30/09/2023

‘เทเรซา เมย์’ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯอังกฤษทั้งน้ำตา


เทเรซ่า เมย์นายกรัฐมนตรีของอังกฤษประกาศลาออกจากตำแหน่ง

https://youtu.be/hujPmsxmgVg

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณีนาง “เทเรซ่า เมย์” ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอังกฤษซึ่งจะมีการกำหนดกรอบเวลาสำหรับเลือกผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยเริ่มกระบวนการแข่งขันและสรรหาในวันที่ 10 มิ.ย. ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่า เทเรซ่า เมย์ถูก ส.ส. จากพรรคของเธอเองกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากการที่ไม่สามารถผลักดันให้อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ “เบร็กซิท” ได้

หลังจากตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สภาผู้แทนของอังกฤษปฏิเสธข้อตกลงเบร็กซิทของเธอถึง 3 ครั้ง นอกจากนี้การเจรจาเพื่อหาข้อตกลงร่วมกับ “เจเรมี คอร์บิน” หัวหน้าพรรคเลเบอร์ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านก็ล้มเหลวเช่นกัน

แม้ว่าเมย์จะวางแผนที่จะนำร่างกฎหมายข้อตกลงเบร็กซิทเข้าสู่สภาเป็นครั้งที่ 4 ในวันนี้ (24 พ.ค.) แต่ข้อเสนอใหม่ของเธอกลับสร้างความไม่พอใจให้กับ ส.ส. หลายฝ่าย ทั้งการเรื่องข้อตกลงสหภาพศุลกากรและข้อเสนอให้ทำประชามติอีกครั้ง ซึ่งพรรคเลเบอร์ประกาศยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การแถลงข่าว เกิดขึ้นที่หน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง กรุงลอนดอน โดยเมย์ระบุว่า ตนได้ทำอย่างดีที่สุดแล้วเพื่อปฏิบัติตามผลประชามติการออกจากสหภาพยุโรปแต่กระนั้นเธอไม่สามารถนำประเทศไปสู่เบร็กซิตได้สำเร็จจึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างสุดซึ้ง โดยก่อนที่เธอจะเดินกลับเข้าไปในตัวทำเนียบนั้น เธอกล่าวอำลาพร้อมด้วยน้ำเสียงที่สั่นเครือ

ภาพ : NBC News

ดิฉันมีความภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทำหน้าที่นี้ ในอีกไม่ช้าดิฉันจะจากไปจากฐานะของนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สอง …แต่แน่นอนว่าไม่ใช่คนสุดท้าย

ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ดิฉันไม่ยอมเจ็บป่วยด้วยความสำนึกว่า โอกาสที่ยิ่งใหญ่ ที่ดิฉันได้มีโอกาสแสดงความกตัญญูในการรับใช้ประเทศชาติอันเป็นที่รักของดิฉันให้มีความยั่งยืนสืบไป

เทเรซ่า เมย์


ก่อนหน้านี้ในวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา แอนเดรีย ลีดซัมผู้นำสภาผู้แทนของอังกฤษ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง พร้อมระบุสาเหตุว่า เธอไม่เชื่อมั่นว่าแนวทางของรัฐบาลจะสามารถผลักดันให้เกิดเบร็กซิทได้จริง

กระทั่งวันที่ 23 พ.ค. เมย์ ได้พบกับนายซายิด วาลิด รัฐมนตรีมหาดไทย และนายเจรามี ฮันต์ รัฐมนตรีต่างประเทศ เพื่อพูดคุยกันถึงความกังวลต่อร่างกฎหมายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ หนังสือพิมพ์ไทม์สของอังกฤษรายงานว่า นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ เตรียมประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม แต่ยังคงเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปแต่ผลลัพธ์กลับไม่เป็นไปตามข่าวลือดังกล่าว


ขอขอบพระคุณข่าวจาก MTHAI

ภาพ : ABC News, NBC News

Hits: 187


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ถ้าไม่บอก อ่านไม่ออกแน่...!!?? ชื่อสถานที่ภาษาอังกฤษ