อันตราย? ผู้สูงอายุขับรถ มอง, คิด, ทำ อย่างไรกันดี??

Share

จากอุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดจากผู้สูงอายุขับรถ บ่อยครั้ง ทั้งในเมืองไทย และในประเทศต่างๆ​ อ้างอิงจาก​ Facebook​ page : More Move ที่เปิดเผยกรณีสื่อ China Xinhua ได้รายงานว่า ในประเทศญี่ปุ่น กำลังถกเถียงในกรณี “ผู้สูงอายุขับรถ” อาจทำให้เกิดการเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นกันอย่างกว้างขวาง

โดยเฉพาะกรณีเมื่อวันพุธที่ 16​ มกราคม ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุโดยชายสูงอายุ ขับรถเกยฟุตบาธในย่านชินจูกุ กรุงโตเกียว ทำให้คนเดินเท้าบาดเจ็บ 5 ราย

ในอังกฤษ ก็ไม่น้อยหน้า

จากรายงานของ บีบีซี เกี่ยวกับอุบัติเหตุ อันเกิดจากการขับขี่ของผู้สูงอายุเป็นครั้งคราว และครั้งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เขต North Thumberland หญิงอายุ 84 ขับรถผิดทางบนมอเตอร์เวย์หรือถนนสองเลน​ ทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต​

และข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก

เป็นเรื่องของเจ้าชายฟิลิปส์ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่สอง ในวัย 97 พรรษา ทรงขับรถด้วยพระองค์ และเกิดประสบอุบัติเหตุชนเข้ากับรถอีกคันหนึ่ง และไถลไปชนต้นไม้ นับว่าเป็นโชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ภาพ : Mirro.co.uk
ภาพ : Mirro.co.uk

และยิ่งสภาวะของสังคม ที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นับว่าเป็นเรื่องที่เราต้องพูดถึง คำนึงถึง และจำเป็นต้องถกเถียงกับเรื่องนี้ให้ลงตัวว่า เราจะเอาอย่างไรกันดี กับผู้สูงอายุที่มีความจำเป็นต้องขับรถ

ในสหราชอาณาจักร มีจำนวนคนถือใบอนุญาตขับขี่ อายุสูงกว่า 70 ปี เกิน “สี่ล้านคน”

พวกเขาจะเป็นอันตรายไหม?? และอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่นหรือไม่?? ล้วนแล้วแต่เป็นคำถามที่น่าสนใจ และต้องเฝ้าระวัง

มูลนิธิ RAC กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับใบอนุญาตที่มีอายุมากที่สุดในสหราชอาณาจักรวันนี้ มีอายุ 107 ปี และมีคนอายุมากกว่า 100 ปี ที่มีใบขับขี่ 191 คน พวกเขาอยู่ในกลุ่ม 4,018,900 คนที่มีอายุมากกว่า 70 ปีพร้อมใบขับขี่อังกฤษ

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  คุณตา คุณยาย สายซิ่ง เมื่อไหร่จะตัดสินใจหยุดขับรถดี??

ยิ่งแก่ยิ่งอันตราย จริงแค่ไหน??

กรมการขนส่งทางบก (The​ Department of Transport : DfT) กล่าวว่า​ ไม่มีหลักฐานว่าผู้ขับขี่ที่มีอายุมากกว่า​ จะมีแนวโน้มก่อให้เกิดอุบัติเหตุมากกว่า และยังไม่มีแผนการณ์ ในการจำกัดอายุ ของผู้ขอใบอนุยาตขับขี่ เพียงแต่อาจมีการอบรมเพิ่มเติม ตามกฎเกณฑ์อายุ เมื่อผู้ถือใบอนุญาต มีอายุ 70 ปีขึ้นไป

DfT กล่าวว่ามีอุบัติเหตุ 10,974 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับผู้ขับขี่ที่อายุเกิน 70 ปี ซึ่งเปรียบเทียบกับอุบัติเหตุ 11,946 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับผู้ขับขี่อายุ 17 ถึง 19 ปีและอุบัติเหตุ 24,007 ครั้งที่เกี่ยวข้องกับผู้ขับขี่อายุ 20 ถึง 24 ปี สถิติของอายุ ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุ

ตัวเลขยังแสดงให้เห็นว่าคนขับ 46 คนอายุ 16 ถึง 19 ปีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะที่ 173 คนอายุระหว่าง 20 ถึง 29 ปีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เปรียบเทียบกับผู้เสียชีวิต 59 รายในผู้ขับขี่อายุระหว่าง 70-79 ปีที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุและ 52 คนที่อายุเกิน 80 ปี

ตัวเลขของอุบัติเหตุ ระหว่างคนขับอายุน้อย กับคนชรา มักจะถูกองค์กรต่างๆ ไปรณรงค์ว่าผู้สูงอายุ มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นแบบนั้น

กราฟแสดงเลขที่ ไดรเวอร์ฆ่าโดยกลุ่มอายุ

“มีสถิติที่คนขับรถอายุต่ำกว่า 24 ปี เกิดอุบัติเหตุชนกันมากเป็น 2 เท่า ตามที่คุณคาดหวังจากตัวเลขบนท้องถนนและผู้ขับขี่ที่อายุมากกว่ามีเพียงไม่ถึงครึ่ง” นีล เกรก ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและการวิจัยของ Institute of Advanced Motorists (IAM) กล่าว

การวิจัยโดย RAC Foundation เปิดเผยว่า ผู้ขับขี่อายุ 75 ปีขึ้นไปคิดเป็น 6% ของผู้ถือใบอนุญาตทั้งหมด แต่คิดเป็นเพียง 4.3% ของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส

ในทางตรงกันข้ามผู้ขับขี่อายุ 16-20 คิดเป็น 2.5% ของผู้ขับขี่ทั้งหมด แต่ 13% ของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส

แต่ถึงแม้ว่าองค์กรการกุศลทั้งสองจะเชื่อว่าผู้ขับขี่ที่มีอายุมากกว่าจะปลอดภัยเท่ากับไดรเวอร์อื่น ๆ แต่ก็มีข้อยกเว้นบางประการ

“ในสถานที่สำคัญๆ เช่นทางแยกความเร็วสูงวงเวียนความเร็วสูงและถนนที่ลื่นไปสู่มอเตอร์เวย์และถนนสองเลน – สถานที่ที่ผู้ขับขี่ต้องมองไปรอบ ๆ อย่างรวดเร็วและตัดสินใจอย่างรวดเร็ว รวมทั้งถนนอื่นๆ แม้กระทั่งในเขตต่างจังหวัด ที่ต้องมีการแซง พวกเขาทำได้ดีเหมือนคนอื่น”

Hits: 308


Share