30/09/2023

นักบวชโปแลนด์ เผาหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กำจัดเวทมนต์


โพสต์เผยแพร่ภาพการเผาหนังสือนวนิยายชื่อดังก้องโลก พร้อมๆ กับหนังสืออื่นๆ และสิ่งของต่างๆ ที่เชื่อว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับเวทมนต์ เช่น ตุ๊กตาช้าง หน้ากาก เผาไปด้วย และนำโพสต์บนเฟซบุคเป็นภาษาโปลิช



นักบวชคาทอลิกในภาคเหนือของโปแลนด์ได้เผาหนังสือที่พวกเขาคิดว่าเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเวทมนต์ และเผยแพร่ทางเฟซบุคของกลุ่มผู้เผยแพร่ศาสนา Fundacja​ SMS​ Z​ NIEBA (ฟุงดาเซีย เอสเอ็มเอส ซี เนียบา)

โพสต์เผยแพร่ภาพการเผาหนังสือนวนิยายชื่อดังก้องโลก พร้อมๆ กับหนังสืออื่นๆ และสิ่งของต่างๆ ที่เชื่อว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับเวทมนต์ เช่น ตุ๊กตาช้าง หน้ากาก เผาไปด้วย และนำโพสต์บนเฟซบุคเป็นภาษาโปลิช

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นในเมือง Gdansk (กไดนส์ค) ในประเทศโปแลนด์

ข้อความต่างๆ ที่โพสต์ เป็นคำพูดในพระคัมภีร์ และภาพแสดงเห็นถึงกองไฟ และชาวคริสเตียนข้อความหลักว่าเราเชื่อฟังคำพูดวงเล็บภาษาโปแลนด์ ซึ่งเป็นธรรมบัญญัติส่วนหนึ่ง

“หุ่นจำลองของพวกเขา จะถูกไหม้ เธอไม่ต้องไปห่วงว่าสิ่งเหล่านั้น จะเป็นเงินหรือทอง พวกเธอต้องไม่นำสิ่งเหล่านี้กลับไป เพราะสิ่งเหล่านี้จะไม่ทำให้เธอมีความสุข เพราะพระเจ้าได้ชี้นำให้แล้ว”

“เวทมนต์มากมาย จากพวกหนังสือเหล่านี้ ขอให้ควันไฟเผาผลาญให้สิ้น”

มีข้อความจากการกระทำที่อ้างถึงในโพสต์ของกลุ่มกล่าวว่าหลายคนได้ฝึกฝนเวทมนตร์และเก็บหนังสือของพวกเขา นำมาเผาต่อหน้าทุกคน

นอกจากนี้ยังมีข้อความเกี่ยวข้องกับพ่อมด แม่มด และเกี่ยวกับศาสนาต่างๆ ในโพสต์ด้วย หากท่านสนใจ ลองคลิกเข้าไปชมได้ในเพจดังกล่าว

แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นนวนิยายชื่อดังทั่วโลก ประพันธ์โดย JK Rowlings ได้รับการยกย่อง ให้เป็นผลงานนวนิยายยอดเยี่ยม ในประวัติศาสตร์การพิมพ์ มียอดขายมากกว่า 500 ล้านเล่มทั่วโลก

ชาวคริสเตียนบางคนคัดค้านการใช้เวทมนตร์เป็นศูนย์กลางในนวนิยายเรื่องนี้ แต่เนื้อหาต่างของเรื่อง เกี่ยวกับ แฮร์รี่ พอตตอร์ ทายาทของพ่อมดแม่มด ที่ต้องต่อสู้กับความชั่วร้าย ซึ่งรวมตัวกันอยู่ในพ่อมดมืด ลอร์ดโวลเดอร์มอร์

ประเทศโปแลนด์ ทางรัฐบาลใช้ค่านิยมดั้งเดิมของชาวคาทอลิกและศาสนจักร กฎหมายจารีตและความยุติธรรม จึงได้รับอิทธิพลอย่างมากในสังคมโปแลนด์

แต่เมื่อเดือนที่แล้วคริสตจักรไม่ออกแรงงานเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศของเด็กโดยนักบวชโปแลนด์เกือบ 400 คนระหว่างปี 1990 ถึง 2018

การโพสต์ครั้งนี้ มีผู้คนมาแสดงความคิดเห็นบางส่วนในโพสต์บน Facebook ของกลุ่ม แสดงความรังเกียจต่อเหตุการณ์การเผาหนังสือของนักบวช

มีคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันยังไม่เคยเห็นใครเลยที่จะข่มขืน ฆาตกรรม ลักขโมยในนามของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในนามของพระคัมภีร์ มันเป็นข่าวร้ายมากทุกๆ คน”

มีการนำคำพูด ของกวีชาวเยอรมัน คนหนึ่งคือเฮนริช ไฮเด็นโอ ซึ่งเขียนในปี 1823 ที่กล่าวว่า “ที่ใดมีหนังสือถูกเผา นั่นคือจุดจบ ผู้คนจะถูกเผาตามไปด้วย”

“Where books are burned, in the end, people will also be burned.”

คำพูดของเฮนริช เคยถูกมองว่าเป็นคำทำนาย เกี่ยวกับพวกนาซีสั่งเผาหนังสือชื่อ “Decadend” (ความเสื่อม) จากนักเขียนชาวยิว ในช่วงทศวรรษที่ 1930 หลังจากนั้นในไม่ช้าพวกนาซีก็นำทางสู่อุดมการแบ่งแยกเชื้อชาติในที่สุด

https://www.facebook.com/190134697663294/posts/2545077458835661/

ข่าว : BBC


อัพเดทล่าสุด 2 เมษายน 2019

ทางมูลนิธิ โดยบาทหลวงราฟาเอล ผู้โพสต์ ได้ทำการลบโพสต์ไปจากเพจเฟซบุคแล้ว เนื่องด้วยหลังจากที่มีการเผยแพร่ข่าวไปทั่วโลก พร้อมๆ กับที่ TrendingTalkUK​ ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ทางเพจ ได้รับเสียงวิพากษณ์วิจารณ์กลับมาอย่างรุนแรงจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยจำนวนมาก ทั้งเป็นชาวโปแลนด์เอง และชาวต่างชาติทั่วโลก ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นชาวคาทอลิคที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว

ตัวอย่างคอมเม้นท์ที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ไม่หยาบคาย เช่น

“ภาพถูกทิ้งไว้บนหน้าจออินเตอร์เน็ตเพียงครั้งเดียว แต่ผู้คนจะจดจำภาพภาพนั้นตลอดไป แม้ว่าคุณจะลบเนื้อหาไปแล้ว แต่คุณก็ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงข้อกล่าวหา ในการเผาและทำลายสัญลักษณ์ของศาสนาอื่นๆได้”

“คุณเป็นคนป่าเถื่อนคนที่มีอารยธรรม จะไม่เผาหนังสือ”

“จากพฤติกรรมของคุณทำให้ภูมิภาคอื่นๆ และในส่วนของยุโรปเขาจะคิดว่าโปแลนด์เป็นประเทศที่ล้าหลัง”

“ในฐานะผู้เชื่อในพระเจ้าฉันเสียใจกับพฤติกรรมของผู้ที่เป็นตัวแทนของเค้าบนโลกนี้ฉันมีความรู้สึกว่าคริสตจักรโปแลนด์มุ่งเน้นไปที่พลังมากกว่าความเชื่อมันเป็นเครื่องมือของนักการเมืองและขบวนการฝ่ายขวาพฤติกรรมที่มีการเผาหนังสือเหล่านี้ไม่ได้มีความอดทนต่อเรื่องเหล่านี้เลย”

อย่างไรก็ดี ก็มีกลุ่มที่มาให้กำลังใจกับบาทหลวงในการกระทำดังกล่าว ซึ่งบาทหลวงก็ได้มีการเขียนโพสต์กล่าวขอโทษที่กระทำเช่นนี้แบบสั้นๆ และไม่ได้ชี้แจงใดๆ

ผู้ที่ให้กำลังใจก็ยืนยันว่า ท่านได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ในบทบาทของตัวแทนพระผู้เป็นเจ้าที่มีความมุ่งหมายที่ดี

อย่างไรก็ตาม มีผู้วิจารณ์ด้วยความเป็นกลางที่ให้เหตุผลว่า อย่างน้อย นวนิยายเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็มีประโยชน์ ที่ทำให้เด็กๆ ทั่วโลก รักการอ่านหนังสือขึ้นอย่างมากมายเป็นประวัติการณ์


รวบรวมโดย : TrendingTalkUK

Hits: 219


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  คลิปเหวอ!! สาวเปิดวงจรปิด เจอ ด็อบบี้ จาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ เดินผ่าน