27/09/2023

ง่ายๆ ป้องกันภัยจากออนไลน์จาก “มือถือ”


ในอังกฤษเกือบ 500 คนต่อวัน กลายเป็นผู้ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวอ้างอิงจากหน่วยงาน Cifas (หน่วยงานการป้องกันการทุจริตการให้บริการในสหราชอาณาจักร) นอกจากนั้นการโจรกรรมข้อมูลยังมีอัตราการเติบโตถึง 5% ทุกปี พวกเราทุกคนยังคงละเลยต่อการป้องกันข้อมูลในเบื้องต้นกันอยู่เลยจะได้ไม่โดนโขมยข้อมูลแบบยกชุด

By : Rob Waugh


การเก็บข้อมูลและรายละเอียดส่วนตัวในการออนไลน์ได้ดีแค่ไหน ถือว่าเป็นการประเมินพฤติกรรมทาง social media ของคุณว่ามือถือของคุณจะปลอดภัยจากการล้วงข้อมูลได้

ในอังกฤษเกือบ 500 คนต่อวัน กลายเป็นผู้ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวอ้างอิงจากหน่วยงาน Cifas (หน่วยงานการป้องกันการทุจริตการให้บริการในสหราชอาณาจักร) นอกจากนั้นการโจรกรรมข้อมูลยังมีอัตราการเติบโตถึง 5% ทุกปี พวกเราทุกคนยังคงละเลยต่อการป้องกันข้อมูลในเบื้องต้นกันอยู่เลย

มีหลายวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถทำตาม เพื่อความปลอดภัยในกิจกรรมซื้อขายออนไลน์ของเรา อย่างที่ ไมค์ ดอจ์ด ผู้ตรวจการนักสืบของ National Cyber PROTECT coordinator ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่ง the City of London กล่าวไว้ว่า “เราไม่ควรเขียนหรือพิมพ์อะไรเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว เปรียบเทียบก็เหมือนเราเขียนใส่เศษกระดาษ แล้วแปะไว้หน้าบ้าน เช่นเดียวกันกับการเขียนอะไรไว้ในโทรศัพท์ หรือทำบ่อยๆ ใน social media”

“ถ้าคุณต้องการจะป้องกันตัวเองขณะออนไลน์ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ การตรวจสอบโปรไฟล์ของคุณใน social media ว่าใครสามารถเห็นข้อมูลของคุณได้บ้าง”

“คุณล็อคข้อมูลส่วนตัวของคุณไว้เรียบร้อยหรือไม่? หรือสิ่งใดๆ ในชีวิตที่คุณบอกกับคนอื่น เช่น อยู่โรงเรียนอะไร วันเดือนปีเกิด สิ่งเหล่านั้นสามารถทำให้คน คาดเดาคำตอบที่ป้องกันความปลอดภัยของคุณจากธนาคาร ฯลฯ เอาไว้ได้ และนั่นก็คือความสำเร็จในการโจรกรรมข้อมูล”

มร.ดอจ์ด กล่าวว่า “โดยปกติ ความผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้น ก็คือการโพสต์พวกใบขับขี่บน facebook, twitter ซึ่งนั่นเป็นรายละเอียดส่วนตัวแบบสมบูรณ์ ทั้งที่อยู่และวันเดือนปีเกิดเลย”

“ถ้าโทรศัพท์ของคุณหาย แล้วมีใครเก็บแล้วสามารถเข้าไปใช้ได้ เขาสามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ทั้งหมด ทั้งอีเมล์ หรือออนไลน์แบงค์กิ้ง”

“ทุกคนที่แบ่งปันข้อมูล อาชญากรมืออาชีพ สามารถรวมข้อมูล จากโปรไฟล์ของคุณในหน้าเว็บไซต์หลายๆ เว็บที่คุณใช้ มาประกอบกันแบบจิ๊กซอว์”

“แค่นั้นก็พอที่จะประมวลผลข้อมูลส่วนตัว หรือธุรกิจของคุณ แล้วก็เริ่มนำเงินออกจากบัญชีธนาคารของคุณ หรือเอาไปเปิดบัญชีเงินกู้”

“คุณต้องตัดสินใจว่าใครสามารถเห็นโปรไฟล์ของคุณได้ และใครที่คุณจะต้องตรวจสอบก่อน และข้อมูลในระดับไหนที่จะเปิดเผยให้คนอื่นเห็นได้”

บริการรถนำเที่ยว Europe หรือ UK แบบส่วนตัว ปรึกษาพวกเรา Indy Thai Services รับประกันความพึงพอใจด้วยทีมงานมากประสบการณ์

ปิดข้อมูลมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสบายใจมากเท่านั้น


การทำลายข้อมูลแบบเก่าๆ เช่นย่อยรายงานของธนาคาร ก่อนจะทิ้งลงถังขยะก็ยังคงต้องทำไปเหมือนเดิม แต่สิ่งที่สำคัญในการระมัดระวังกับคอมพิวเตอร์ของคุณเวลาออนไลน์ ก็คือต้องออกจากระบบทุกครั้งโดยไม่ทิ้งพาสเวิร์ดเอาไว้”

นอกจากนี้เขายังต้องสร้างพาสเวิร์ดที่แข็งแกร่ง แยกคำหรือความสำคัญของบัญชีออนไลน์ ไม่ให้เหมือนหรือใกล้เคียงกับอีเมล์ ซึ่งจะทำให้ยากต่อการเข้าถึงข้อมูลของนักโจรกรรมได้

แคมเปญ Cyber Aware ของรัฐบาล แนะนำให้ใช้คำที่ประกอบด้วยคำแบบสุ่ม 3 คำและอย่าใช้คำอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด ชื่อสัตว์เลี้ยง หรือชื่อสามี ภรรยา และบุตร

Cyber Aware สามารถให้คำปรึกษากับทุกๆ คน เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้ทำสิ่งที่ง่ายๆ แต่สามารถป้องกันตัวเองได้ เช่นการอัพเดทซอฟท์แวร์ต่างๆ ในคอมพิวเตอร์”

“ส่วนใหญ่คนไม่ค่อยตระหนักว่า เรื่องที่เรามองง่ายๆ ทำให้เกิดความผิดพลาดได้”

“การไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน บนสมาร์ทโฟน หมายถึงคุณกำลังมอบชุดข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ ให้กับอาชญากรไปง่ายๆ ควรจะใส่ PIN หรือลายนิ้วมือบันทึก เพื่อปลดล็อคโทรศัพท์ ส่วน PIN ก็ใส่ให้ยากๆ ไว้ ไม่ควรเป็นเลขง่ายๆ อย่าง 1111 หรือ 1234”

ปัจจุบัน ผู้คนมีความเชื่อมต่อในระบบ social media ตั้งแต่หลับจนถึงตื่นนอน เพราะฉะนั้นความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

อย่าลืมเคล็ดลับและคำแนะนำง่ายๆ เพื่อช่วยให้คุณๆ ไม่ว่าจะใช้โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ เพื่อส่วนตัวหรือทำธุรกิจ สามารถปกป้องข้อมูลส่วนตัว และใช้ประโยชน์จากการออนไลน์ได้มากที่สุด

เรื่อง : The Telegraph

ภาพ : pexelsHits: 638