28/09/2023

เริ่มใช้แล้วนะ วันนี้ แบงค์ 20 ปอนด์แบบโพลีเมอร์


นักท่องเที่ยวชาวไทย ควรทราบการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไว้ในกรณีที่ร้านแลกเงินที่ท่านใช้บริการ อาจให้ธนบัตรเก่าๆ แบบกระดาษมา หากเลยระยะเวลาที่เก็บธนบัตรเก่าเข้าธนาคารชาติฯ แล้ว อาจทำให้ท่านไม่สะดวกในการนำเงินมาใช้จ่ายในประเทศอังกฤษ
20/2/20 ตัวเลขสวยๆ ของวันพฤหัสฯ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 วันนี้เป็นวันแรกที่จะเริ่มใช้ธนบัตรใบละ 20 ปอนด์ที่ผลิตขึ้นจากโพลิเมอร์โดยมีศิลปิน JMW Turner เป็นผู้ออกแบบ

แบงค์ 20 ปอนด์แบบใหม่นี้ จะเริ่มทะยอยบรรจุใส่ในตู้เอทีเอ็มทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ที่จะกระจายไปให้ครบอย่างน้อยเกินครึ่งของเครื่อง ATM ทั่วสหราชอาณาจักร

ทางด้านธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ หรือ Bank of England เปิดเผยว่า ธนบัตร 20 ปอนด์นี้ มีความปลอดภัยสูงสุด โดยใช้วิทยาการในการออกแบบและผลิตเพื่อป้องกันการปลอมแปลงในหลายๆ จุด เช่น มีช่องโปร่งใสในธนบัตรถึงสองช่อง และเคลือบด้วยโลหะชนิดบางซึ่งยากต่อการปลอมแปลง ฯลฯ

ส่วนการนำแบงค์เก่าๆ เข้าสู่กระบวนการทำลาย ก็เป็นเช่นเดิม ทุกคนสามารถนำเอาแบงค์ 20 แบบเก่า ไปแลกเปลี่ยนยังธนาคารได้ โดยมีระยะเวลา 6 เดือน หลังจากนี้เป็นต้นไป

ทางด้านนักท่องเที่ยวชาวไทย ควรทราบการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไว้ในกรณีที่ร้านแลกเงินที่ท่านใช้บริการ อาจให้ธนบัตรเก่าๆ แบบกระดาษมา หากเลยระยะเวลาที่เก็บธนบัตรเก่าเข้าธนาคารชาติฯ แล้ว อาจทำให้ท่านไม่สะดวกในการนำเงินมาใช้จ่ายในประเทศอังกฤษ

ส่วนแบงค์ 50 ปอนด์แบบโพลีเมอร์ จะเริ่มทยอยออกมาในปีหน้า 2021


Hits: 4178


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  แบงค์ชาติอังกฤษ เปิดโฉมธนบัตร 50 รุ่นใหม่ โพลีเมอร์