27/09/2023

นายกฯ อังกฤษแถลง “สั่งชาวยูเคล็อคตัวเองในบ้าน 3 สัปดาห์”


บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศปิดสหราชอาณาจักร เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ แถลงชัด “ต้องอยู่บ้าน มิฉะนั้นจะโดนปรับ”
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศให้ประชาชนในสหราชอาณาจักร กักตัวเองอยู่กับบ้าน เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์หรืออาจจะนานกว่านั้น แถลงชัด “ต้องอยู่บ้าน มิฉะนั้นจะโดนปรับ” ตำรวจมีสิทธิ์ในการบังคับใช้กฎเพื่อแยกผู้คนออกจากกัน รวมทั้งสั่งปรับหากฝ่าฝืนการปฏิบัติ
ออกจากบ้านได้เพียง ซื้อของที่จำเป็น, ออกกำลังกาย หรือเพื่อความช่วยเหลือทางการแพทย์เท่านั้น
อัพเดทสถานการณ์ของประเทศอังกฤษ หลังการประชุมของรัฐมนตรีของอังกฤษ มีผลสรุปว่าการบังคับใช้มาตรการเร่งด่วนที่ออกมาใหม่
ตั้งแต่ 20.30 น. นี้เป็นต้นไป ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าไม่จำเป็นจะถูกปิด การออกจากบ้านได้ต้องเพียงออกไปซื้อสิ่งของที่จำเป็นเท่านั้น รวมทั้งผู้ที่ต้องการซื้อยา สินค้าทางการแพทย์
รวมทั้งสถานที่สาธารณะ เช่น ห้องสมุด สนามเด็กเล่น แม้แต่วัดหรือศาสนสถาน
ห้ามการชุมนุมมากกว่า 2 คนในที่สาธารณะ ยกเว้นคนที่อยู่ด้วยจะเป็นครอบครัว หรือคนที่อยู่ในครัวเรือนเดียวกัน
งานแต่งงาน ศาสนพิธี ทุกชนิด ต้องยกเลิก ยกเว้นงานศพ
สวนสาธารณะยังคงเปิดให้ออกกำลังกาย แต่ต้องเว้นระยะห่างและแยกห่างจากกัน
นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2020 เป็นต้นมา นายกรัฐมนตรีได้ออกมาเตือนประชาชนว่า เขาพร้อมที่จะใช้มาตรการที่เข้มงวด หากผู้คนไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตและสังคม
ขณะที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์การใช้ชีวิตของประชาชนชาวอังกฤษจำนวนมาก ที่ไม่ได้คำนึงถึงความสำคัญในเรื่องนี้ ยังคงใช้ชีวิตและเดินทางสัญจรไปมา เหมือนไม่มีเหตุการณ์ใดๆ จนมีการตำหนิกันในสังคมส่วนมาก ว่าเป็นผู้ที่เห็นแก่ตัว และไม่รับผิดชอบต่อสังคม
รวมทั้งนายบอริส ได้มีโอกาสพูดคุยกับประธานธิบดี สีจิ้นผิง แห่งประเทศจีน เรื่องการสนับสนุนและร่วมมือทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ พร้อมทั้งการสนับสนุนขององค์การอนามัยโลก ที่ร่วมการพัฒนาวัคซีน เพื่อการเตรียมพร้อมรับมือ จึงเป็นที่มาของการตัดสินของนายกรัฐมนตรีในที่สุด

 


โดย มาตรการนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า หากมีผู้ที่ติดเชื้อและป่วยพร้อมกันในคราวเดียว จะไม่สามารถจัดการได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องชะลอการแพร่กระจายของโรค เพราะนั่นคือวิธีที่จะลดจำนวนคนที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

เรียกชาวยูเคที่อยู่ต่างประเทศกลับด่วน

ในเว็บไซต์ของรัฐบาล GOV.UK มีประกาศให้คำแนะนำแก่นักเดินทางชาวสหราชอาณาจักร ควรจะรีบกลับให้เร็วที่สุด เนื่องจากการเดินทางระหว่างประเทศ เริ่มมีข้อจำกัดอย่างมาก หากเมื่อมีการปิดเส้นทางการบินจะกลับมาไม่ได้
เนื่องจากอาจมีการปิดพรมแดนสายการบิน หรือระงับเที่ยวบินต่อไป อาจจะมีได้ในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้าโดยอาจไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ควรติดต่อบริษัททัวร์ หรือสายการบินเรื่องการเดินทางและคำแนะนำล่าสุด
หากมีกฎข้อห้ามอื่นใดเพิ่มเติม ทาง TrendingTalkUK จะรีบนำมาอัพเดทต่อไป

ที่มา : BBC
 

Hits: 1580


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Outlet ดังอังกฤษ กระทบหนัก หลังนักท่องเที่ยวจีนหด