บ้านเช่านักเรียนมีกี่แบบ (บ้านเช่านักเรียน ตอนที่ 1)

Share

จะไปเรียนต่ออังกฤษ มีบ้านให้เช่ากี่แบบ??

ที่พักสำหรับนักเรียนมีอะไรบ้าง?

คำถามที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งของคนที่มีญาติสนิท มิตรสหาย ที่มีความประสงค์จะส่งบุตรหลานมาเรียนต่อในสหราชอาณาจักร Trending Talk UK ได้รวบรวมที่พักหลากหลายสำหรับนักเรียนและควรพิจารณาก่อนการตัดสินใจดังนี้ครับ

หอพักมหาวิทยาลัย (University Halls of Residence) :

ในปีแรกของการเข้าเรียน วิธีที่แน่นอนที่สุดในการหาที่พัก ให้กับน้องๆ นักเรียน ก็คือการเข้าอยู่หอของมหาวิทยาลัย หรือหอของโรงเรียนเลย แต่น้องๆ อาจจะต้องแชร์ห้องกับนักเรียนคนอื่น อาจไม่มีห้องน้ำในตัว ขึ้นอยู่กับว่าระดับของหอพัก และราคา

แต่ข้อดีอย่างหนึ่งในการเข้าพักในหอของมหาวิทยาลัย จะทำให้น้องๆ ไม่ต้องยุ่งยากหาที่พักภายนอก ได้พบปะเพื่อนๆ จำนวนมาก เรียกได้ว่าหากมีกิจกรรมอะไร ก็มักจะไม่พลาด ทำให้มีความคุ้มค่าในช่วงเวลาที่ไม่ต้องเดินทางไปกลับมหาวิทยาลัย

น้องๆ ส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตในหอพักมหาวิทยาลัย ถ้ารับกับค่าใช้จ่ายได้ เชื่อว่าจะสนุกสนานไปกับการใช้ชีวิตกับเพื่อน และการเรียน โดยไม่ต้องห่วงเรื่องโลกภายนอกเลยก็ว่าได้

ส่วนจะเป็นระดับหรูหราแบบ Luxury ส่วนใหญ่ที่จะต้องหาอาหารรับประทานเอง ก็จะเรียก Self-Catering ส่วนที่มีบริการอาหารให้ ก็จะเป็นแบ Catering ที่ถึงขนาดมีฟิตเนส สระว่ายน้ำ คอฟฟี่ช้อป และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงด้วยหรือไม่นั้น คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองคงต้องพิจารณาดูถึงกำลังของตนเองด้วยครับ

การเช่าแบบส่วนตัว (Private Renting) :

แบบนี้สามารถแบ่งแยกออกได้เป็นดังนี้

  • หอพักเอกชน (Private Hall of Residence) : มีนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์มากมาย ที่ก่อสร้างอาคารเพื่อเปิดให้เช่าเฉพาะนักเรียนนักศึกษา บางแห่งดูไปคล้ายกับหอพักของมหาวิทยาลัย เพราะอาจอยู่ใกล้กัน หรือถ้าเป็นอาคารเก่าหน่อย ก็จะเป็นหอพักแบบดั้งเดิม ที่จะมีพื้นที่ต้องใช้ร่วมกัน (Comunual Area) เช่นห้องโถง สวนหย่อม ห้องออกกำลังกาย แต่โดยส่วนใหญ่จะมีความปลอดภัยและความสะอาด และโดยส่วนใหญ่มักจะมีห้องน้ำในตัว

ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับน้องๆ ที่พลาดพื้นที่ในมหาวิทยาลัย หรือไม่ชอบอยู่ใกล้มาก หรือต้องการความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด

  • บ้านหรือแฟลต : 

    นี่คือที่พักที่มีความเป็นส่วนตัวสูง น้องๆ นักเรียน (อาจจะเป็นคนทำงานด้วยก็ได้) คนไทย เมื่อพอจะเริ่มรู้จัก คุ้นเคยกับความเป็นอยู่ในยูเค มักจะเริ่มหาทางขยับขยาย บางคนมีเพื่อน ก็เริ่มออกค้นหาบ้านเช่า ซึ่งบางคนเช่าทั้งหลังซึ่งมี 1-2 ห้องน้อน (ในนี้มักจะมี 1 ห้องนั่นเล่นรวมอยู่ด้วย) แล้วนำมาเป็นแฟลตแชร์กันอยู่

บ้านในยูเคส่วนใหญ่ที่เราเห็นว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น ในความเป็นจริง อาจจะมี 2-3 ครอบครัวอาศัยอยู่ก็เป็นได้

