08/06/2023

แบงค์ชาติอังกฤษ เปิดโฉมธนบัตร 50 รุ่นใหม่ โพลีเมอร์


เครดิตภาพ : Bank of England

แอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารแห่งอังกฤษ เปิดตัวธนบัตรมูลค่า 50 ปอนด์ ฉบับใหม่โดยนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้อง อลัน ทัวริง เป็นบันทึกประวัติศาสตร์

เบลีย์ จะเข้าร่วมโดย สตีเฟน ฟราย และ ดร.ไซมอน ซิงห์ ซึ่งจะสะท้อนความคิดเห็นและตัวที่เลือกนำเสนอ อลัน ทัวริง หลังจากเปิดตัวสู่สาธารณะในวันนี้ (25 มีนาคม 2021) ซึ่งจะออกสู่มือประชาชนเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2021 ซึ่งตรงกับวันเกิดของ อลัน ทัวริง

ธนบัตรโพลีเมอร์มูลค่า 50 ปอนด์มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูงการเติมเต็มสิ่งที่ธนาคารแห่งอังกฤษกล่าวว่าเป็นธนบัตรโพลีเมอร์ที่ปลอดภัยที่สุด เช่นเดียวกับธนบัตร 20 ปอนด์

ประกอบด้วย หน้าต่างสองบาน และฟอยล์สองสี ทำให้ยากต่อการปลอมแปลง นอกจากนี้ยังมีภาพโฮโลแกรมที่เปลี่ยนระหว่างคำว่า ‘Fifty’ และ ‘Pounds’ เมื่อเอียงโน้ตจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งด้วย

ประโยชน์หลักประการหนึ่งที่ใช้ร่วมกันกับธนบัตรโพลิเมอร์ทั้งหมดที่ผลิตโดยธนาคารแห่งอังกฤษคือคาดว่าจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าธนบัตรกระดาษและอยู่ในสภาพที่ดีกว่าในระหว่างการใช้งาน หมายเหตุนี้เช่นโพลิเมอร์ 10 ปอนด์และ 20 ปอนด์จะมีคุณสมบัติสัมผัสเพื่อช่วยให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็นสามารถระบุราคาบนธนบัตรได้ง่ายยิ่งขึ้น


เครดิตภาพ : Bank of England

ธนบัตรโพลีเมอร์มูลค่า 50 ปอนด์จะเข้าร่วมกับ เชอร์ชิลล์ 5 ปอนด์, ออสเตน 10 ปอนด์และเทิร์นเนอร์ 20 ปอนด์ซึ่งหมายความว่าธนบัตรของธนาคารแห่งอังกฤษทั้งหมดมีจำหน่ายในรูปแบบโพลีเมอร์แล้ว ประชาชนจะเริ่มเห็น 50 ปอนด์ใหม่ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2021 เมื่อธนบัตรเข้าสู่การหมุนเวียนทั่วไป

ประชาชนสามารถใช้กระดาษธนบัตรมูลค่า 50 ปอนด์ได้ตามปกติ จะมีการแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อยหกเดือนก่อนวันที่ถอนกระดาษเก่า 50 ปอนด์

ผู้ว่าการฯ แอนดรูว์ เบลีย์ กล่าวว่า “มีบางอย่างที่บ่งบอกถึงลักษณะของชาติในเรื่องเงินและเรามีสิทธิ์ที่จะพิจารณาและเฉลิมฉลองผู้คนด้วยธนบัตรของเรา ดังนั้นฉันรู้สึกยินดีที่ธนบัตร 50 ใหม่ของเรามี Alan Turing นักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งของสหราชอาณาจักร ทัวริงเป็นที่รู้จักกันดีในผลงานการทำลายรหัสของเขาที่ Bletchley Park ซึ่งช่วยยุติสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างไรก็ตามนอกจากนี้เขายังเป็นนักคณิตศาสตร์ชั้นนำนักชีววิทยาพัฒนาการและเป็นผู้บุกเบิกในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เขาก็เป็นเกย์เช่นกันและได้รับการปฏิบัติอย่างน่าตกใจจากผลที่ตามมา การวางเขาไว้บนธนบัตรโพลีเมอร์รุ่นใหม่มูลค่า 50 ปอนด์เรากำลังเฉลิมฉลองความสำเร็จของเขาและคุณค่าที่เขาเป็นสัญลักษณ์”

