27/09/2023

เที่ยวอังกฤษ ชิมช้อปใช้ ซูเปอร์มาร์เก็ตไหนดี?


M&S จากที่ผ่านมา เคยมีข่าวปิดตัวลงในหลายๆ แห่ง ก็กลับปรับปรุงแนวทางของตัวเอง จากการขายเสื้อผ้า ซึ่งเดิมทีถูกจัดกลุ่มอยู่ในผู้ขายเสื้อผ้า ลงมาเล่นตลาดอาหาร โดยเปิดเป็น M&S Food Hall
ข้อแนะนำระหว่างท่องเที่ยวในอังกฤษ หิวๆ บางมื้อจะซื้อของกินที่ไหนจึงคุ้มค่าเงิน

ก่อนอื่นก็คงต้องขอเรียนให้ทุกท่านทราบก่อน ว่าในอังกฤษ มียักษ์ใหญ่ในวงการซูเปอร์มาร์เก็ต เรียกว่า UK’s Big Four นั่นก็คือ Tesco, Asda, Sainsbury’s และ Morrison ซึ่งทั้งหมดนี้ ถือส่วนแบ่งตลาดถึง 73.2% (ตามตัวเลขล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019)

แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในอังกฤษ มักจะพบเห็นซูเปอร์ฯ หลักๆ เช่น Tesco, Sainsbury’s, Co-op, Waitrose (อ่านว่า เว็ทโทรส) และ Mark & Spencer (M&S) ใกล้โรงแรม ที่พัก หรือถนนหลักๆ ของการเดินทาง

แต่คำถามหลักๆ ที่มักจะถูกถามบ่อยๆ จากนักท่องเที่ยว ว่าถ้าจะซื้ออาหาร ผัก ผลไม้ ไว้ทานเล่น หรือทานเป็นมื้อหลัก จะซื้อจากที่ไหนดี…

แอดมินฯ ขอแนะนำว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตแบบ Convenience Store หลายแห่ง มีอาหารขายเป็นแพค เรียกว่า Meal Deal ในราคาตั้งแต่ 3 ปอนด์ หรือ 3.50 ปอนด์ ซึ่งจะเป็นเซ็ต ได้แก่ Snack + Main + Drink ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแซนด์วิช หรือ Wrap และพาสต้ากล่องไม่ใหญ่โต

แต่ถ้าจะเขยิบขึ้นไปให้มีดูมีคุณภาพหน่อย แอดมินฯ บอกแบบฟันธงเลย ว่าเดินเข้า M&S และ Waitrose คุณจะได้เห็นอาหารที่หลากหลาย ทั้งแบบอาหารร้อน และอาหารแบบเย็นสไตล์ฝรั่ง เช่น แซนด์วิช สลัด หรือพาสต้าเย็น ที่มีคุณภาพและวาไรตี้มากมาย

แต่สำหรับแอดมิน ก็ยังให้ใจกับ M&S มากกว่า แม้ว่าทาง Waitrose จะมีโปรโมชั่นให้เลือกว่าซื้อของเล็กๆ น้อยๆ กับร้าน ถ้ามีบัตรสมาชิกก็จะแถมกาแฟ หรือชา (ต้องเอาแก้วหรือขวดไปเอง) ฟรี!! ก็ตาม

เพราะสินค้าของ Waitrose โดยเฉพาะอาหาร มีคุณภาพสูง แม้ราคาจะสูงกว่าเหล่าบรรดา Tesco, Sainsbury’s นิดหน่อยก็ตาม แต่สินค้าอุปโภค บริโภคอื่นๆ ก็สูงกว่าด้วย รวมทั้ง Waitrose อาจจะแพ้ M&S เรื่องความหลากหลายในสินค้าที่เป็น House Brand ซึ่ง M&S ทำได้ดีกว่า

อาหารร้อน M&S Food Hall ราคา 5.50 – 7.95 มีคุณภาพและรสชาติที่ดี ที่สำคัญมีให้เลือกหลากหลาย
M&S Food DELI ราคา 3.60 ปอนด์ เมื่อเทียบกับคุณภาพของอาหารจากซูเปอร์มาร์เก็ตอื่นๆ นับว่ามีคุณภาพที่สุด เมื่อเทียบกับราคา ทั้งยังมีการดีไซน์รสชาติอาหารที่แปลกและค่อนข้างมีรสชาติดีกว่า

รวมทั้ง M&S จากที่ผ่านมา เคยมีข่าวปิดตัวลงในหลายๆ แห่ง ก็กลับปรับปรุงแนวทางของตัวเอง จากการขายเสื้อผ้า ซึ่งเดิมทีถูกจัดกลุ่มอยู่ในผู้ขายเสื้อผ้า ลงมาเล่นตลาดอาหาร โดยเปิดเป็น M&S Food Hall โดยรื้อผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าออก เหลือแต่สินค้าอุปโภค บริโภคล้วนๆ ซึ่งกลับทำให้ลูกค้ามากขึ้นอย่างชัดเจน แถมยังทำให้ซูเปอร์อื่นๆ ดูเงียบเหงาลงไปถนัดตา

ยิ่งเป็นย่านที่ M&S ยึดหัวหาดมายาวนาน เช่น ถนน Oxford Street ที่นักท่องเที่ยวรู้จัก รวมทั้งย่านช้อปปิ้งดังๆ ทั้งหลายรองๆ ลงมาา เช่น Sloane Square, Knightbridge, High Street Kensington

ถนนเหล่านี้จะมี M&S ยึดครองพื้นที่เป็น Food Hall ไว้อย่างเหนียวแน่น ท่านที่สนใจลองไปชิม ช้อป ใช้ กันดูนะครับ

SUSHI DAILY ของค่าย Waitrose ก็ปรับตัวสู้กับอาหารสไตล์ One the Go กับค่าย M&S แต่ดูราคาอาจจะสูงไปนิดสำหรับขนาดที่อาจจะใหญ่โตเกินไปสักหน่อยสำหรับจะรับประทานแบบแก้หิว

และที่จะพลาดไม่ได้ ก็คือบรรดาผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล สตรอเบอรี่ เชอรี่ แบล็คเคอร์เร้นท์ ฯลฯ ผลไม้ของ M&S, Waitrose จะมีราคาสูงกว่า Tesco, Sainsbury’s แต่คุณภาพนั้น ค่อนข้างจะห่างกันไกลเลยทีเดียว ทั้งขนาด รสชาติ และเกรด

เพราะฉะนั้น หากมีโอกาสเดินช้อปปิ้งกันแล้ว อย่าพลาดที่จะเดินเข้าไปค้นหาเปรียบเทียบคุณภาพกันตามที่แนะนำนะครับ


สนใจท่องเที่ยวอังกฤษแบบส่วนตัว ด้วยรถเช่าพร้อมคนขับไทย กรุณาติดต่อ เอ็ม วนาเกตุกุล Line ID : mctaxilondon หรือ สแกน QR Code

 

Hits: 337


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ผับอังกฤษ มั่นใจ 15 มิ.ย. นี้ เปิดแน่ แช่รอแล้ว 250 ล้านแก้ว