11/12/2023

สนามบินฮีทโธร์ว จัดหนัก “รีดค่ามลภาวะ” เรียกรถมารับ-ส่ง โดนก่อน 15 ปอนด์


ผู้โดยสารที่ใช้สนามบินฮีทโธร์วจำนวนมหาศาล เตรียมตัวโดน “ค่ามลภาวะ” ถึงวันละ 15 ปอนด์เพียงแค่ว่าจ้างรถ ขับเข้ามาส่งหรือรับเท่านั้น

เชื่อว่าจะมีผลกระทบโดยตรง ต่อผู้โดยสาร ซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์รับ-ส่ง ไม่ว่าจะส่วนบุคคล หรือสาธารณะ โดยเฉพาะ “นักท่องเที่ยว” ที่อาจจะต้องเป็นผู้แบกรักค่ามลภาวะนี้บางส่วน หรือทั้งหมด

ผู้บริหารสนามบินฮีทโธร์ว เปิดเผยว่าได้วางแผนโดยใช้แบบอย่างของนาย ซาดิค ข่าน ผู้ว่าการนครลอนดอน ในการบังคับพื้นที่เขตใจกลางกรุงลอนดอนให้เป็นพื้นที่ ULEZ (Ultra Low Emission Zone)

โดยแนวคิดคือการลดมลภาวะทางอากาศในบริเวณสนามบิน ซึ่งมีการจราจรคับคั่ง อันได้ชื่อว่าเป็นสนามบินที่มีคนใช้บริการมากที่สุดในยุโรป โดยจะเปิดการเก็บเงินในปีค.ศ. 2022

ผู้ที่ขับรถเข้ามารับ-ส่งผู้โดยสาร หรือจอดในอาคาร จะต้องจ่ายค่ามลภาวะนี้ 1 ครั้งต่อวัน โดยรถที่ต้องจ่าย คือรถที่ใช้กฎข้อบังคับเดียวกันกับ ULEZ คือรถที่ไม่ผ่านมาตรฐาน EURO 4 หรือรถยนต์ดีเซล ที่จดทะเบียน ก่อนเดือนกันยายน 2015 หรือรถยนต์เบนซิน ที่จดทะเบียนก่อนปี 2005

โดยการเก็บเงิน จะดำเนินการกับรถยนต์ทุกชนิด ทั้งรถส่วนบุคคล รถแท๊กซี่แบบ Pre-Book, อูเบอร์, รถรับจ้างส่วนบุคคล

“ยกเว้น” รถแท๊กซี่สาธารณะ ซึ่งเรียกว่า Black Cab

ส่วนตัวเลขที่จะเก็บนั้น ยังไม่ได้มีการสรุปแต่อยู่ระหว่าง 10-15 ปอนด์ และเมื่อทางบินที่ 3 หรือ 3rd Runway เสร็จสิ้นในปี 2026 ก็จะขยายขอบเขตการเก็บเงินออกไป โดยต่อไป “รถทุกชนิด” จะต้องจ่ายค่ามลภาวะนี้

ผู้ที่ได้รับการยกเว้นการเก็บเงินนี้ ก็คือพนักงานที่ทำงานในสนามบินฮีทโธร์ว โดยในสัปดาห์หน้า จะมีการพูดคุยถึงเรื่องกลยุทธ์ ที่จะให้พนักงาน เก็บรถไว้ที่บ้านแล้วใช้รถสาธารณะมาทำงาน

จอห์น ฮอลแลนด์-เคย์ ผู้บริหารสูงสุด ของสนามบินฯ กล่าวว่า เมื่อทางวิ่งที่สามเรียบร้อย การจราจรก็จะยิ่งคับคั่งมากยิ่งขึ้น “การขยายสนามบินฮีทโธร์ว ไม่ใช่ทางเลือกระหว่างเศรษฐกิจ หรือสิ่งแวดล้อม เราจะต้องนำพาไปด้วยกันทั้งหมด”

“การตัดสินใจนี้ แสดงให้เห็นว่า การเติบโตของสนามบิน จะต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ”

รายได้ที่จะเพิ่มขึ้นนี้ ฮีทโธร์ว จะนำไปใช้เกี่ยวกับการสาธารณูปโภคด้านการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Transport) และเพิ่มจุดจ่ายไฟฟ้าให้กับยานยนต์ไฟฟ้า

จากการสำรวจพบว่า 40% ของผู้โดยสารที่มุ่งหน้ามาสนามบินฮีทโธร์ว ใช้รถสาธารณะ

นักรณรงค์ต่อต้านการขยายสนามบินฯ กล่าวว่า โอกาสในการเพิ่มปัญหาจราจรจะมากยิ่งขึ้นเท่าตัว โดยผู้โดยสารที่จะเข้ามาใช้สนามบินถึง 130 ล้านคนต่อปี จะทำให้เกิดผลกระทบอย่างหนักต่อสิ่งแวดล้อม

ถนนสายหลักที่เชื่อมต่อกับสนามบิน เช่น M25, M4, M3 และ A4 เป็นถนนที่มีการจราจรคับคั่ง และสร้างมลภาวะมากที่สุดในลอนดอน หน่วยงานที่เฝ้าระวังที่ Keats Way ได้เปิดเผยตัวเลขของ NO2 (ไนโตรเจนไดอ๊อกไซด์) ซึ่งพบว่ามีมากถึง 47 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่ามาตรฐานไม่ควรเกิน 40 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร


ข่าว : EveningStandard, ภาพ : Runwaygirlnetwork.com

 

Hits: 424


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  19 กันยาฯ โล่งแล้ว อังกฤษ ถอดชื่อไทย-สิงคโปร์ ไม่ต้องกักตัว