินได้หากพับเก็บ

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Evening Standard

Hits: 246