31/05/2023

ธนาธร กับ หัวเหว่ย บนเกมส์ “อำนาจ” กำจัด “ดาวรุ่ง”


เมื่ออ่านข่าวสารของประเทศไทยตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือนที่ผ่านมา เรื่องที่ได้รับการติดตามมากที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่สนใจและเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองตลอดระยะเวลาสิบสองปี ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอย่างรุนแรงที่ผ่านมา
นายธนาธร เป็นตัวแทนของคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่แทบจะเรียกได้ว่า “บริสุทธิ์” ต่องานการเมือง และชักชวนผู้ร่วมอุดมการณ์ คนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ ความสามารถ ทางงานแขนงต่างๆ เข้ามาสมัครเป็นผู้แทนประชาชน
ทีมงานที่มีความรู้ทางเทคโนโลยี และเชี่ยวชาญด้านสื่อสังคมออนไลน์ เข้ามาเป็นผู้สนับสนุน เสมือนเป็นทีม “การตลาด” ทำให้พรรคอนาคตใหม่ ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว จนขึ้นมาเป็นพรรคการเมือง ที่ได้รับเลือก ส.ส. มากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 จากการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 24​ มีนาคม ที่ผ่านมา
“หัวเหว่ย” ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา การรุกไล่สู่ความเป็นผู้นำตลาดโทรศัพท์มือถือในประเทศจีน ได้ขยายผลสู่การเป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลกวงการโทรศัพท์มือถือ และสินค้าเทคโนโลยีด้านอื่นๆ
Huawei ใช้จุดขายด้านการพัฒนากล้องในโทรศัพท์ ด้วยเลนส์ Leica จนเกิดความโดดเด่นในผลลัพธ์ของภาพถ่าย ทำให้ลูกค้าทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจ และติดตลาด
จนกลายเป็นอันดับ 3 ของโลก เมื่อปี 2017 ตามหลัง​ iPhone ซึ่งหล่นมาอยู่อันดับที่ 2 จากการแซงของ Samsung ผู้นำตลาดโทรศัพท์มือถือของโลก
และในปี 2018​ หัวเหว่ย ก็ได้แซง ไอโฟน เข้าสู่อันดับที่ 2 เป็นที่เรียบร้อย
เกมส์นี้คงต้องโทษไอโฟนเอง ที่สะดุดขาตัวเองชะงักด้วยโทรศัพท์รุ่นที่ไม่เกิดอะไรใหม่ๆ เลยในตระกูล iPhoneX
อย่างไรก็ตาม หัวเหว่ย ถูกแซะตำแหน่งดาวรุ่ง ด้วยฝีมือของโดนัลด์ ทรัมพ์ ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ด้วยการนำเอาข้อหาที่หัวเหว่ย ละเมิดข้อตกลงด้วยการทำการค้ากับอิหร่าน ซึ่งองค์การสหประชาชาติ มีมติให้คว่ำบาตรอิหร่าน
โดยเปิดเกมส์ แจ้งให้รัฐบาลแคนาดาจับกุมตัวนางเหมิง หวัน โจว ผู้บริหารการเงินของบริษัทหัวเหว่ย เมื่อเธอเดินทางไปยังเมืองแวนคูเวอร์ ซึ่งนางเหมิงไม่เพียงแต่เป็นผู้บริหาร ยังเป็นบุตรสาวของ นายเหริน เจิ้ง เฟย ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเหว่ยอีกด้วย
ปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรมของเธอ เนื่องจากไม่ได้รับการเปิดเผยจากรัฐบาลแคนาดาแต่อย่างใด
ธนาธร ถูกเกมส์อำนาจจากหน่วยงาน และองคาพยพของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทั้งนักร้องเรียนอาชีพ ตีโอบให้เขาต้องวิ่งเข้าสู่ทางที่แคบลง ที่จะเดินสู่เส้นทางของตัวแทนประชาชน ในรัฐสภา
เช่นเดียวกับ หัวเหว่ย ถูกตีกรอบด้วยข้ออ้างเรื่องความมั่นคงทางข้อมูลของประเทศต่างๆ อันอาจจะเกี่ยวพันกับการใช้อุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์ และเทคโนโลยีจากบริษัทหัวเหว่ย ทำให้เริ่มขยายการคว่ำบาตร เรื่องที่ใหญ่สุด ก็เห็นจะเป็นการยุติการสนับสนุนระบบการประมวลผล Android​ จากบริษัท Google​ ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา
นอกจากนี้ ยังแผ่ขยายไปยังบริษัทต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งการถอดถอนชื่อจากการเป็นสมาชิก SD Association ซึ่งดูแลเรื่องมาตรฐานของแผ่นบันทึกข้อมูล SD card อาจทำให้เป็นอุปสรรคของผู้บริโภค ต่อการใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเหว่ยในอนาคตอันใกล้นี้
วันนี้ธนาธร ยังมีโอกาสได้สวมชุดขาว เข้าปฏิญาณตนเพื่อรับหน้าที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว อันมีสาเหตุจากการรับเรื่องฟ้องร้องของ คณะกรรมการศาลรัฐธรรมนูญ จาก กกต.
ธนาธร ต้องออกมาทำงานภายนอก เพื่อเดินเกมส์ของตนเองต่อไป ภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะเข้าไปทำหน้าที่ และเป้าหมายของตนในรัฐสภา
หัวเหว่ย ยังคงดำเนินธุรกิจ ภายใต้แรงกดดันของอเมริกา ที่รุกรานเข้ามาอย่างรวดเร็วและรุนแรง
ใครที่ชอบเชียร์มวยรอง ย่อมเทใจให้ ธนาธร และหัวเหว่ย… ในฐานะผู้ที่ไม่ยอมแพ้ แม้ว่าจะมีกำลังการต่อสู้อ่อนด้อยกว่า
แต่นี่ไม่ใช่กีฬา มันเป็นการบดขยี้ของผู้ที่ถืออำนาจอันยิ่งใหญ่อยู่ในมือ ผลสุดท้าย ผู้ที่ถืออำนาจมักจะเป็นฝ่ายได้เปรียบบนเกมส์เสมอ
ไม่ได้ต้องการให้กำลังใจ… แต่ต้องการให้ “ทำใจ”

แอดมิน เอ็ม

Hits: 123


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  5G มาถึง London แล้ว EE เปิดทดลองระบบแล้ว Three คุยไม่ต้องง้อ Broadband