11/12/2023

ทำเนียบแถลง.. คาด UK อีก 2 สัปดาห์ เข้าจุดพีคสุด


แม้ว่าจะมีตัวเลขที่ต่ำกว่าเล็กน้อย แต่เขากล่าวว่า จุดสูงสุดของการระบาด ยังคงไม่ถึงซึ่งคาดว่าจะอยู่อีกประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า
ขณะที่รายงานนี้ ได้รับรายการอย่างเป็นทางการจาก มหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกิ้น อเมริกา ผู้เก็บสถิติการแพร่ระบาดของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลก มากกว่า 1.5 ล้านคนแล้ว
องค์การอนามัยโลก เตือนให้ระมัดระวังการกลับมาระลอกที่ 2 ของการแพร่ระบาด โดยเฉพาะเทศกาลอีสเตอร์ และเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งทุกๆ คนควรงดเว้นการสัมผัสกัน และเว้นระยะห่างทางกายภาพเอาไว้ด้วย
ทางด้าน UK นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์สัน ได้ออกจากห้อง ICU แล้ว และยังคงต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีกระยะหนึ่ง
เซอร์แพทริค วาลแลนซ์ ที่ปรึกษาคณะทำงานการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ได้สรุปสถานการณ์ประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 ที่นำเนียบรัฐบาล ถนนดาวน์นิ่งวันนี้เมื่อช่วงบ่ายว่า
จำนวนเสียชีวิตจากโรค coronavirus ในสหราชอาณาจักรมีจำนวน 7,978 คน และมีผู้เสียชีวิตอีก 881 คนใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ยอดรวมรายวันสูงสุด เป็นอันดับ 2 รองจากวานนี้ซึ่งเสียชีวิต 938 คน
แม้ว่าจะมีตัวเลขที่ต่ำกว่าเล็กน้อย แต่เขากล่าวว่า จุดสูงสุดของการระบาด ยังคงไม่ถึงซึ่งคาดว่าจะอยู่อีกประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า
เนื่องจากผู้ป่วยหนักจะมีจำนวนมากขึ้น แม้ว่าจะใช่หรือไม่ แต่ตามการวิเคราะห์ อาจเป็นไปเช่นนั้น
ตัวเลขอย่างเป็นทางการของสหราชอาณาจักรที่มีผู้เสียชีวิตใหม่ 881 รายแตกต่างจากจำนวน 891 คนจากตัวเลขที่ออกโดยหน่วยงานต่างๆใน 4 ประเทศของสหราชอาณาจักรซึ่งรวบรวมข้อมูลของพวกเขาแตกต่างกัน
ผู้เสียชีวิตอีก 765 คนอายุตั้งแต่ 24-103 ปี คนมีเพียง 43 คนในผู้ป่วยเท่านั้นที่ไม่ทราบถึงสภาวะสุขภาพพื้นฐาน
สัปดาห์ที่แล้ว แมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวว่า กำลังที่เตรียมสถานการณ์เอาไว้ อย่างน้อย 1,000 รายต่อวัน
จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงผันผวน ในวันพฤหัสบดีมีการบันทึกผู้ป่วยใหม่ 4,344 รายเมื่อเทียบกับ 5,492 คนในวันพุธ แต่การเพิ่มขึ้นของวันต่อวันยังคงสูงกว่าสามในสี่วันก่อนหน้า

เจมส์ ไนสมิธ ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาโครงสร้าง มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า “มันเป็นความเมตตาที่จำนวนผู้เสียชีวิตที่รายงานในวันนี้ต่ำกว่าเมื่อวานนี้ แต่ด้วยตัวของมันเอง ความผันผวนอย่างต่อเนื่องของตัวเลขรายวันของการเสียชีวิตที่ประกาศ เนื่องจากรอบระยะเวลารายงานและความล่าช้าที่แตกต่างกัน ทำให้แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะระบุแนวโน้มใดๆ ด้วยความแน่นอนได้”
เขากล่าวเสริม “หากจำนวนผู้ตายยังคงมีการเติบโตแบบทวีคูณอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ในวันต่อๆ ไปคาดว่าจะสูงกว่าของเมื่อวานอย่างเห็นได้ชัดและจำนวนผู้เสียชีวิตจนถึงปัจจุบันจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากสี่วันที่ผ่านมา”
นั่นหมายถึงจำนวนของผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ ที่เกิดขึ้นก่อนการ Lockdown ซึ่งหากได้ผลเป็นไปตามที่คาดหวัง ตัวเลขจะลดลงในระยะต่อไปก็เป็นได้

ขอขอบคุณข่าวจาก : The Guardian

Hits: 135


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ราคาบ้านอังกฤษ ร่วง 14% หลังวิกฤตโควิด-19