28/09/2023

สาวน้อย สาวใหญ่ ระวังมิจฉาชีพไซเบอร์ ตุ๋นเงิน วาเลนไทน์


ต้องคอยออกมาเตือนกันอยู่เสมอ เมื่อใกล้ถึงวันเทศกาลวันวาเลนไทน์ หรือส่วนใหญ่คนมักจะเรียกกันว่า “วันแห่งความรัก” เนื่องจากคนจำนวนหนึ่ง มักจะได้รับอีเมล์ หรือข้อความผ่านทางระบบเครือข่ายโทรศัพท์ หรืออินเตอร์เน็ต เพื่อหลอกลวงให้ทำธุรกรรมเล็กๆ น้อยๆ ผ่านมือถือข่าวต้นฉบับ : BBC


ต้องคอยออกมาเตือนกันอยู่เสมอ เมื่อใกล้ถึงวันเทศกาลวันวาเลนไทน์ หรือส่วนใหญ่คนมักจะเรียกกันว่า “วันแห่งความรัก” เนื่องจากคนจำนวนหนึ่ง มักจะได้รับอีเมล์ หรือข้อความผ่านทางระบบเครือข่ายโทรศัพท์ หรืออินเตอร์เน็ต เพื่อหลอกลวงให้ทำธุรกรรมเล็กๆ น้อยๆ ผ่านมือถือ

แต่นั่นแหละ เป็นกลลวงที่พวกมิจฉาชีพ สามารถจะใช้การเชื่อมต่อเหล่านั้น เข้าไปขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณได้

ในสหราชอาณาจักร มีรายงานว่า ผู้เคราะห์ร้ายจากการหลอกลวง โดยใช้ข้อความ หรือรูปแบบน่ารักสไตล์โรแมนติก ที่ฝรั่งเรียกว่า Romance Scam จำนวน 63% เป็นคุณผู้หญิง ซึ่งมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 50 ปี

ข้อมูลจากตำรวจสำนักงานศูนย์ Action Fraud หรือศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกง เปิดเผยว่า ในปี 2018​ ที่ผ่านมา มีความสูญเสียทรัพย์สิน รวมทั้งสิ้นถึง 50​ ล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงิน 2,000 กว่าล้านบาท และมีอัตราเฉลี่ยต่อคนคือ 11,145 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงิน 448,000 บาท อีกทั้งผู้เสียหายที่เป็นผู้หญิง มักจะมีความสูญเสียมากกว่าผู้ชายถึงหนึ่งเท่าตัว

ตำรวจบอกว่า เป้าหมายส่วนใหญ่ มักจะใช้เว็บไซต์หาคู่, แอพฯ หรือโซเชียลมีเดีย

มิจฉาชีพ มักจะใช้ข้อมูลปลอม เปิดเป็นโปรไฟล์หลอกๆ ขึ้น และสร้างความสัมพันธ์เล็กๆ ขึ้นมาผ่านสื่อเหล่านี้

ในปีที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากการต้มตุ๋นในกรณีแบบนี้ถึง 4,555 คดี มากกว่าในปี 2017 ถึง 27% (นี่ขนาดออกมาเตือนกันทุกปีแล้วนะ)

คาเรน เบ็กซ์เตอร์ ผู้บัญชาการ สำนักงานตำรวจปราบปรามคดีเศรษฐกิจ กล่าวว่า “จากกรณีฉ้อโกงที่เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้เสียหายต้องสูญเสียเงินเท่านั้น ยังบอบช้ำทางอารมณ์อีกด้วย ซึ่งความสูญเสียทางความรู้สึก ค่อนข้างจะยากต่อการเยียวยา”

เว็บไซต์หาคู่ หรือนัดพบ จึงเป็นเว็บไซต์ที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรจะเชื่อถือข้อมูลใดๆ ในเบื้องต้น ควรวิเคราะห์หาความจริง หรือความเป็นไปได้ก่อนที่จะตัดสินใจทำสิ่งใดลงไป

หลายคนที่ถูกจับกุมได้ มักจะเกิดจากการที่เหยื่อหลงเชื่อโปรไฟล์ต่างๆ ของมิจฉาชีพเร็วเกินไปนั่นเอง

ข้อสังเกตุว่าเป็นมิจฉาชีพหรือไม่

  • อาชญากรมักจะแสดงตัวผ่านทางโปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ เช่น แสดงทรัพย์สิน ไลฟ์สไตล์ที่ดูน่าสนใจ เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ
  • อาชญากรมักจะปิดบัง IP address หรือใช้ซิมโทรศัพท์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน หรือปิดบังเลขหมายโทรศัพท์
  • เรียกร้องให้เหยื่อส่งรายละเอียดเกี่ยวกับตนเอง เช่น วันเกิด หมายเลขโทรศัพท์ ฯลฯ ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง เช่นใช้คำพูดที่น่าสงสาร หรืออ่อนหวาน ทำให้เหยื่อหลงเชื่อ
  • เรียกร้องให้เหยื่อโอนเงิน หรือชำระค่าสินค้าให้ล่วงหน้าแล้วจะคืนให้ หรือวิธีใดวิธีหนึ่ง ที่จะได้มาซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร
อย่าพลาดเรื่องนี้ >  "ฆ่าตัวตาย" ใน UK อายุเท่าไหร่ต้องระวัง

สิ่งที่เกิดขึ้นในยูเค ก็เป็นภาพสะท้อนหนึ่ง ให้เราคนไทย สามารถนำไปเป็นกรณีศึกษาได้

จะสังเกตุได้ว่า ไม่ว่าทางตำรวจ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการรณรงค์ เพื่อให้ตระหนักถึงเรื่องการหลอกลวงผ่านทางอินเตอร์เน็ตกันทุกๆ ปี แต่คดีก็ไม่ได้ลดลงเลย อีกทั้งยังเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป

ดังนั้น หากคุณสุภาพสตรีที่สนใจหาคู่ผ่านทางเว็บไซต์ หรือใช้โซเชียลมีเดียเป็นประจำ ยิ่งต้องให้ความระมัดระวัง รอบคอบ และอย่าหลงเชื่อสิ่งที่เห็นว่าเป็นความจริงทั้งหมด และขอให้ทุกท่านโชคดีผ่านวันวาเลนไทน์ไปอย่างมีความสุขและปลอดภัยทุกท่านครับ


ภาพ : Pexels.com

Hits: 115