27/09/2023

รายงานสถานการณ์ล่าสุด ไวรัสโควิด-19 ใน UK


บรรยากาศบ้านเมือง ยังคงสงบเรียบร้อย มีการตื่นตัวในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะคนส่วนมาก ชาวอังกฤษและชาวยุโรป บางส่วน เริ่มสวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคกันบ้างแล้ว และไม่ได้ดูเป็นเรื่องประหลาด
นักท่องเที่ยวชาวไทย และทั่วโลก คงต้องการทราบถึงสถานการณ์ไวรัส Covid-19 และบรรยากาศบ้านเมืองในสราชอาณาจักรเป็นอย่างไร ติดตามรายงานนี้กันเลยครับ
อัพเดทสถานการณ์ Coronavirus ในสหราชอาณาจักร ขณะนี้สรุปพบผู้ป่วยรวมแล้ว 36 คน
ผู้ป่วยรายใหม่ทั่วสหราชอาณาจักรขณะนี้ มีอยู่ในอังกฤษที่พบคือ London, Greater Manchester, Essex และ Hertfordshire
ทั้งสิ้น 33 คนได้รับการวินิจฉัยในอังกฤษโดยมี 1 รายในไอร์แลนด์เหนือและเวลส์
มีผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น coronavirus ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นอีก 13 คนในวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา 3 ผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายใหม่ อาศัยอยู่ในเขต Surrey
นอกจากนั้นอยู่ในเขต Essex และไม่ได้เดินทางไปยังต่างประเทศ จากการสอบถามน่าจะได้รับเชื้อจากผู้ที่ได้เดินทางไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง
6 รายที่พบ เพิ่งเดินทางกลับมาสหราชอาณาจักร จากอิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่มีสถานการณ์หนักที่สุดในยุโรป 2 คนมาจากอิหร่าน ทั้งหมด 8 คนนี้อยู่ในเขต West Yorkshire, Greater Manchester, Hertfordshire และ Gloucestershire
หนึ่งผู้ติดเชื้อ ได้รับการยืนยันว่าเป็นพนักงานในโรงเรียน St Mary’s Tetbury ใน Cotswolds ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในการพิจารณาว่าจำเป็นจะต้องปิดโรงเรียนหรือไม่ โดยผู้อำนวยการโรงเรียนได้รับทราบและเข้าใจในความวิตกกังวลของชุมชน ซึ่งจะต้องลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดขึ้น และจะมีการทำความสะอาดพร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในวันที่ 29 กุมภาพันธ์
รายงานข่าวแจ้งว่า จนถึงเวลา 09.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม ผู้คนในสหราชอาณาจักรกว่า 11,750 คนได้รับการตรวจหาเชื้อ coronavirus แล้ว และคอนเฟิร์มว่าทั้งหมดมี 36 รายที่ติดเชื้อ
ขณะนี้ทางสาธารณสุข และรัฐบาล ยอมรับว่าเป็นสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงได้ยาก และแม้ว่ายังไม่ได้มาตรการปิดกั้นใดๆ
แต่ก็กำลังพิจารณามาตรการป้องกันต่างๆ เช่น การห้ามชุมนุมในที่สาธารณะ ยกเลิกการแข่งขันฟุตบอล และกระตุ้นเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการขนส่งสาธารณะ
ขณะที่ทีมแพทย์แจ้งว่า หากมีการระบาดใหญ่ ก็จะประกาศมาตรการฉุกเฉินที่ออกแบบมาเพื่อ จำกัด Covid-19 และเตรียมพร้อมกับกรณีฉุกเฉินไว้ประมาณ 5,000 เตียง
ทางรัฐบาลได้เตรียมวอร์รูม ไว้ที่ White Hall เพื่อจัดการรณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลสาธารณะเรียบร้อยแล้ว
ส่วนบรรยากาศบ้านเมือง ยังคงสงบเรียบร้อย มีการตื่นตัวในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะคนส่วนมาก ชาวอังกฤษและชาวยุโรป บางส่วน เริ่มสวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรคกันบ้างแล้ว และไม่ได้ดูเป็นเรื่องประหลาด
อย่างไรก็ตาม ก็ยังงดเว้นการเดินทางไปแหล่งที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง ถนนหนทางจึงค่อนข้างซบเซา เด็กนักเรียนและคนทำงาน ยังคงไปเรียนตามปกติ 
ไม่มีข่าวการบูลลี่ หรือตั้งข้อรังเกียจใดๆ กับนักท่องเที่ยว ดังนั้น ผู้ที่ต้องการมาเที่ยว จะไม่พบการข่มขู่คุกคาม แต่หากสถานการณ์เลวร้ายลงไปกว่านี้ ยังไม่มีการคาดการณ์ได้ว่าจะเป็นอย่างไร

ข้อปฏิบัติ :

มาตรการของอังกฤษ ยังแนะนำว่า หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึง มีอาการไอ มีน้ำมูก หรือมีไข้ จะต้องถูกกักตัวไว้เพื่อตรวจเชื้อ 14 วัน หากไม่มีอาการอะไร ก็จะไม่ดำเนินการใดๆ แต่ต้องเฝ้าระมัดระวังอาการของตนเองด้วย
ส่วนท่านที่เพิ่งเดินทางกลับจากเมืองไทย ควรอยู่แต่ในบ้านของตนเอง และหากเกิดอาการไอ มีไข้ และมีอาการเหนื่อย รีบโทรศัพท์แจ้ง GP ของท่าน หรือ NHS สายด่วน Covid-19 สำหรับอังกฤษ สก็อตแลนด์ ที่หมายเลข 111 ส่วนในเขตไอร์แลนด์เหนือ โทร. 0300 200 7885
โดยห้ามเดินทางไปที่คลีนิก หรือโรงพยาบาลด้วยตนเองอย่างเด็ดขาด..!!!

 ภาพ/ข่าว : Evening Standard

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : BBC


Hits: 3669


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ผับอังกฤษ เปิดช้ากว่ากรกฎาคมนี้ ทั้งประเทศอาจเหลือแค่ครึ่ง