27/09/2023

กต.อังกฤษ เผยขายสถานทูตที่กรุงเทพฯ 1.9 หมื่นล้านบาท


ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ทางการทูตและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลประจำสถานเอกอัครราชทูตในกรุงเทพฯ จะย้ายไปที่ทำการแห่งใหม่ในปี 2562 หลังจากที่ขายที่ดินให้กับกลุ่มบริษัทกิจการร่วมค้าเซ็นทรัลกรุ๊ปและฮ่องกงแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือจาร์ดีน แมธทีสันราคาขายทำลายสถิติ เผยเปลี่ยนวิธีทำงานสไตล์ผู้นำโลก

กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า ได้ขายที่ดินสถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย ในราคา 420 ล้านปอนด์ (ราว 1.9 หมื่นล้านบาท) นับเป็นตัวเลขการขายอสังหาริมทรัพย์ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งเงินที่ได้จะนำไปใช้ซ่อมแซมอาคารสถานทูตในประเทศอื่นทั่วโลก

ในปี 2019 เจ้าหน้าที่การทูตอังกฤษที่ประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ มีกำหนดย้ายไปยังที่ทำการแห่งใหม่ซึ่งทันสมัยกว่าภายใต้สัญญาเช่า 15 ปี

ตัวอาคารเก่าของสถานทูตฯ ที่มีสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล สร้างขึ้นเมื่อปี 1922 หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษ ซื้อที่ดิน 9 เอเคอร์บนถนนวิทยุ (ราว 36,422 ตารางเมตร) ซึ่งในสมัยนั้นยังนับว่าเป็นเขตรอบนอกของกรุงเทพฯ

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ทางการทูตและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลประจำสถานเอกอัครราชทูตในกรุงเทพฯ จะย้ายไปที่ทำการแห่งใหม่ในปี 2562 หลังจากที่ขายที่ดินให้กับกลุ่มบริษัทกิจการร่วมค้าเซ็นทรัลกรุ๊ปและฮ่องกงแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือจาร์ดีน แมธทีสัน

ปัจจุบัน สถานทูตอังกฤษซึ่งรวมถึงสวนพันธุ์ไม้เขตร้อนภายในบริเวณ ตั้งอยู่ย่านธุรกิจที่หนาแน่น แต่อาคารบางส่วนของสถานทูตกลับตกอยู่ในสภาพที่ต้องซ่อมแซม

รูปหล่อบรอนซ์สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียจะยังคงตั้งอยู่ภายในบริเวณเดิม แต่อนุสรณ์สถานทหารจะถูกย้ายไปตั้งยังที่แห่งใหม่

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวว่า “อังกฤษเป็นผู้นำในเวทีโลก และผมหมายมั่นว่าจะต้องให้นักการทูตของเรามีเครื่องมือซึ่งจำเป็นต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ นั่นรวมถึงการมีที่ทำงานที่ทันสมัย ปลอดภัย และเหมาะกับการทำงาน โดยไม่ใช่เฉพาะที่กรุงเทพฯ เท่านั้น แต่รวมถึงทั่วโลกด้วย”

นายจอห์นสันกล่าวด้วยว่า สถานทูตใหม่ที่ทันสมัยจะเพิ่มพูนความสัมพันธ์ด้านการค้าของสหราชอาณาจักรกับประเทศไทยBooking.com

ราคาขายดังกล่าวถือว่ามีมูลค่าสูงเกือบถึงครึ่งหนึ่งของงบประมาณหลักประจำปี จำนวน 1.2 พันล้านปอนด์ (ราว 5.39 หมื่นล้านบาท) ของสำนักงานการต่างประเทศและเครือจักรภพ โดยเงินจำนวนนี้สามารถนำไปซื้อที่ดินสถานทูตแห่งใหม่ ปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย และเสริมการป้องกันภัยจากแผ่นดินไหวได้

โครงการปรับปรุงสถานทูตอังกฤษ ยังรวมถึงการติดตั้งรั้วไฟฟ้าให้กับสถานทูตที่กรุงปารีส การปรับปรุงสถานทูตที่กรุงไคโร และการซื้อที่ดินสถานทูตแห่งใหม่ในกรุงนิวเดลี

นายไซมอน แม็คโดนัลด์ ปลัดสำนักงานการต่างประเทศและเครือรัฐจักรภพ กล่าวว่า การตัดสินใจนี้ “นับเป็นมูลค่าที่ดีที่สุดสำหรับผู้เสียภาษี” ภายใต้ “สภาพแวดล้อมทางการคลังที่ตึงตัว”

 

เรื่อง/ภาพ : BBC Thailand

Hits: 107