30/09/2023

ย้อนอดีต “หมอกมฤตยู” ดูดชีวิตชาวลอนดอนนับหมื่น


สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ก็คือ ทุกคนไม่รู้ว่ามันคือหมอกพิษ และคิดว่ามันเป็นหมอกธรรมดา ไม่มีใครตื่นตระหนกตกใจหรือหาที่หลบซ่อนเมื่อ 67 ปีที่แล้ว เคยเกิดหมอกควันในลอนดอน ที่คร่าชีวิตผู้คนนับหมื่น


ถ้าคุณเคยชมภาพยนตร์เรื่อง The Mist ที่เกี่ยวกับหมอกมรณะ ที่แฝงมาด้วยอสูรกาย คอยคร่าชีวิตผู้คนล่ะก็ เรื่องจริงเรื่องนี้อาจเป็นเหตุการณ์ที่คล้ายกันมากที่สุด ถึงแม้จะไม่ได้มีอสูรกายเวอร์ เหมือนในภาพยนตร์ แต่มันก็มีความโหดร้ายไม่ต่างกัน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1952 ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อจู่ๆ ก็ได้มีหมอกควันลึกลับ เข้าปกคลุมเมืองอย่างรวดเร็ว กว่าที่ผู้คนจะรู้ตัวว่ามันเป็นหมอกที่เกิดจากควันพิษ ก็สายไปเสียแล้ว

สาเหตุหลักของหมอกพิษเหล่านี้ มาจากการเผาไหม้ถ่านหิน ที่เป็นเชื้อเพลิงหลักของคนสมัยก่อน ทั้งในบ้านเรือนและในโรงงาน ประกอบกับสภาวะอากาศเย็น ผสมผสานกับสภาวะแอนติไซโคลนและสภาวะไร้ลม ส่งผลให้หมอกพิษ ไม่สามารถขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้ และก่อตัวเป็นชั้นหนาทึบ ลอยปกคลุมเมืองทั้งเมือง

หมอกพิษแพร่กระจายไปทั่ว ผู้คนสูญเสียการมองเห็น เนื่องจากมีหมอกหนาทึบปกคลุม แถมมันยังสามารถเล็ดลอด ผ่านเข้าไปในบ้านเรือนผู้คนได้ไม่ยาก

สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ก็คือ ทุกคนไม่รู้ว่ามันคือหมอกพิษ และคิดว่ามันเป็นหมอกธรรมดา ไม่มีใครตื่นตระหนกตกใจหรือหาที่หลบซ่อน

ปัญหาอย่างเดียวของพวกเขา คือ ใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น เพราะหมอกควันดังกล่าว บดบังทัศนวิสัย ทำให้พวกวเขามองเห็นไปได้ไกลเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น

ถึงแม้กรุงลอนดอน จะเคยประสบปัญหาหมอกหนาจัดมาบ้าง แต่หมอกพิษครั้งนี้ กลับต่างออกไป เพราะมันหนาแน่น และยาวนานกว่าหมอกทั่วๆ ไป ผู้คนไม่สามารถขับรถได้ ขนส่งสาธารณะส่วนใหญ่ หยุดให้บริการ มีแค่เพียงรถไฟใต้ดินที่สามารถวิ่งได้ตามปกติ

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เที่ยวลอนดอน เส้นทางนี้ บอกไว้เลย เดินไปดีที่สุด ไม่ต้องใช้รถใต้ดิน

นอกจากนั้น รถพยาบาลก็หยุดให้บริการ คอนเสิร์ตถูกยกเลิก กิจกรรมกีฬากลางแจ้งก็หยุดชะงัก ทุกคนหยุดก้าวท้าวออกจากบ้าน และยิ่งลำบากมากขึ้นในตอนกลางคืน แสงไฟจากโคมไฟถนน ก็ไม่ได้ช่วยอะไรพวกเขาได้เลย

คุณสามารถมองเห็นได้ไกลเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น รถโดยสารประจำทางบางเที่ยวยังคงมีอยู่ แต่ต้องวิ่งไปได้อย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง

ในขณะที่ตำรวจ ก็จำเป็นต้องช่วยอำนวยความสะดวกให้กับรถ ที่ยังมีความจำเป็นต้องสัญจรไปมา

ส่วนในตอนกลางคืนนั้น ต้องมีคบเพลิงจุดไฟ เพื่อต่อสู้กับความมืดมิด

เหตุการณ์หมอกพิษกินเวลานานกว่า 5 วันเต็มๆ และภายในสัปดาห์เดียว ก็มีรายงานว่า หมอกมรณะนี้ ได้คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 4,000 คน ซึ่งรายงานในปัจจุบัน ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงๆ แล้ว มีมากถึง 12,000 คน และเจ็บป่วยมากถึงหนึ่งแสนคนเลยทีเดียว

และนี่ก็คือเหตุการณ์ทางมลพิษครั้งประวัติศาสตร์ ที่เลวร้ายที่สุดบนเกาะอังกฤษ และถูกขนานนามว่า Great Smog of London และถึงแม้ในกรุงเทพฯ บ้านเรา ยังไม่เจอเหตุการณ์ที่เลวร้ายขนาดนี้ แต่เราควรป้องกันตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยการหาหน้ากากที่เหมาะสมใส่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เหตุการณ์หมอกควัน (ฝุ่นพิษ) ในบ้านเราจะดีขึ้น


ชมบรรยากาศในอดีตผ่านคลิปวิดีโอ

ขอบคุณคลิป​ YouTube : The Guardian News

ที่มา : Wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

ขอขอบพระคุณเนื้อหา และภาพประกอบที่น่าอ่านจาก เพชรมายา

ข่าวต้นฉบับ :

เมื่อ 67 ปีที่แล้ว เคยเกิดหมอกควันในลอนดอนที่คร่าชีวิตผู้คนนับหมื่น

 

Hits: 210