11/12/2023

เลสเตอร์ ล็อคดาวน์เมืองหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19เลสเตอร์กลายเป็นเมือง ที่ล็อคดาวน์ตัวเองแห่งแรกของสหราชอาณาจักร ภายในไม่กี่วันหลังจากเปิดให้ร้านค้าเริ่มมีกิจกรรมเชิงพาณิชย์

การเพิ่มขึ้นของผู้ป่วย โควิด-19 ในเมือง Leicester ทำให้เกิดการล็อคดาวน์ครั้งแรกที่ประกาศให้ปลดล็อคเพียงไม่กี่วันที่ผ่านมา

มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลายสิบราย ทำให้ต้องใช้แผนฉุกเฉินในพื้นที่ มีรายงานว่ามีการติดเชื้อครั้งใหม่ที่โรงงานของ Sainsbury’s, โรงงานแซนด์วิช และโรงเรียน 5 แห่งก็ถูกปิด

The Sunday Times รายงานว่า รัฐบาลกำลังเตรียมที่จะกำหนดให้เป็นพื้นที่ปิด ภายในไม่กี่วันเพื่อป้องกันความวุ่นวายในเมืองซึ่งอาจเกิดขึ้นได้

รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบด้านกฎหมายของการปิดเมือง หลังจากเปิดเผยว่ามีคนติดเชื้อใหม่ ในเขตเลสเตอร์ ที่ได้รับแจ้ง ภายใน 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 16 มิถุนายน เพิ่มขึ้นถึง 658 ราย

กรมอนามัยและการดูแลสังคม กล่าวเมื่อวานที่ผ่านมาสั้นๆ ว่า การล็อคดาวน์เมือง จำเป็นต้องเกิดขึ้นที่เลสเตอร์ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นพื้นที่ๆ น่ากังวลมากพอสมควร

“เรากำลังสนับสนุนสภาท้องถิ่นในเลสเตอร์ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสเพิ่มเติม” โฆษกกรมอนามัยฯ กล่าวในแถลงการณ์

“เราได้ติดตั้งจุดตรวจ ด้วยอุปกรณ์ชนิดพกพา และมีชุดตรวจตามบ้านหลายพันชุด เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนในพื้นที่ๆ ต้องการตรวจสามารถรับชุดตรวจได้”

“การทดสอบและติดตามจะมีมากขึ้น ซึ่งการติดต่อใครก็ตามที่ทำการทดสอบและได้ผลบวก จะช่วยระบุรายชื่อผู้ติดต่อล่าสุดของพวกเขาและแนะนำผู้ที่อาจเข้าใกล้คนที่ติดไวรัสเพื่ออยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย”

“เราขอเรียกร้องให้ผู้คนในเลสเตอร์รักษาระยะห่างทางสังคมอย่งเข้มงวด ล้างมือเป็นประจำ และขอรับการทดสอบทันที หากมีอาการที่สงสัยว่าติดเชื้อ รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับอย่างเคร่งครัด”

หากได้รับการติดต่อจาก NHS เพื่อ Test and Trace (ทดสอบและติดตาม) จะมีคำแนะนำในการปฏิบัติ เพื่อปกป้องชุมชนและช่วยชีวิตอย่างละเอียด


ขอบคุณข่าจาก : METRO

Hits: 73