ธนบัตรฉบับใหม่มูลค่า 50 ปอนด์จะมีลายเซ็นของ Sarah John หัวหน้าแคชเชียร์ ของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ

เธอกล่าวว่า “ธนบัตรฉบับใหม่มูลค่า 50 ปอนด์นี้ทำให้ชุดธนบัตรโพลีเมอร์ของเราสมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้ปลอมแปลงได้ยากกว่ามากและด้วยคุณสมบัติด้านความปลอดภัย 50 ปอนด์แบบใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของธนบัตรชุดที่ปลอดภัยที่สุดของเรา คุณลักษณะด้านความปลอดภัยเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปในธนบัตรของเราดังนั้นหากคุณตรวจสอบได้คุณสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด”

ผู้อำนวยการของ GCHQ Jeremy Fleming กล่าวว่า “การปรากฏตัวของ Alan Turing บนธนบัตรมูลค่า 50 ปอนด์ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของเรา ไม่เพียง แต่จะเป็นการเฉลิมฉลองความเป็นอัจฉริยะทางวิทยาศาสตร์ของเขาซึ่งช่วยให้สงครามสั้นลงและมีอิทธิพลต่อเทคโนโลยีที่เรายังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่ยังเป็นการยืนยันสถานะของเขาในฐานะบุคคล LGBT + ที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลก ทัวริงถูกสวมกอดเพราะความฉลาดของเขาและถูกข่มเหงเพราะเป็นเกย์ มรดกของเขาเป็นเครื่องเตือนใจถึงคุณค่าของการยอมรับในทุกแง่มุมของความหลากหลาย แต่ยังรวมถึงงานที่เราต้องทำเพื่อให้เป็นที่ยอมรับอย่างแท้จริง”

คุณสมบัติในธนบัตร 50 ปอนด์ใหม่ ได้แก่ :