เช่นเดียวกัน น้องนักเรียนก็สามารถจะไปหาห้องในประเภทนี้ได้ แต่อย่าลืมว่าในลักษณะบ้าน หรือแฟลตแชร์ ก็มักจะต้องใช้ห้องน้ำ ห้องครัว เครื่องซักผ้า ห้องนั่งเล่นร่วมกับคนอื่นอยู่ดี

  • ห้องในบ้านส่วนตัว : ก็ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะด้วยกัน คือ

อยู่กับเจ้าของบ้าน : 

มีไม่น้อยที่น้องนักเรียนหาที่พัก และมีบ้านเจ้าของคนไทย (หรือต่างชาติ) มีห้องเหลือ สามารถปล่อยให้เช่าได้ เรื่องอาศัยอยู่กับเจ้าของบ้านนี้ ก็มีเรื่องควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเช่นกัน คือ เราอาจจะพบเจ้าของบ้านที่มีอุปนิสัยดี ไม่เข้ามาจ้ำจี้จ้ำไชเรื่องส่วนตัวใด แต่บางครั้งน้องๆ บางคนก็อาจจะไปพบกับเจ้าของบ้านจู้จี้ขี้บ่น ถึงกับต้องรีบย้ายหนีออกมาก็มี

แต่จะว่าไปแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องของเจ้าบ้านฝ่ายเดียว บางครั้งก็เกี่่ยวกับความรับผิดชอบของน้องๆ ที่พักอาศัยด้วย ว่าขาดความรับผิดชอบเรื่องความสะอาด นักเรียนบางคน สกปรกเกินกว่าจะคาดคิดก็มี บางคนขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการใช้ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน ก็มีไม่น้อยที่เจ้าของบ้านต้องเชิญออกเช่นเดียวกัน

อยู่กับเจ้าบ้านในนาม Host Family : 

อย่างนี้ก็เป็นที่นิยมไม่น้อย และถือได้ว่าหากท่านผู้ปกครองตัดสินใจให้น้องๆ อยู่กับโฮสฯ ข้อแตกต่างอย่างหนึ่งก็คือ โดยส่วนใหญ่แม้ว่าราคาจะสูงกว่าเช่าแบบอยู่กับเจ้าของบ้าน แต่เจ้าบ้านก็จะทำอาหารให้ทาน อย่างน้อย 1 มื้อ มีดูแลความเป็นอยู่ค่อนข้างจะดี เพราะเจ้าบ้านส่วนใหญ่ มักจะได้รับการคัดเลือกจากมหาวิทยาลัย ถึงจะมาแนะนำให้กับนักเรียนได้

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่จะได้รับ ก็คือ การเข้าไปสัมผัสครอบครัวของชาวสหราชอาณาจักรได้อย่างใกล้ชิด (แม้ว่าเจ้าบ้านปัจจุบัน อาจะไม่ใช่ชาวอังกฤษดั้งเดิม) แต่การเข้าไปใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมเพิ่มเติม นับว่าเป็นกำไรอีกด้านหนึ่งก็ว่าได้

แฟลตส่วนตัว (Studio Flat) :

ถ้าเรียกว่าสวรรค์ ก็คงจะเป็นที่สุดของผู้ที่จะตัดสินใจเลือกแฟลตส่วนตัว แต่แน่นอน ที่ต้องมาพร้อมกับราคาที่พุ่งขึ้นสวรรค์เช่นเดียวกัน หากผู้ปกครองตัดสินใจเลือกแฟลตส่วนตัวให้บุตรหลาน ก็อาจจะต้องทำใจว่าแนวทางที่ดี ก็คือ บุตรหลานของคุณ สามารถใช้ความเป็นส่วนตัว มีสมาธิกับการเล่าเรียนได้สูงสุด โดยไม่ต้องมีอะไรมารบกวน

แต่อีกส่วนหนึ่ง ด้วยความเป็นส่วนตัวที่ไม่มีข้อจำกัด การพาเพื่อนมาพักได้ และการที่จะสนุนสนานกับชีวิต social มากเกินไป จนละทิ้งหรือหลงลืมการเรียน ทำให้เรียนไม่ได้ดีนัก เรื่องนี้ ก็น่าจะต้องนำมาประกอบการตัดสินใจด้วยเช่นกัน ว่าบุตรหลานของท่าน มักคุณลักษณะเข้าข่ายแบบไหน

ทีนี้เราพอทราบกันแล้วนะครับ ว่านักเรียนที่จะมาเรียนต่อในสหราชอาณาจักร เราจะเริ่มต้น หรือพิจารณาข้อมูลประกอบการตัดสินใจอย่างไร…
Booking.com

Hits: 44


Share