30/09/2023

ไวรัสโคโรน่า กระทบ ไชน่าทาวน์ ลอนดอน หวั่นเหยียดชนชาติ-ตกงานหากยืดเยื้อ
รายงานข่าวจาก My London เปิดเผยในวันนี้ว่า แม้ว่าไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ โคโรน่า จะยังมาไม่ถึงลอนดอนแต่เจ้าของธุรกิจ ในย่าน Chinatown London กลับได้รับผลกระทบที่รุนแรง และนับเป็นความท้าทายที่พวกเขาต้องเผชิญอยู่ เนื่องจากขณะนี้ ยอดขายทางธุรกิจตกลงเกือบ 50% นับตั้งแต่มีข่าวเกิดการระบาด

ไวรัสโคโรน่า ที่เกิดการแพร่ระบาดอย่างร้ายแรงในประเทศจีน ทำให้ความกลัวเกิดขึ้นทั่วโลก เนื่องจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organisation) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าไวรัสนี้เป็นภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพระดับโลก

ในสัปดาห์เดียวกัน ได้รับการยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อค้นไวรัสโคโรน่า 2 รายแรกในสหราชอาณาจักร ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ต่อการเสี่ยงที่จะได้เชื้อจากประชาชนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยว

ผู้บริหารร้านอาหารจีนแห่งหนึ่งกล่าวว่า ผู้คนเกิดความกลัวที่จะมาเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย รวมถึงกินอาหารในย่านไชน่าทาวน์ เนื่องจากเป็นแหล่งที่มีคนจีนจำนวนมากอาศัยอยู่

“ผมรู้สึกหงุดหงิดอยู่บ้าง แต่จะทำอย่างไรได้ เราเข้าใจว่าทำไมคนจำนวนมากรอให้การระบาดของโคโรนาไวรัสลดลง และหวังว่าผู้คนจะกลับมาในเร็วๆ นี้”

ความรู้สึกของผู้ประกอบธุรกิจเช่นนี้ เกิดขึ้นกับร้านอาหารทุกๆ แห่ง จะเห็นว่ามีลูกค้าบางตา มีที่ว่างมากมาย ซึ่งผู้คนมีความกลัว

หากมีสภาวะเช่นนี้ต่อไปยาวนาน ก็อาจจะมีผลกระทบต่อการจ้างงานของร้านต่างๆ ซึ่งจะทำให้คนตตกงานเป็นจำนวนมากมาย แต่ก็ยังมีความหวังว่าสิ่งต่างๆจะกลับสู่ปกติภายใน 1-2 เดือนโดนพฤติกรรมเหยียดชนชาติ

นอกจากผลกระทบทางธุรกิจแล้ว ชาวจีน หรือชาวเอเซีย ที่มีหน้าตาคล้ายชาวจีน ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย

เนื่องจากมีการเหยียดชนชาติเกิดขึ้น มีผู้หญิงคนหนึ่งโดยสารรถไฟใต้ดินเดินทางไปทำงาน โดยสวมหน้ากากอนามัย เธอกล่าวว่า “เมื่อเราสวมหน้ากากผู้คนกลับคิดว่าเราอาจไม่สบาย หรือเป็นพาหะของไวรัสอยู่ จึงปฏิบัติต่อเราด้วยความรังเกียจ เช่น เมื่อเธอไอ ทำให้มีคนตะคอกถามว่า จะมาแพร่เชื้อให้คนอื่นหรืออย่างไร???

เธอไม่ได้ตอบโต้ แต่ก็เข้าใจถึงความตระหนกที่ได้รับ แม้ว่าเธอจะเป็นชาวจีนที่มาจากประเทศมาเลเซียก็ตาม”

ความรู้สึกเช่นนี้ ทำให้เกิดความเศร้าใจต่อผู้คนจำนวนมากที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความคิดที่ดูจะเป็นอันตรายมากกว่าเชื้อไวรัสด้วยซ้ำ

แม้ว่าขณะนี้ ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับการเสียชีวิต ของผู้ที่ติดเชื้อไวรัส ซึ่งได้พบในสหราอาณาจักรแล้ว และได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองนิวคาสเซิล

โคโรน่าไวรัสยังไม่มีผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในลอนดอนและเมืองอื่นๆ ก็ตาม ก็ยังไม่นับว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับอังกฤษและประเทศในเครือสหราชอาณาจักร แต่หน่วยงานต่างๆ ก็เฝ้าระวังอย่างเข้มงวดด้วยเช่นกัน


มาทำความรู้จัก Chinatown London


ขอบคุณข่าวต้นฉบับจาก : My London

Hits: 559


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  19 กันยาฯ โล่งแล้ว อังกฤษ ถอดชื่อไทย-สิงคโปร์ ไม่ต้องกักตัว