11/12/2023

เผย 10 อันดับเมืองที่ค่าครองชีพสูงที่สุดในโลก​ ​2019


ข้อมูลจาก : EveningStandard


ปารีส​ สิงคโปร์​ และฮ่องกง​ นำมาเป็น​ 3 อันดับแรก ที่มีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตสูงที่สุดในโลก จากการสำรวจในรอบปีของ The​Annual Economist Intelligence Survey หน่วยงานนี้ได้มีการสำรวจจนถึงปัจจุบัน เป็นปีที่ 37 ปีแล้ว

การสำรวจ ใช้หลักการเปรียบเทียบของสินค้าต่างๆในพื้นฐานการใช้ชีวิตของเมืองต่างๆทั่วโลกทั้งหมด 133 เมือง เทียบกับใช้ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สูงหรือต่ำกว่า กรุงนิวยอร์ก ซึ่งถือเป็นค่ามาตรฐานการคิดค่าใช้จ่าย

4 เมืองหลวงในทวีปยุโรป ติด 1 ใน 10 อันดับต้นๆ ของปีนี้

ซูริค และเจนีวา ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งปารีส ในประเทศฝรั่งเศสและเมืองโคเปนเฮเกน ในประเทศเดนมาร์กเป็นเมืองที่ติดสิบอันดับต้น

แต่ลอนดอนไม่ติดหนึ่งใน 10 ในการสำรวจครั้งนี้

ผู้เขียนเรื่องรายงานนี้คือ Roxana Slavcheva ได้กล่าวว่าปารีสติดหนึ่งใน 10 เมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา

เธอกล่าวว่า​ “มีเพียงแค่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การเดินทางด้วยขนส่งมวลชนและพวกยาสูบเท่านั้น ที่เปรียบเทียบแล้วนับว่าราคายังไม่สูง เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆในทวีปยุโรปด้วยกัน”

นอกจากนี้ เมืองในยุโรปมีแนวโน้มที่จะมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะในหมวดหมู่ของ เครื่องใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย สินค้าและบริการเกี่ยวกับการพักผ่อน และความบันเทิง

โดยปารีสจะเป็นเมืองที่บ่งชี้ได้ชัดเจน ว่ามีค่าใช้จ่ายเหล่านี้สูงขึ้น

จุดที่จะเห็นได้ชัดจากการสำรวจ ราคาบริการตัดผมสุภาพสตรีในปารีส โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 119 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ขณะที่เมืองซูริค ค่าบริการเพียง 73.97$ และโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เฉลี่ยเพียง 53.46$

เมื่อดูเมืองที่มีค่าใช้จ่ายแพงที่สุดตามหมวดหมู่​ ในทวีปเอเชียมักจะเป็นสถานที่ที่มีความคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับการช้อปปิ้งโดยทั่วไป

ผู้เขียนได้วิเคราะห์ว่า เมืองดามัสคัส ในซีเรีย เมืองทาชเคนท์ ในอุซเบกิสถาน และ เมืองคาราคัสในเวเนซุเอลา มีความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ และความอ่อนแอของสกุลเงิน ทำให้ตำแหน่งเหล่านี้ลดลงไปจนไม่ติดโผ

ซึ่งความผันผวนของค่าเงินยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการจัดอันดับอีกด้วย

เมื่อกลับมาดูเมืองลอนดอน ในอังกฤษ ยังเป็นเมืองที่มีค่าจ้างแรงงานสูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก เมื่อเปรียบเทียบกับค่าครองชีพสำหรับชาวต่างชาติ ที่ทำงานใน 279 เมืองทั่วโลก

ค่าเช่าบ้านรายเดือนของลอนดอนปัจจุบันอยู่ที่ 5,187 ปอนด์ สำหรับบ้าน 3 ห้องนอน อันเป็นขนาดที่ชาวต่างชาติ ที่เข้ามาทำงานในลอนดอน นิยมเช่ามากที่สุด


ที่มา : www.standard.co.uk

ขอบคุณภาพจาก : pexels.com

Hits: 472


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ชาวลอนดอน เคลียร์ตู้เสื้อผ้า เสื้อหนาวมาบริจาค "คนไร้บ้าน" ในโครงการ Wrap Up London