30/09/2023

สุดยอด Gadget แห่งปี 2020 หน้ากากกรองอากาศ The Atmos


The Atmos Facewear ตอนนี้ยังเป็นรุ่น Pre-order อยู่ ราคา 350 ดอลล่าร์สหรัฐฯ สั่งซื้อพร้อมกับฟิลเตอร์ 4 แพคในราคาพิเศษ 50 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ใช้ได้ประมาณ 4 เดือน และมีกำหนดเริ่มต้นส่งในเดือนกรกฎาคม 2020 นี้
เรื่องใกล้ตัวของ “มนุษย์เมือง” ที่พูดกันทุกวันนี้ และเป็นปัญหาเดียวกันเกือบจะทั้งโลก นั่นก็คือเรื่องมลภาวะ ไอเสีย และฝุ่นละออกง ยิ่งช่วงนี้ มีการระบาดของไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ โคโรน่า จากเมืองอู่ฮั่น เรื่องอากาศก็ยิ่งเป็นเรื่องที่คนต่างพูดกันว่าเป็นเรื่องหนักใจมากยิ่งขึ้น

จากเหตุผลที่ Dan Bowden เคยประสบปัญหามลพิษในกรุงปักกิ่ง และเขาเองมักจะชอบขี่จักรยานไปทำงาน แต่ปรากฎว่า มันไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักกับเมืองที่เต็มไปด้วยยานพาหนะที่ใช้น้ำมันดีเซล

เขารู้สึกถึงไอเสียและน้ำมันที่ลอยคลุ้งเข้าปาก มันทำให้เขารู้สึกว่า แม้จะปิดด้วยด้วยหน้ากากผ้าซึ่งหรือหน้ากากที่ซีลค่อนข้างแน่น มันก็ไม่ได้รับประกันว่าเราจะหายใจอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มที่ เพราะมันยังมีคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ จากลมหายใจที่คุณเพิ่งหายใจออกมา กลับเข้าไปด้วย

เขาเป็นผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี จึงมีความคิดที่จะประดิษฐ์คิ้นค้นผลิตภัณฑ์หนึ่งขึ้น ด้วยแรงบันดาลใน ในการสร้างหน้ากากกรองอากาศ

และ Dan Bowden ในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท AO Air จึงได้พัฒนาอุปกรณ์ “Atmos Facewear” ร่วมกับผู้ร่วมก่อตั้งที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้

Dan Bowden ภาพ : EvengingStandard

Atmos Facewear เป็นหนึ่งในแกดเจ็ตหลายร้อยรายการที่แสดงในงาน CES (The Consumer Electronic Show 2020) ในลาสเวกัสเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

ผลที่ได้คือรูปแบบหน้ากากที่โปร่งใส เห็นได้ทั้งใบหน้า ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกรองฝุ่นละออง PM2.5 จากควันไอเสียรวมถึงละอองเกสรและขี้เถ้าขนาดเล็กๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศได้

เขาอ้างว่ามันมีประสิทธิภาพมากกว่าหน้ากากที่มีอยู่ในปัจจุบันถึง 50 เท่า เนื่องจากมีพัดลมด้านข้าง 2 ด้าน คอยดูดอากาศซึ่งถูกกรองผ่านเส้นใยนาโน สร้างการไหลเวียนของอากาศที่สะอาดรอบๆ ภายในหน้ากากเพื่อจมูกและปาก เมื่อสวมหน้ากาก จะมีความรู้สึกสดชื่นโดยมีลมเย็นพัดทั่วทั้งใบหน้าอันเป็นจุดเด่น

การใช้านของ The Atmos ต้องชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งเมื่อใช้งานสามารถอยู่ได้นานประมาณ 5 ชั่วโมง แผ่นกรองอากาศต้องเปลี่ยนทุก 4 สัปดาห์หรือมากกว่านั้นหากใช้งานไม่มาก มีการเชื่อมต่อกับ Application ผ่าน Bluetooth เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพอากาศโดยรอบอีกด้วย

ภาพ : AO air

ส่วนตัวหน้ากากได้รับการทดลองโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งโอ๊คแลนด์ในนิวซีแลนด์และตอนนี้ บริษัทกำลังวิจัยผลิตภัณฑ์ เพื่อลดน้ำหนักให้เบาลงกว่า 290 กรัม

Bowden กล่าวว่า ตนเองมั่นใจอย่างยิ่งว่าหน้ากากกรองอากาศ The Atmos จะเป็นที่ทนิยมในตลาดโลก เพราะมีการขยายตัวเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และผู้คนในเมืองส่วนใหญ่มีความจำเป็นจะต้องใช้

The Atmos Facewear ตอนนี้ยังเป็นรุ่น Pre-order อยู่ ราคา 350 ดอลล่าร์สหรัฐฯ สั่งซื้อพร้อมกับฟิลเตอร์ 4 แพคในราคาพิเศษ 50 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ใช้ได้ประมาณ 4 เดือน และมีกำหนดเริ่มต้นส่งในเดือนกรกฎาคม 2020 นี้

ผู้ที่สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์ของบริษัทกันได้เลยครับ ที่ https://www.ao-air.com/


ขอขอบคุณข่าวจาก : Evening Standard

Hits: 176