27/09/2023

ถอยแล้ว “สุลต่าน บรูไน” ยกเลิกโทษประหารปาหิน “เกย์”


สุลต่านแห่งบรูไน ทรงประกาศระงับการบังคับใช้โทษประหารชีวิตเกย์ด้วยการปาหิน ภายหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์และคว่ำบาตรโดยนานาประเทศ โดยทรงระบุว่า​ แม้จะมีบทลงโทษ แต่ในทางพฤตินัยแล้วบรูไนไม่มีการประหารชีวิตจริง

เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา บรูไนประกาศบังคับใช้กฎหมายหลายข้อที่มีบทลงโทษซึ่งถูกประชาคมโลกวิพาษ์วิจารณ์อย่างมาก เช่น กฎหมายลงโทษด้วยการปาหินผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการร่วมเพศทางทวาร การข่มขืน และการคบชู้ ลงโทษการขโมยด้วยการตัดแขนขา และการโบยตีผู้ที่ยุติการตั้งครรภ์

องค์การสหประชาชาติ ประณามมาตรการดังกล่าวว่าโหดร้ายและผิดมนุษย์ องค์การสิทธิมนุษยชนต่างๆ ผู้มีชื่อเสียงในวงการต่างๆ ร่วมกันคว่ำบาตรโรงแรมทั่วโลกที่สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ ทรงเป็นเจ้าของ

เช่นโรงแรม​ The​ Baverly Hills, The Hotel Bel Air ใน​ Los Angleles, The Dorchester Hotel ใน​ London และโรงแรม Plaza Athenee ใน Paris ขณะที่บริษัทท่องเที่ยวหลายแห่งก็หยุดโปรโมตบรูไนเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการประชาสัมพันธ์ ให้ผู้คนทั่วโลก ร่วมบอยคอตต์ด้วยการขยายวงสู่ภาคธุรกิจอื่นๆ ที่มีการร่วมลงทุนจากบริษัทในเครือของรัฐแห่งบรูไน

ขอบคุณภาพจาก เก็ตตี้ อิมเมจ (www.dw.com)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ (Sultan Hassanal Bolkiah) พระประมุขแห่งรัฐ ตรัสว่าทรงตระหนักดีว่ามีทั้งข้อสงสัยและการตีความกฎหมายใหม่โดยเข้าใจผิดกันมาก

สุลต่านแห่งบรูไน ตรัส “เป็นที่ประจักษ์มากว่าสองทศวรรษว่าในทางพฤตินัยแล้ว เราได้ระงับการใช้บทลงโทษประหารชีวิตสำหรับคดีตามกฎหมายจารีต หลักการนี้จะปรับใช้กับคดีต่างๆ ที่พิจารณาด้วยกฎหมายอิสลามด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้มีช่องทางมากมายในการอภัยโทษ”

บรูไนเป็นประเทศที่ใช้กฎหมายสองระบบมาตั้งแต่ปี 2014 คือกฎหมายจารีตตามอย่างอังกฤษ และกฎหมายอาญาอิสลามชารีอะฮ์ (Syariah Penal Code Order: SPCO) โดยมีแผนจะค่อยๆ เปลี่ยนมาใช้กฎหมายชารีอะฮ์อย่างเต็มตัว

ทั้งนี้ แม้ว่าบรูไนจะมีการกำหนดบทลงโทษประหารชีวิตไว้สำหรับอาชญากรรมหลายประเภท เช่น การฆาตกรรมและการค้ายา แต่ก็ไม่มีการประหารชีวิตเกิดขึ้นในบรูไนนับตั้งแต่ปี 1957

สอดคล้องกับที่เอรีวาน ยูซุฟ (Erywan Yusof) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของบรูไน ได้ชี้แจงไว้ก่อนหน้านี้ว่า สาระสำคัญในการบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ อยู่ที่การให้ความรู้และป้องกันไม่ให้คนทำผิด มากกว่าการลงโทษ

อย่างไรก็ตาม แม้จะตรัสว่าการระงับใช้โทษประหารชีวิตนั้น จะระงับไว้สำหรับทั้งโทษในกฎหมายจารีตและกฎหมายอิสลาม ซึ่งระบุกฎหมายปาหินเกย์ไว้นั้น สุลต่านแห่งบรูไนยังตรัสยืนยันอีกว่า ผลดีของกฎหมายนี้จะเป็นที่ประจักษ์ และทรงย้ำว่าทั้งกฎหมายจารีตและกฎหมายชารีอะฮ์ มุ่งที่จะส่งเสริมความสงบสุขและความสามัคคีของคนในประเทศ

กฎหมายทั้งสองเป็นส่วนสำคัญในการรักษาศีลธรรม และความเหมาะสมในประเทศพอๆ กับการรักษาความเป็นส่วนตัวของปัจเจกด้วย


ขอบคุณข่าวจาก : voice TV 21

Hits: 125


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  สุกัญญา มิเกล คู่เลสเบี้ยน "จอม" สาวนอกวงการ ประกาศเข้าวิวาห์ กันยายนนี้