28/09/2023

ยกเลิกปรับเวลาในยุโรป ปี 2021​ แนวคิดและความเป็นไป


สหราชอาณาจักร ต้องทำอะไรให้ง่ายขึ้น โดยปรับตัวกับระบบที่ประเทศในสภาพยุโรปตัดสินใจไปแล้ว ซึ่งเสมือนเป็นเรื่องถูกบังคับให้ต้องปฏิบัติตาม ส่วนประเทศอื่นๆ จะต้องปฏิบัติตาม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับเวลาวันนี้คือ วันเสาร์ที่ 30​ มีนาคม 2019​ ในวันอาทิตย์เวลาเช้ามืด 01.00 น. สหราชอาณาจักร และประเทศทั่วทั้งทวีปยุโรป และอีกหลายประเทศ จะตั้งนาฬิกาเดินหน้าไปเป็นเวลา 02.00 น. หรือเดินหน้าไป 1 ชั่วโมง.. และจะถอยนาฬิกากลับมา ในคืนวันเสาร์ เช้ามืดวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม คือวันที่ 24​ ตุลาคม เป็นเช่นนี้มาประมาณ 103​ ปีแล้ว

เป็นคำถามที่ค่อนข้างยุ่งยากมาก หากอังกฤษกำลังวางแผนที่จะออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) การตัดสินใจโหวต เพื่อเลิกเปลี่ยนเวลาในระบบ Daylight​ Saving​ Time (DST) ครั้งสุดท้ายสำหรับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปทั้งหมด​ จะเกิดขึ้นในปี 2021

ซึ่งหาก Brexit​ ถูกยกเลิก สหราชอาณาจักร จะต้องดำเนินการตามมติของรัฐสภายุโรปด้วย นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรยังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ที่ยืดเยื้อออกไป

แน่นอนว่าสหราชอาณาจักร ต้องทำอะไรให้ง่ายขึ้น โดยปรับตัวกับระบบที่ประเทศในสภาพยุโรปตัดสินใจไปแล้ว ซึ่งเสมือนเป็นเรื่องถูกบังคับให้ต้องปฏิบัติตาม ส่วนประเทศอื่นๆ จะต้องปฏิบัติตาม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภัยพิบัติที่เกี่ยวข้องกับเวลา

ถึงวันนี้ หลายฝ่ายก็ยังบอกว่า การปรับเวลามีประโยชน์มากมาย แต่ความหวังของสภาพยุโรปคือ ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานจะลดลง และธุรกิจ การค้า การเดินทางจะได้รับผลประโยชน์มากยิ่งขึ้น

แต่ขณะที่ผลการสำรวจถึงการประหยัดพลังงานนั้นสวนทางกันเนื่องจากเป็นการประหยัดได้เพียงเล็กน้อยและน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากที่มีการรับฟังเสียงประชาชนในปีที่แล้ว เพื่อวัดความคิดของผู้คนเกี่ยวกับ DST​ ผู้ตอบแบบสอบถาม 84% มีข้อเสนอว่าต้องการให้ยุโรป “หยุดเปลี่ยนนาฬิกา” โดยให้เหตุผลหลักว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผลกระทบกับนาฬิการ่างกายของคนเรา เมื่อถึงวันเปลี่ยนเวลาในเดือนมีนาคม (เดินหน้า 1 ชั่วโมง) และเดือนตุลาคม (ถอยหลัง 1 ชั่วโมง) นับว่าเป็นความเจ็บปวดเล็กน้อยสำหรับคนโดยทั่วไป

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Daylight Saving Time 1 ชั่วโมงที่มนุษย์ ขอยืม...จากพระเจ้า

ยังไม่ชัดเจนว่าหลังจากที่หยุดใช้ DST​ อย่างเป็นทางการ ประเทศส่วนใหญ่จะเลือกใช้ระบบเหล่านี้ต่อไปหรือไม่ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น

การมีเวลากลางวันเพิ่มขึ้นในตอนเย็น อาจช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและประหยัดค่าไฟได้ถึง 485 ล้านปอนด์ (รายงานจากบีบีซี)

แต่เมื่อหยุดการเปลี่ยนเวลา อาจส่งผลต่อสถานที่และอาชีพ ตัวอย่างเช่นบริเวณตอนเหนือของสกอตแลนด์ อาจจะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น จนถึง 10:00 น. ในฤดูหนาว อันจะเป็นเรื่องยากสำหรับเกษตรกร ช่างก่อสร้างและพนักงานไปรษณีย์


ข้อมูล : https://www.bustle.com/p/new-nhs-gender-pay-gap-data-finds-that-male-gps-earn-a-third-more-than-female-colleagues-16996642

ภาพ : BBC News

Hits: 2075