28/09/2023

น้ำประปา London ดื่มได้หรือเปล่า???


คำถามที่ว่า “เราสามารถจะสั่งน้ำก๊อกได้มั้ย เมื่อเวลาเราไปนั่งที่ร้านอาหาร”
สิ่งหนึ่งที่คนไทยในลอนดอน หรือนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวลอนดอน กังวลใจ ก็คือไม่อยากเสียเงินสั่งน้ำดื่มในร้าน เพราะราคาค่อนข้างสูง หรือบางครั้งก็ดื่มไม่หมด
ปลอดภัยแค่ไหน?? แล้วใน UK ล่ะ???

มักจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา UK มักจะถามกันเสมอเมื่อเก็บกระเป๋าเข้าห้องพักโรงแรม หรือที่พักประเภทอื่นๆ ว่า “น้ำก๊อกดื่มได้หรือเปล่า??”

คำตอบคือ “ได้อย่างแน่นอน” น้ำประปาในลอนดอน เรียกได้ว่า อยู่ในกลุ่ม “คุณภาพดีที่สุด” แห่งหนึ่งในโลกเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม “การตลาด” ก็มีผลเกี่ยวกับจิตวิทยากับผู้บริโภคทั่วๆ ทำให้คนซื้อน้ำดื่ม เช่นเดียวกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

นี่คือภาพรวม และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับน้ำประปา กับน้ำดื่มบรรจุขวด

น้ำประปาใน LONDON

น้ำประปาส่วนใหญ่ผลิตขึ้นโดยบริษัท Thame Water โดยมีแหล่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำจากแม่น้ำเทมส์ 70% และการเจาะน้ำบาดาลมาอีก 30% ทั้งหมดจะถูกควบคุมความสะอาด เพื่อเป็นน้ำประปาที่ปลอดภัยสำหรับดื่มได้ ตามมาตรฐานคุณน้ำในยุโรป

TAPP 1 : เครื่องกรองน้ำแบบติดตั้งกับหัวก๊อก เป็นสินค้าที่สะดวก สามารถพกพาไปที่ต่างๆ ได้ ออกแบบมาเพื่อใช้ได้ทั่วโลก สามารถกำจัดกลิ่นคลอรีนได้มากถึง 70%

ประเด็นสำคัญที่มักจะเกิดขึ้น จนเป็นเรื่องปกติกับน้ำใน London ก็คือ

ก) ความกระด้าง น้ำประปา มีระดับแคลเซียม และแมกนีเซียีมสูง เป็นผลทำให้เกิดตะกรันได้มาก

ข) รสชาติของคลอรีน ซึ่งผสมเข้าไปเพื่อให้ปราศจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค

มีรายงานเกี่ยวกับปริมาณสารเคมีอื่นๆ ที่อาจเป็นตัวยาในน้ำประปา แต่มันอยู่ในระดับต่ำมากที่จะมีผลต่อร่างกายมนุษย์ ส่วนผสมของสารเคมีที่อาจมีผลนั้น พบว่ามาจากขวดพลาสติกของน้ำดื่มมากกว่า อุตสาหกรรมเกี่ยวกับสารเคมียาานั้น ทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมผลิตน้ำดื่ม เพื่อแก้ปัญหาที่ที่เกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ดื่ม ในระยะกลางถึงระยะยาวได้


แล้วที่อื่นใน UK ล่ะ… ปลอดภัยมั้ย??

ที่คุณสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำที่จะใช้สำหรับดื่มมาให้คุณ ลองตรวจสอบด้วยตัวเองว่าพื้นที่ๆ คุณอยู่อาศัยนั้น มีคุณภาพอย่างไร เมื่อคุณกรอกรหัสไปรษณีย์ที่บ้านของคุณลงไป หลังจากที่กดตรวจสอบแล้ว สิ่งที่ได้รับก็คือ

ตรวจสอบคุณภาพน้ำที่บ้านของคุณ
  • คุณจะทราบว่าน้ำประปาที่บ้านของคุณ ผลิตจากที่ไหน
  • รายงานความกระด้าง หรือละมุนของน้ำ ในระดับใด อันมีผลมาจากค่าของ Calcium carbonate(CaCO3)
  • ผลรายงานฉบับเต็มเพื่อดาวน์โหลดดูรายละเอียดได้ว่ามีค่าสารเคมีอะไรในน้ำด้วย
  • ค่าของฟลูออไรด์ (การผลิตน้ำไม่ได้ผสมฟลูออไรด์ แต่ส่วนใหญ่จะมีเจือปนมาตั้งแต่ชั้นดิน ชั้นหินแล้ว

สั่งน้ำก๊อกดื่มในร้านอาหารได้มั้ย?

เครื่องกรองน้ำแบบเหยือกที่นิยมตามบ้าน มีแบรนด์ BRITA นำตลาดอยู่ นับตั้งแต่ 1966 เป็นต้นมา โดยปกติไส้กรองจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 เดือน ข้อดีคือ ลดตะกรัน และระดับคลอรีนในน้ำได้มาก

สิ่งหนึ่งที่คนไทยในลอนดอน หรือนักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวลอนดอน กังวลใจ ก็คือไม่อยากเสียเงินสั่งน้ำดื่มในร้าน เพราะราคาค่อนข้างสูง หรือบางครั้งก็ดื่มไม่หมด

คำถามที่ว่า “เราสามารถจะสั่งน้ำก๊อกได้มั้ย เมื่อเวลาเราไปนั่งที่ร้านอาหาร”

ขอตอบได้เต็มปากเลยว่า “สั่งได้เลย ไม่ต้องอาย” …

ความเป็นจริงแล้ว ร้านอาหาร ผับ หรือบาร์ส่วนใหญ่ ไม่มีความจำเป็นต้องบริการน้ำประปาให้กับลูกค้า แต่ถ้าเขาให้บริการ ก็มีสิทธิ์จะคิดเงินด้วยเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ร้านที่มีใบอนุญาตบริการเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ในอังกฤษ เวลส์ และสก๊อตแลนด์ ต้องมีน้ำสำหรับให้ดื่มฟรี ภายใต้ใบอนุญาตนั้นด้วย และเป็นเรื่องผิดกฎหมายในการนำเอาน้ำประปาไปบรรจุขวดเพื่อขายในร้าน

ที่มา : mylawyer.co.uk


เรื่อง : TAPPwater.co

ภาพ : pexels


แคมเปญรณรงค์เรื่องน้ำจาก 

คลิปวิดีโอนี้ จะช่วยให้เราไม่ลืมว่าอีกด้านหนึ่งของโลกเรานี้ ยังมีโอกาน้อยที่จะเข้าถึงน้ำสะอาด บริสุทธิ์ ที่สามารถใช้ดื่มได้โดยไม่เป็นอันตราย 


Hits: 1458