31/05/2023

วาเลนไทน์ “เลิฟ” หรือ “หลอน” !!??


14 กุมภาพันธ์ วันที่จะนำคุณไปสู่ความรัก อาจกลายเป็น “หมดอารมณ์” ไปเลยก็ได้ หากคุณถูกแก๊งค์ต้มตุ๋นหลอกลวง โดยเฉพาะวิธีการผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้รับรายงานว่าเป็นช่วงที่เกิดการสูญเสียเงินผ่านทางออนไลน์มากที่สุดช่วงหนึ่งของทุกๆ ปี
กรณีศึกษาจาก US เตือนภัยถึง UK

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ CNBC สหรัฐอเมริกา ออกอากาศสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่  FBI ออกโรงเตือนประชาขนระวังการถูกหลอกลวง โดยเฉพาะในโลก Cyber

14 กุมภาพันธ์ วันที่จะนำคุณไปสู่ความรัก อาจกลายเป็น “หมดอารมณ์” ไปเลยก็ได้ หากคุณถูกแก๊งค์ต้มตุ๋นหลอกลวง โดยเฉพาะวิธีการผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้รับรายงานว่าเป็นช่วงที่เกิดการสูญเสียเงินผ่านทางออนไลน์มากที่สุดช่วงหนึ่งของทุกๆ ปี

ศูนย์ข้อมูลการร้องเรียนเกี่ยวกับอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตของ FBI ระบุว่าการหลอกลวงด้วยวิธีการแบบโรแมนติก ในปี 2016 ที่ผ่านมามีถึง 15,000 ราย และสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 20%

การใช้วิธีที่แสนจะธรรมดาที่สุด ก็คือการใช้โปรไฟล์ของผู้ที่มีศักยภาพจะโดนต้มตุ๋นได้ง่าย ใช้ข้อมูลส่วนตัว และอีเมล์

วิธีการโดนส่วนมาก คือการส่งอีเมล์เข้าไป spam (อีเมล์ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของ ส่วนใหญ่เป็นอีเมล์ขยะ) หรือรายละเอียดว่าจะส่งดอกไม้, หรือส่ง e-card ให้ และให้คุณเปิดเข้าไปในเว็บไซต์หลอกลวง ที่ทำดูน่าเชื่อถือ และหาวิธีให้คุณกรอกรายละเอียดบางอย่าง เช่นข้อมูลบัตรเครดิต หรือที่อยู่ หรือให้กรอกแม้กระทั่ง Apple ID และพาสเวิร์ด ซึ่งในรายงานพบว่ามี URL หรือที่อยู่ของเว็บไซต์ประเภทนี้ เพิ่มมากขึ้นถึง 220% ในสัปดาห์ก่อนวันที่ 14 กุมภาพันธ์

 


ความสูญเสียเกิน 230 US$ ในปี 2016

จากรายละเอียดของ FBI กลุ่มเป้าหมายที่หาง่ายที่สุด ก็คือ คนกลุ่มที่เข้าไปดู หรือใช้บริการนัดบอดผ่านอินเตอร์เน็ต หรือ Online dating ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่หย่าร้างหรือเป็นม่าย

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า เมื่อมีการเสนอสิ่งต่างๆ ให้ในช่วงเวลานี้ หรือเวลาใดก็ตาม ที่มีความน่าสงสัยจะผิดปกติหรือไม่ ให้ปฏิบัติตามนี้

  • อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ ที่ทำงาน ประวัติการศึกษา ฯลฯ
  • ค้นหาข้อมูลใน Google หรือเสิร์ชอื่นๆ เกี่ยวกับข้อมูลที่ส่งผ่านออนไลน์มา เช่น ชื่อเว็บไซต์ นำมาจากชื่อที่ตามด้วย @ว่ามีจริงหรือไม่ หรือข้อความที่คล้ายๆ กันที่เป็นกรณีศึกษาแสดงอยู่ในเว็บเพจอื่นๆ เพื่อให้ความรู้แก่คนทั่วไป
  • อย่าใช้พาสเวิร์ด กับเว็บไซต์อย่าง Online dating คล้ายๆ หรือเหมือนกันกับสื่อ Social media ที่ประจำ
  • ขอความคิดเห็นจากเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว ว่าความเป็นไปได้ของเรื่องนี้มันจริงหรือไม่
  • อย่าตอบรับหรือโต้ตอบใดๆ เมื่อมีการเรียกร้องเกี่ยวกับการขอยืมเงิน หรือสิ่งใดเกี่ยวกับเงิน
  • เชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง “อะไรบางอย่างมันดีจนเหลือเชื่อ” สิ่งนั้น อาจจะเป็นเรื่องไม่จริง

อย่าปล่อยให้ตัวเองกลายเป็นเหยื่อเด็ดขาด ตั้งสติ มองหาความเป็นจริง และอย่าหลงเชื่อสิ่งใดๆ ที่มอบมาให้โดยไม่มีจุดประสงค์ใดๆ แอบแฝงโดยเฉพาะสิ่งที่ส่งมาให้ฟรีๆ

 

ที่มา : CNBC.COM
Booking.com


 

Hits: 75