 • ภาพถ่ายของทัวริงถ่ายในปี 2494 โดย Elliott & Fry ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชันภาพถ่ายที่ National Portrait Gallery ตารางและสูตรทางคณิตศาสตร์จากกระดาษ seminal 1936 ของทัวริงเรื่อง “On Computable Numbers, with an application to the Entscheidungsproblem” Proceedings of the London Mathematical Society บทความนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นพื้นฐานสำหรับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มันพยายามที่จะระบุว่าอาจมีวิธีการขั้นสุดท้ายที่สามารถประเมินทฤษฎีบทใด ๆ ว่าพิสูจน์ได้หรือไม่โดยใช้เครื่องจักรสากล นำแนวคิดของเครื่องทัวริงมาใช้เป็นการทดลองทางความคิดว่าคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างไร
 • Automatic Computing Engine (ACE) Pilot Machine ซึ่งได้รับการพัฒนาที่ห้องปฏิบัติการทางกายภาพแห่งชาติโดยเป็นรุ่นทดลองของการออกแบบ ACE รุ่นบุกเบิกของทัวริง ACE เป็นหนึ่งในคอมพิวเตอร์ดิจิทัลที่จัดเก็บโปรแกรมอิเล็กทรอนิกส์เครื่องแรก
 • ภาพวาดทางเทคนิคสำหรับ British Bombe เครื่องที่ทัวริงระบุและเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่ใช้ทำลายข้อความที่เข้ารหัส Enigma ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
 • คำพูดของอลันทัวริงที่ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Times เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2492 ว่า “นี่เป็นเพียงการคาดการณ์ล่วงหน้าถึงสิ่งที่กำลังจะมาถึงและเป็นเพียงเงาของสิ่งที่กำลังจะเป็นเท่านั้น”
 • ลายเซ็นของทัวริงจากหนังสือของผู้เยี่ยมชมที่ Max Newman’s House ในปีพ. ศ. 2490 ซึ่งจัดแสดงที่ Bletchley Park ซึ่งเขาทำงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
 • เทปทิกเกอร์แสดงวันเกิดของอลันทัวริง (23 มิถุนายน พ.ศ. 2455) ในรหัสไบนารี แนวคิดของเครื่องจักรที่ป้อนด้วยเทปไบนารีที่มีอยู่ในกระดาษของทัวริงในปีพ. ศ. 2479
 • สามารถตรวจสอบคุณสมบัติความปลอดภัยที่สำคัญสองประการเพื่อช่วยยืนยันว่าโน้ตเป็นของแท้
 • โฮโลแกรมโลหะซึ่งเปลี่ยนระหว่างคำว่า ‘Fifty’ และ ‘Pounds’ เมื่อเอียงโน้ต
 • หน้าต่างซีทรูขนาดใหญ่พร้อมฟอยล์สีทองและสีเขียวที่ด้านหน้าแสดงภาพไมโครชิปเมทัลลิกที่มีรายละเอียดประณีต
 • มีลักษณะเป็นเกลียว 21 สีเขียวสองอันตามหัวดอกทานตะวัน (เชื่อมโยงกับงานสัณฐานวิทยาของทัวริงในชีวิตต่อมา) ฟอยล์เป็นสีเงินด้านหลัง
 • โฮโลแกรมโลหะที่เปลี่ยนระหว่างคำว่า ‘Fifty’ และ ‘Pounds’ เมื่อเอียงโน้ต
 • แผ่นฟอยล์สีเงินพร้อมภาพ 3 มิติของมงกุฎราชาภิเษก
 • พระบรมฉายาลักษณ์ของพระราชินีในหน้าต่างที่มองทะลุได้ซึ่งมี ’50 ปอนด์สเตอลิงก์ Bank of England’ พิมพ์สองครั้งที่ขอบ (รูปร่างของไม้จำพวกถั่วขนาดเล็กที่ด้านนอกของหน้าต่างเป็นไปตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ Bletchley Park)
 • หน้าต่างโปร่งขนาดเล็กที่มุมด้านล่างของโน้ตซึ่งมีรูปร่างตามลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ Bletchley Park
 • แผ่นปิดฟอยล์สีแดงที่มีตัวอักษร ‘AT’ มีพื้นฐานมาจากภาพของหัวดอกทานตะวันที่เชื่อมโยงกับงานสัณฐานวิทยาของทัวริงในชีวิตต่อมา
อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ตุ๋นเงินข้ามโลก เจ้าทุกข์รายล่าสุดได้เงินคืนแล้ว

The Imitation Game Font

The Imitation Game

ภาพยนตร์เกี่ยวกับประวัติของ อลัน ทัวริ่ง นำแสดงโดย เบเนดิค คัมเอร์แบทช์

เรื่องราวเกี่ยวกับการทำงานของ อลัน ทัวริง ในการถอดรหัสสัญญาณวิทยุ ของกองทัพนาซี เยอรมัน เพื่อการรับมือและจู่โจมของกองทัพอังกฤษ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อราวปี 1939 ด้วยระบบการถอดรหัสแบบที่คิดค้นขึ้นใหม่ที่ชื่อว่า Enigma Machine ที่เบชลีย์ พาร์ค อันเป็นแนวทางของการคิดค้นระบบคอมพิวเตอร์ถอดรหัสในปัจจุบัน


ขอขอบคุณข่าวต้นฉบับจาก www.taxi-point.co.uk

Hits: 2749