11/12/2023

เริ่มมาตรการคุมเข้ม WORK FROM HOMEบอริส จอห์นสัน กำหนดนโยบายการลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 คลื่อนลูกที่สอง ด้วยการสนับสนุนให้คนทำงาน กลับไปเริ่มต้น WORK FROM HOME ถ้าหากทำได้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของ สหราชอาณาจักร เตือนว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุกสัปดาห์ และอาจะเพิ่มขึ้นเป็น 50,000 ต่อวัน ภายในกลางเดือนตุลาคม หากไม่มีการดำเนินการเร่งด่วนใดๆ

จากที่เคยเห็นสัญญาณเตือนมานับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่เพิ่มจำนวนสูขึ้น ซึ่งมีการบังคับใช้แค่สร้างระยะห่างทางสังคมเท่านั้น

Michael Gove รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยกับ Sky News ว่า แม้จะไม่ค่อยมีความเต็มใจที่จะดำเนินนโยบายนี้ก็ตาม แต่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราได้รับการเตือนจากทีมแพทย์เมื่อวานนี้ ว่าอัตราการติตดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราจึงต้องรีบตัดสินใจ

ในข้อที่เตรียมดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คือ ประกาศเคอร์ฟิว 22.00 น. ในผับ ร้านอาหาร และบาร์ ซึ่งจำกัดจำนวนโต๊ะให้บริการ

แต่รัฐบาลยังไม่ให้มีการปิดธุรกิจภาคบริการอื่นๆ โดยรวม แม้จะอยู่ท่ามกลางคำเตือนว่า ควรพิจารณาให้เข้มงวดมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม อาจจะมีการระบุสถานที่ หรือบางธุรกิจที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

โฆษกของ Downing Street หรือทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า “ไม่ได้ประเมินสถนการณ์ต่ำเกินกว่าที่มาตรการต่างๆ ซึ่งอาจจะต้องนำกลับมาใช้กับธุรกิจจำนวนมาก”

“เราทราบดีว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะต้องเดินต่อ แต่ก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อควบคุม”

ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

ในส่วนใหญ่ของภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ เข้าสู่การปิดกั้นในท้องถิ่น นับตั้งวันนี้ ผู้ที่อยู่ใน Merseyside, Lancashire ไม่รวม Blackpool จะได้รับผลการในการห้ามพบปะข้ามครัวเรือนและเคอร์ฟิวในภาคธุรกิจบริการ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

Bermingham และบางส่วนของ Manchester อยู่ภายใต้การปิดกั้น เช่นเดียวกับหลายส่วนของ Scotland และประมาณหนึ่งในสามของ Wales

ลอนดอน

มีการเรียกร้องให้ลอนดอนเข้มงวด และดำเนินการจำกัดเช่นเดียวกัน ท่ามกลางการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น และการหลั่งไหลของนักศึกษา ที่เริ่มเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย

ซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอน กล่าวกับ Sky News ว่าเขากำลังเสนอข้อดำเนินการจำกัดใหม่ 15 ข้อ ซึ่งรวมถึงการสวมหน้ากากในพื้นที่สาธารณะ งานเลี้ยง งานแต่งงาน งานศพ และการแจ้งให้ประชาชนทำงานที่บ้าน

นอกจากนั้น ซาดิค ข่าน ยังบอกว่าเรื่องเวลาเคอร์ฟิวนั้น ไม่มีอะไรเป็นเวลาพิเศษ ปัญหาคือ จำนวนผู้คน และเวลาที่มักจะมารวมกัน ควรทำให้ผู้คนออกห่างจากกันให้มากที่สุด

บรรยากาศในรถไฟฟ้าใต้ดินลอนดอน ภาพ : PA

ข่าว : Metro อ้างอิงจาก Sky News, ภาพประกอบ : Standard

Hits: 121


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  โดนเข้าแล้ว "ขายมีดให้วัยรุ่น" ปรับ 20,000 ปอนด์