28/09/2023

เจ้าของรถ ระวัง !!! ขโมยของ ขโมยรถ เทคโนโลยี Keyless เผลอไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว


วันนี้มีคลิปจากคุณสุเนตรา เจ้าของร้าน OM Thai Massage & Spa ย่าน Chepstow Road, London ซึ่งได้เผยแพร่ในกลุ่ม Line เพื่อบอกเตือนเพื่อนๆ ชาวไทยในลอนดอน และสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นกล้องวงจรปิดของร้านที่บันทึกภาพการขโมยของในรถยนต์ยี่ห้อ Range Rover ของลูกค้าที่มาซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตไทยแห่งหนึ่งใกล้ๆ กัน
เจ้าของรถเป็นหญิงชาวต่างชาติ ได้จอดรถลงมาเมื่อเวลาประมาณ 18.43 น. (เวลาท้องถิ่นลอนดอน) วันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อซื้อของเล็กน้อย ขณะที่ฝนตกปรอยๆ อยู่ และเธอได้นำของมีค่าบางส่วนไปเก็บไว้หลังรถยนต์ เพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นที่ล่อตาล่อใจมิจฉาชีพ และใช้เวลาซื้อของเพียงไม่ถึง 5 นาที เมื่อกลับมาที่รถ ก็ได้ทราบว่าของมีค่าที่เก็บไว้หลังรถ ได้ถูกขโมยไปแล้ว
เธอจึงมาติดต่อของภาพกล้องวงจรปิดจากร้านใกล้เคียง ซึ่งร้านโอมฯ ได้บันทึกไว้อย่างชัดเจนจนพอจะเห็นบุคลิกท่าทางของขโมยผู้นี้ ซึ่งได้มีการแจ้งไปยังตำรวจเพื่อสืบหาผู้ร้ายรายนี้
คุณเนตร บอกว่า เป็นไปได้ที่คนร้าย จะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง เพราะดูเหมือนมีความคุ้นเคยในการเดินไปมาในละแวกนี้ พร้อมทั้งลงมือด้วยความใจเย็น และดูจากลักษณะจะเคยเข้ามาเตรียมขโมยของที่ร้านมาก่อน เนื่องจากเคยเห็นคนร้ายลักษณะนี้ สวมเสื้อฮูทปิดศีรษะและใส่หน้ากากอนามัยปิดหน้าด้วย
นอกจากนี้ยังมีคนรู้จักอีกจำนวนหนึ่ง ที่ถูกขโมยของ และขโมยรถโดยเจ้าของรถได้ล็อคประตูจากกุญแจรีโมทเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่วายโดนโจรเหล่านี้ ขโมยทรัพย์สินไป บางรายถึงกับโดนขโมยรถไปก็มี

ล่าสุด!! วันนี้ BBC ได้เปิดเผยรายงานข่าว เพื่อเตือนให้ประชาชนได้ระมัดระวังเอาไว้ โดยเฉพาะ รถยนต์ยอดนิยมที่เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด 4 ใน 5 แบรนด์ดัง ใน UK มีความเสี่ยงต่อ “การโจรกรรมแบบไม่ใช้กุญแจ”

Ford Fiesta, Volkswagen Golf, Nissan Qashqui และ Ford Focus เป็นรถที่ถูกโจรกรรมมากที่สุด
แม้ว่า สมาคมผู้ผลิตและผู้ค้ายานยนต์ (The Society of Motor Manufacturers & Traders : SMMT) กล่าวว่า “รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีความปลอดภัยมากกว่าในอดีต” แต่การทดลองโจรกรรมจาก General German Automobile Club (ADAC) ได้ทำการทดสองรถยนต์รุ่นใหม่ที่ว่านี้ จำนวน 237 คัน ผลปรากฎว่ามีช่องโหว่ ทำให้เกิดการโจรกรรมได้ง่าย
แม้แต่รถรุ่น Discovery ของ Range Rover รุ่นล่าสุด และ Jaguar i-Pace ปี 2018 ซึ่งผลิตโดย Jaguar Land Rover ทุกรุ่นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัย แต่ก็ยังไม่วายที่จะอยู่ในอัตราเสี่ยงของการถูกขโมยของในรถด้วยเช่นกัน
แม้ว่าการพัฒนารถยนต์ จะพยายามวิ่งนำหน้าการโจรกรรม ด้วยการสร้างรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่สามารถจะขโมยได้โดยไม่ใช้กุญแจ แต่ก็เหมือนตกอยู่ในวังวนเดิมๆ เนื่องจากการพัฒนาของขโมยก็วิ่งตามมาด้วยเช่นเดียวกัน

โจรสามารถหลอกระบบเหล่านี้ด้วยอุปกรณ์พิเศษช่วยให้พวกเขาเข้าไปในยานพาหนะและขับออกไปได้

ดังที่ Mike Hawes หัวหน้า SMMT กล่าวว่า “อาชญากรมักจะมองหาวิธีการใหม่ๆ ในการขโมยรถยนต์ มันเป็นการต่อสู้ที่ต่อเนื่อง แต่ก็น่าสงสัยว่าทำไม ผู้ผลิตยังคงลงทุนหลายพันล้านต่อไป ในคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ซับซ้อนมากขึ้น”

การโจรกรรมรถยนต์นั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีไร้กุญแจ

ในปีที่ผ่านมาจนถึงเดือนมีนาคม 2561 สหราชอาณาจักร มีการรายงานว่า มีการโจรกรรมรถยนต์หรือเกี่ยวข้องกับการโจรกรรมรถยนต์ มากกว่า 106,000 รายการ
อย่างไรก็ตาม รถที่ขายดีที่สุด 1 ใน 10 อันดับ แต่ปลอดภัยจากการโจรกรรมที่สุด ก็คือรถยนต์ Vauxhall Corsa เท่านั้น ที่มีความปลอดภัยที่สุด เนื่องจากรถยนต์ยังเป็นระบบที่ต้องใช้กุญแจในการเสียบและจุดระเบิด อย่างนี้เองที่เรียกว่าเมื่อโลกยุคใหม่เข้ามา บางครั้งเทคโนโลยีที่ล้าสมัย อาจช่วยให้คุณปลอดภัยจากการเป็นเป้าสายตา ของมิจฉาชีพได้ด้วยเช่นกัน

ขอขอบพระคุณคลิปจากคุณ Sunetra

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ หรือติดตามข่าวสาร กดเพิ่มเราเป็นเพื่อน
Add friend

Hits: 99


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เฉลิมฉลองวันปีใหม่ 2019​ ลอนดอน พาเหรดสุดยิ่งใหญ่อลังการ