30/09/2023

ชาวอังกฤษ ตะลุยอาบแดดเกลื่อนชายหาด ไม่แคร์รัฐออกเตือนอันตราย


เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม (วานนี้) เป็นวันหยุดธนาคาร หรือเทียบได้เท่ากับวันหยุดราชการของประเทศไทย ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ และชาวต่างชาติบางส่วน อยู่เต็มชายหาด ในเมืองท่องเที่ยวแบบคลาคล่ำเมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม (วานนี้) เป็นวันหยุดธนาคาร หรือเทียบได้เท่ากับวันหยุดราชการของประเทศไทย ทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ และชาวต่างชาติบางส่วน อยู่เต็มชายหาด ในเมืองท่องเที่ยวแบบคลาคล่ำ

ขณะที่ภาครัฐ ยังคงเตือนประชาชนอยู่ เกี่ยวกับเรื่องที่ไม่ควรเดินทางท่องเที่ยว แต่ก็ไม่เป็นผลใดๆ ต่อนักท่องเที่ยวเหล่านั้น

รายงานข่าวจาก The Sun วันนี้ เปิดเผยว่า ผู้คนที่โหยหาแสงแดด ในฤดูร้อน จำนวนมหาศาล เดินทางไปยังเขตดอร์เซ็ท ซึ่งเป็นเมืองชายหาดของอังกฤษ เพื่อท่องเที่ยว หลังจากอุณหภูมิอบอุ่นและสูงกว่า 20 องศาเซลเซียส

แม้ว่าอังกฤษจะเปิดโอกาสให้ขับรถไปต่างจังหวัดได้ แต่รัฐก็แนะนำว่าไม่ควรจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดเสี่ยงและสถานที่ๆ มีคนหนาแน่น ซึ่งบรรยากาศเมื่อวานที่ผ่านมา ก็ยังมีการรักษาระยะห่างต่อกันอยู่บ้าง

ขณะที่เทศบาลท่้องถิ่งของ บอร์นมัธ, ไครส์เชิร์ช และพูล (เส้นทางเดียวกัน) ได้ทวิต แจ้งนักท่องเที่ยวว่า ที่จอดรถเต็ม และควรตระหนักให้ดีก่อนที่จะเดินทางมาเที่ยวชายหาดดังกล่าว ด้วยข้อความว่า

“#คิดให้ดีก่อนที่จะมาเที่ยวชายหาด แม้ว่าสถานที่บางแห่งจะคนน้อย แต่ก็เป็นสถานที่ๆ น่าจะให้ความสุขแก่คุณได้ กรุณา #อยู่บ้าน”

“ถ้าหากคุณต้องการมาจริงๆ หลีกเลี่ยงการจอดรถที่ผิดกฎจราจร อันอาจจะถูกปรับได้”

เทศบาลเขตคอร์นวอลล์ ประกาศต่อสาธารณะ ว่าจะไม่มีไลฟ์การ์ดคอยดูแลช่วยชีวิตตามชายหาด จึงไม่ควรเล่นน้ำ และมีเจ้าหน้าที่ถูกป้ายว่าไม่ควรมาเที่ยว

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้คนจะหลั่งไหลมากันเนืองแน่น ทั้งเป็นคู่ และเป็นกลุ่ม แต่ก็ไม่มีสิ่งใดๆ ที่คอยเตือนให้พวกเขา ควรเว้นระยะห่างทางสังคม ต่อกันเลย

ภาพที่เราพบเห็น ก็คือฝูงชนที่แยกจากกันอยู่บ้าง ขณะที่พวกเขาเพลิดเพลินกับการปิกนิกและอาบแดด อย่างไรก็ตามหน่วยงานรัฐ มีความกังวลว่าการติดเชื้อไวรัสอาจแพร่กระจายไปพร้อมกับผู้มาท่องเที่ยวชายหาดเหล่านี้ได้

มีการเปิดเผยในรายการ Good Morning Britian ทาง BBC เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว เกี่ยวกับการจะนำเอาแอปพลิเเคชั่นติดตามตัว ของสาธารณสุข (NHS) โดยแพทย์หญิง ฮิลารี โจนส์ ชี้ให้เห็นประเด็นสำคัญว่า

ผู้คนต่างไม่ใยดีต่อการใช้ชีวิตเท่าใดนัก เช่นเมื่อมีกรณีสอบถามผู้ที่ใช้แอปฯ คนหนึ่ง ว่า “คุณอยู่ที่ไหนในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา” และเขาตอบว่า “ฉันอยู่บนชายหาดในบอร์นมัธ หรือเซาท์เอ็นด์-ออน-ซี”

“ท่ามกลางฝูงชน คุณไม่รู้เลย ว่าใครอยู่ถัดจากคุณคุณไม่สามารถติดตามคนเหล่านั้นได้และนั่นเป็นปัญหาใหญ่”

เรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง ก็คือ เมื่อผู้คนเริ่มเบื่องหน่ายเรื่องการปฏิบัติต่อกฎทางสังคมในการล็อคดาวน์ ก็คงจะเป็นการยากที่ติดตามผู้คนเหล่านั้นได้


ขอขอบคุณที่มา : MyLondon

บริการรถตู้ รถเก๋งให้เช่า พร้อมคนขับไทยในอังกฤษ

Hits: 175


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เช็ดแว่นรอ... จักรยานเปลือย London สัปดาห์นี้