27/09/2023

ของ 7 อย่าง ที่ต้องไม่ลืม เมื่อมา UK


ไซด์เป็นเรื่องสำคัญมาก คุณอาจจะหาซื้อยากมาก สำหรับใครที่มีขนาดไม่เท่ากับทางยุโรป นั่นก็เรื่องหนึ่ง ส่วนอีกเรื่องก็คือ บางครั้งคุณไม่ได้ใช้เครื่องซักผ้าบ่อยๆ เพราะแะนั้น เตรียมมาให้พร้อมก็จะดีมากของที่จำเป็นที่สุดเรียกว่าใครก็พลาดไม่ได้

คนส่วนใหญ่มักจะถามเสมอว่า “มา UK ครั้งแรก ต้องเอาอะไรไปบ้าง??” บทความนี้ให้คำตอบกับคุณได้ ไม่ว่าจะเดินทางมาเรียน หรือมาท่องเที่ยวก็ตาม

1.รูปถ่ายคนที่คุณรัก :

มันมีคำว่า “ไม่มีที่ไหนเหมือนกับบ้านของเรา” คงใช้กับเรื่องนี้ได้แน่ๆ แต่เมื่อเดินทางออกจากบ้านแล้ว คุณก็คงคิดถึงคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ พี่น้อง หรือลูกหลาน สิ่งที่แนะนำว่าขาดไม่ได้ ก็คือรูป เอามาวางไว้บนโต๊ะอ่านหนังสือ หรือหัวเตียงแก้คิดถึงได้แน่ๆ

2.ใบสั่งยาหรือรายงานทางการแพทย์ :

เมื่อมาถึง UK คุณน้องๆ นักเรียน อาจจะต้องไปลงทะเบียนกับหมด GP (Gerneral Practice) แพทย์สาธารณสุขประจำเขต มีความจำเป็นอย่างยิ่งถ้ามีเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพประจำตัวอยู่ แม้ไม่ใช่โรคร้ายแรงก็ตาม ยิ่งถ้ามาจากประเทศไทย บางพื้นที่ก็เสี่ยงเป็นพาหะนำเชื้อไขมาลาเรียมาได้ด้วย (เขตร้อนชื้น) บางครั้งเกิดเวียนหัว ตัวร้อน หมออาจจะต้องตรวจก่อนเลย

3.เสื้อผ้าที่เหมาะสม :

ดีไม่ใช่น้อย ที่ทุกประเทศใน UK คุณจะใส่อะไรก็ไม่มีข้อห้าม คนอื่นไม่ค่อยสนใจว่าคุณจะใส่เสื้อผ้าถูกหรือแพง มียี่ห้อหรูหราแค่ไหน เขาไม่ “ตัดสินคน” ด้วยการดูการแต่งตัว แต่เขาจะยกย่องว่าคุณเก่ง ถ้าเรียนได้เกรด A … แต่อย่างไรก็ตาม การแต่งตัวให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ซึ่งในแต่ละช่วงของปีนั้น สำคัญมา อย่างช่วงฤดูหนาว (ตุลาคม – มีนาคม) ต้องแต่งตัวให้อบอุ่นด้วยเสื้อโค้ทหนาๆ รองเท้าบู้ทหรือรองเท้าที่กันฝน แต่ไม่ต้องถึงขนาด บู้ทยางลุยน้ำท่วม, ถุงมือ ชุดว่ายน้ำ รองเท้าแตะก็นำมาได้ แต่โอกาสการใช้งานจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน

4.แล็ปท็อป, โทรศัพท์ กระเป๋าสะพาย :

เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับการเริ่มต้นใช้ชีวิตนอกสถานที่พัก คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป จำเป็นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่โทรศัพท์มือถือสมัยนี้ คงขาดไม่ได้ เพราะเป็นปัจจัยที่ 5 ไปซะแล้ว

5.ยกทรง กางเกงใน ชุดชั้นใน :

จะว่าไปคนส่วนใหญ่คงจะไม่ลืม แต่ก็มีเหมือนกันที่รีบมากจนลืมไป (แต่สิ่งที่จะแจ้งให้ทราบ โดยเฉพาะคุณน้องๆ สุภาพสตรี) ไม่ได้ทะลึ่งนะ… !!!

แต่ไซด์เป็นเรื่องสำคัญมาก คุณอาจจะหาซื้อยากมาก สำหรับใครที่มีขนาดไม่เท่ากับทางยุโรป นั่นก็เรื่องหนึ่ง ส่วนอีกเรื่องก็คือ บางครั้งคุณไม่ได้ใช้เครื่องซักผ้าบ่อยๆ เพราะแะนั้น เตรียมมาให้พร้อมก็จะดีมาก

6.อุปกรณ์กีฬาและเสื้อผ้า :

รองเท้าผ้าใบสำหรับวิ่งออกกำลังกาย, คลิปหนีบผม ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กๆ หวี ยาสีฟัน แปรงสีฟัน น้ำยาดับกลิ่นกาย เหล่านี้เป็นสิ่งละอันพันละน้อยที่บางครั้งเราอาจจะลืม ซึ่งทำให้เราหงุดหงิดได้ เพราะเวลาจะต้องออกไปซื้อหามาก็จะทำให้เสียเวลา และบางครั้งร้านก็อยู่ไกล


Booking.com

7.เงินสด :

ไม่ต้องเยอะ !!! เอาแค่พอใช้ในชีวิตประจำวันได้ระยะหนึ่ง ถ้าเป็นจำนวนเยอะๆ อาจะทำหล่นหายได้ ข้อแนะนำคือควรใช้เงินโอนผ่านธนาคาร สำหรับน้องๆ นักเรียน ก็นำหลักฐานจากสถาบันการศึกษาไปเปิดธนาคารเอาไว้ จะสะดวกมาก

เวลาที่เราถอนเงินจากเครื่อง ATM นั้น ให้เราสังเกตด้วยนะ ว่าจะมีเครื่อง 2 แบบ คือ แบบที่ทำรายการได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งจะขอดูยอดเงิน, ถอนเงิน ส่วนอีกแบบ จะมีทั้งป้ายติดไว้ และแจ้งไว้หน้าจอก่อนเราจะทำรายการ ว่าจะชาร์จค่าบริการเท่าไหร่ต่อ 1 รายการ มีตั้งแต่ไม่ถึง 1 ปอนด์ ไปจนถึง 1.50 ปอนด์ก็มี รวมทั้งค่า Transaction จากเมืองไทยมีหรือไม่? นั่นก็ต้องตรวจสอบด้วยเช่นกัน

ข้อมุล : internationalscholarshipguide.com

ภาพประกอบ : Leeds University Business School
Booking.com

Hits: 154