28/09/2023

UK เฝ้าระวังไวรัส โคโรน่า ปอดอักเสบคร่าชีวิต


ข่าวจาก BBC เมื่อวันที่ 22 มกราคม รายงานว่า สหราชอาณาจักร ได้ทำการตรวจสอบเที่ยวบิน ที่เดินทางมาจากประเทศจีนอย่างเข้มงวด อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในขณะนี้

โดยมาตรการที่ประกาศโดยกรมอนามัย จะเป็นเที่ยวบินจาก “หวู่ฮั่น” มายัง “ลอนดอน” ที่สนามบินนานาชาติฮีทโธร์ว ในส่วนที่สามารถแยกบุคคลเพื่อเข้าตรวจสอบ ผู้ที่สงสัยว่าจะมีการติดเชื้อได้ในเทอร์มินัล 4

สาธารณสุขของอังกฤษ กล่าวว่า ความเสี่ยงในปัจจุบันของสหราชอาณาจักร ได้เปลี่ยนจากระดับ “ต่ำมาก” ขึ้นมาเป็นระดับ “ต่ำ” โดยทีมเฝ้าระวัง จะคอยสำรวจผู้เดินทางและให้ข้อมูลอาการของไวรัสนี้ แก่ผู้โดยสารทุกคน

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศ ไม่แนะนำให้เดินทางไปยัง หวู่ฮั่น

โฆษกของสนามบินฮีทโธร์ว กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ทำงานร่วมกับฝ่ายรัฐบาลในการสนับสนุนและดำเนินมาตรการความเข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร โดยรัฐบาลประเมินความเสี่ยงของนักเดินทาง ที่ติดเชื้อ “ไวรัสโคโรน่า” ไว้ในระดับต่ำ

ขณะที่คณะกรรมการฉุกเฉิน ขององค์การอนามัยโลก เมืองเจนีวา กำลังจะประชุมในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อประเมินความเสี่ยงจากทั่วโลก ที่เกิดจากเชื้อไวรัสและจะตัดสินใจว่าควรประกาศภาวะฉุกเฉิน ทางสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ ซึ่งการระบาดในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นกับ “ไข้หวัดหมู” และ “อีโบล่า” มาแล้ว

หวู่ฮั่น เมืองที่เป็นใจกลางของการระบาด ได้รับคำแนะนำจากองค์การอนามัยงโลก ว่าควรจะปิดระบบขนส่งสาธารณะชั่วคราว เพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสไปยังประชาชนทั่วไป

ส่วนสนามบิน และสถานีรถไฟ และการขนส่งอื่นๆ ควรจะปิดให้บริการสำหรับผู้โดยสารขาออกเวลา 10:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันพฤหัสบดี เป็นการป้องกันการแพร่ระบาด

มีการประเมิณว่ามีผู้ป่วยถึง 4,000 รายแล้ว นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโรค โดย ศาสตราจารย์ นีล เฟอร์กูสัน ผู้บริหารศูนย์วิจัยการแพทย์เพื่อวิเคราะห์โรคติดเชื้อทั่วโลก กล่าวว่า “ยากที่จะประเมินตัวเลขและโรงพยาบาลของจีน ซึ่งเผชิญกับกรณีที่น่าสงสัยว่าการระบาดครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 77 คนและมีผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่านี้แล้วมากกว่า 500 ราย

สำหรับการกำเนิดไวรัส คาดว่าจะมาจากตลาดอาหารทะเล รวมทั้งการจำหน่ายสัตว์ป่า ที่มีการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอย่างไรก็ตาม เริ่มมีการแพร่กระจายไปยังเมืองอื่นของจีน และมีกรณีหลายหลายกรณีที่ระบุว่าได้มีผู้ป่วยติดเชื้อ เดินทางไปถึงประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามายังสหราชอาณาจักร”

ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรง 3 เที่ยวต่อสัปดาห์ จาก หวู่ฮั่น มายังสนามบินนานาชาติ ลอนดอนฮีทโธร์ว

การตรวจสอบเที่ยวบินจะทำอย่างต่อเนื่องและขยายไปยัง จุดที่ออกเดินทางต่างๆ หากมีความจำเป็น

สำหรับบุคคลทั่วไปหากพบว่ามีอาการระบบทางเดินหายใจภายใน 14 วันนับตั้งแต่วันที่ไปเยือน หวู่ฮั่น ไม่ว่าจะเป็นประเทศจีนหรือไปกลับอังกฤษควรติดต่อแพทย์โดยด่วนเนื่องจากอาการของโรคยังไม่ได้ระบุว่าจะมีอาการฟักตัวโดยใช้ระยะเวลายาวนานแค่ไหน

แต่สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับโคโรนาไวรัสของจีนนั้นก็คือเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เคยพบเห็นในมนุษย์มาก่อน นั่นหมายความว่า แพทย์ก็เพิ่งรู้จัก และยังต้องเรียนรู้เกี่ยวกับมันอีกมากมาย

ในขณะที่ไวรัสนี้เพิ่งพบในเมืองหวู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อเดือนธันวาคม 2019 ยังไม่ทราบว่าไวรัสแพร่เชื้อไปสู่คนได้อย่างไร แต่คาดว่า กรณีแรกเกิดจากสัตว์ และมีการยืนยันแล้ว ว่าสามารถแพร่กระจายเชื้อนี้ จากคนสู่คนได้ทางลมหายใจ และขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนที่สามารถป้องกันบุคคลจากเชื้อไวรัสนี้ได้

บน : เมืองที่มีการแพร่กระจายของไวรัส
ล่าง : การตรวจพบผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน
ขอขอบคุณภาพจาก : BBC

Hits: 179


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Restart แนวทางประกาศอิสรภาพ Scotland