30/09/2023

ผู้บริหารชี้ Harrods ประคองตัว รอเศรษฐกิจฟื้นปี 2023


นักท่องเที่ยวชาวเอเชีย โดยส่วนใหญ่จะถูกรัฐบาลของประเทศตนเอง พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยมาตรการระมัดระวังการนำเข้าของเชื้อไวรัสนี้ อันเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจะลดลงเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี
Michael Ward ผู้บริหารห้าง Harrods กล่าวในงานเสวนาของบริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังของอังกฤษ Jefferies โดยแสดงทัศนะว่า “สำหรับห้างฮาร์รอดส์ ไม่มีการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจแบบรูปตัว V แน่ๆ”

โดยสาเหตุจากนักท่องเที่ยวยังคงอยู่กับความหวาดระแวงไวรัสโคโรน่า โควิด-19

แม้วันนี้ ห้างฮาร์รอดส์ เปิดให้บริการแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีรายรับเข้ามาเพียง 30% จากยอดขายเดิม ซึ่งมาจากคนในลอนดอน และนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเท่านั้น

ไมเคิล วอร์ด กรรมการผู้จัดาร ห้างฮาร์รอดส์ ลอนดอน ภาพ : Bloomberg

นายไมเคิล เชื่อว่า ความต้องการวัคซีนจะเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นที่นักท่องเที่ยวคำนึงถึง ก่อนที่จะหันกลับมาช้อปปิ้ง และกลับมาคิดเรื่อการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศกันอีกครั้ง

ห้างฮาร์รอดส์ มีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการก่อนสถานการ์โควิด-19 ระบาด ถึง 80,000 คนต่อวัน

แต่ปัจจุบันลดลงเหลือเพียง 4,000 คนต่อวันเท่านั้น!!

นอกจากนี้ ฮาร์รอดส์ ยังมีรายงานถึงรายได้ลดลงอย่างไม่เป็นทางการถึง 45% และเชื่อว่าเมื่อถึงปี 2021 สถานการณ์จะดีขึ้น แต่ก็มีรายได้ลดลง 35% อยู่ดี

เชื่อว่าสถานการณ์จะกลับมาปกติในปี 2023

เขายังแสดงความเห็นด้วยว่า นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เมื่อครั้งที่เกิดสถานการณ์วิกฤต 9/11 ยังใช้เวลาถึงกว่า 1 ปี ที่จะฟื้นฟูสภาพจิตใจและกลับมาท่องเที่ยวกันเหมือนเดิม

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย โดยส่วนใหญ่จะถูกรัฐบาลของประเทศตนเอง พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยมาตรการระมัดระวังการนำเข้าของเชื้อไวรัสนี้ อันเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจะลดลงเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี

นอกจากนี้ ในสภาพเศรษฐกิจของร้านค้าต่างๆ บนถนนช้อปปิ้ง High Street ที่เริ่มเปิดมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน ขณะนี้ก็เริ่มกระเตื้องยอดขายขึ้นโดยเฉลี่ย 13.9% แต่ก็ยังเป็นตัวเลขที่ย่ำแย่ที่สุดติดต่อกันมาเป็นไตรมาสที่ 2 แล้ว


ข่าว : Evening Standard

ขอขอบคุณภาพประกอบ : instagram/man.life.universe


บริการรถตู้ รถเก๋งให้เช่า พร้อมคนขับไทยในอังกฤษ

Hits: 246


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ไวรัสโคโรน่า กระทบ ไชน่าทาวน์ ลอนดอน หวั่นเหยียดชนชาติ-ตกงานหากยืดเยื้อ