11/12/2023

Black Lives Matter ลอนดอนประท้วงร่วมชาติพันธุ์


แม้ว่าขณะนี้จะมีการรณรงค์ให้เว้นระยะห่างทางสังคม แต่ผู้ประท้วงโดยคนส่วนใหญ่ ไม่สนใจข้อปฏิบัติเหล่านั้น กลับเบียดเสียดกันเข้ามายืนประท้วงอดีตเจ้าหน้าที่ ดีเร็ค เชาวิน ผู้เป็นชนวนก่อเหตุที่ปลุกให้คนจำนวนมหาศาลในอเมริกา และทั่วโลก ลุกฮือขึ้นเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนผิวสีที่ถูกปฏิบัติ
รายงานอัพเดตจาก MyLondon การประท้วง Black Lives Matter ที่จัตุรัสฟทราฟัลการ์ ในบ่ายวันอาทิตย์ (วันนี้) หลังการตายอของ จอร์จ ฟลอยด์ ด้วยฝีมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะจับกุมเขาในวันจันทร์ที่ผ่านมา ในมินนิอาโปลิส สหรัฐอเมริกา
โดยมีการประท้วงและความไม่สงบในสหรัฐฯ และรุนแรงยิ่งขึ้น จนกระทั่งกลายเป็นจราจล และมีผู้เสียชีวิตหลายคนแล้ว ทั้งผู้ก่อเหตุ การทำลายร้านค้า รวมทั้งการรุมทำร้ายเจ้าของร้านค้าบางแห่งจนเสียชีวิตตั้งแต่มีการเสียชีวิตของ ฟลอยด์
ส่วนในลอนดอน ผู้คนมหาศาล รวมตัวกันเป็นผู้ประท้วงอีกครั้งในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2020 หลังจากประท้วงเมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ในบริเวณ Peckham ย่านตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอนซึ่งถือว่าเป็นย่านที่คนผิวสีอาศัยอยู่ในลอนดอนเป็นจำนวนมาก
ขณะที่มีการประท้วงนี้ มีเสียงอื้ออึงของการตะโกนว่า “ชีวิตคนดำก็มีความสำคัญ” ซึ่งหากจะแปลกง่ายๆ ก็คือ “ถึงดำก็เป็นคน” โดยส่วนใหญ่ได้กล่าวถึงสิทธิมนุษยชน
แม้ว่าขณะนี้จะมีการรณรงค์ให้เว้นระยะห่างทางสังคม แต่ผู้ประท้วงโดยคนส่วนใหญ่ ไม่สนใจข้อปฏิบัติเหล่านั้น กลับเบียดเสียดกันเข้ามายืนประท้วงโดยถือป้ายรณรงค์ข้อความต่างๆ เช่น “ขอทวงความยุติธรรมให้จอร์จ”, “การเหยียดสีผิวเป็นการเหยียดเชื้อชาติ” พร้อมมีแถลงการณ์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติอื่นๆ ด้วยเช่นกัน
รัฐมนตรีต่างประเทศ โดมินิค ร้าบ ตอบสนองต่อการเสียชีวิตของนาย ฟลอยด์ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ที่น่าวิตกมาก แต่ก็ขอปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปฏิกิริยาของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ต่อการประท้วงของชาวอเมริกาในขณะนี้ แต่ก็กล่าวว่าไม่อยากให้เรื่องการประท้วง ที่นำไปสู่การปล้นทรัพย์สิน และการเข้าควบคุมสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ เกิดขึ้นไม่ว่าที่ใดก็ตาม

 

การประท้วงและจราจลในหลายพื้นที่ของอเมริกา อันเนื่องมาจากการตายของ จอร์จ ฟลอยด์

จอร์จ ฟลอยด์

จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี อายุ 46 ปี เชื้อสายอัฟริกัน อเมริกัน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และใส่กุญแจมือ คลิปวิดีโอขณะเข้าจับกุม เป็นหลักฐานว่า จอร์จ ไม่ได้ขัดขืน แต่เจ้าหน้าที่เข้าใส่กุญแจมือเขา แล้วนำร่างนอนราบคว่ำลงกับพื้น โดยมีเจ้าหน้าในปฏิบัติการนี้ 3 คน และมีเจ้าหน้าที่ ดีเร็ค เชาวิน ใช้เข่ากดคอเขาไว้ และมีผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้ พร้อมทั้งขอร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยเขา เนื่องจากเขาร้องบอกตำรวจหลายครั้งว่าเขาหายใจไม่ออก

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เข่ากดคอเขานาน 8.46 นาที ซึ่งคาดว่าเขาเป็นเวลาที่เสียชีวิต แต่ยังคงกดคอต่อเนื่องไปอีก 2.53 นาที หลังจากเขาไม่มีปฏิกิริยาใดๆ อีกแล้ว

แม้เจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ได้ถูกจับกุม และคุมขับ พร้อมตั้งข้อหาฆาตกรรมไปแล้ว แต่ผู้คนก็ยังคั่งแค้น จนยกระดับกลายเป็นการจราจลในที่สุด

Hits: 315


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  นักกีฬาดังอังกฤษ ฟ้องสนามบิน "ลอนดอนลูตัน" ต้องลากตัวเองลงจากเครื่องจนถึงแท๊กซี่