27/09/2023

คุณตา คุณยาย สายซิ่ง เมื่อไหร่จะตัดสินใจหยุดขับรถดี??


ในสหราชอาณาจักร ไม่มีกฎหมายห้ามคนสูงอายุเท่าไหร่ จึงจะต้องหยุดขับรถ คุณสามารถตัดสินใจด้วยคัวเอง ว่าจะหยุดเมื่อไหร่ แต่ตราบเท่าที่คุณไม่มีเงื่อนไขทางการแพทย์ใดๆ ที่มีผลต่อการขับขี่ของคุณในสหราชอาณาจักร ไม่มีกฎหมายห้ามคนสูงอายุเท่าไหร่ จึงจะต้องหยุดขับรถ คุณสามารถตัดสินใจด้วยคัวเอง ว่าจะหยุดเมื่อไหร่ แต่ตราบเท่าที่คุณไม่มีเงื่อนไขทางการแพทย์ใดๆ ที่มีผลต่อการขับขี่ของคุณ

สิ่งที่คุณต้องพิจารณาในฐานะผู้ขับขี่ที่สูงอายุ

เมื่อคุณอายุ 70​ ปี คุณต้องต่ออายุใบขับขี่ทุกๆ 3 ปี ไม่มีกฎหมายว่าด้วยอายุใดที่คุณต้องหยุดขับรถ

ถ้าหากสุขภาพหรือสายตาของคุณ แย่ลงอย่างกะทันหัน คุณอาจรู้ได้ด้วยเองว่าขับรถยากยิ่งขึ้น และถึงคราวต้องหยุดขับรถเสียที

ความปลอดภัยของตัวคุณเอง และความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนรายอื่น เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณา หากคุณกังวลว่าการขับขี่ของคุณไม่ดีเท่าที่เคยเป็นมา และอาจเสี่ยงต่อการทำร้ายตัวคุณเอง หรือผู้ใช้ถนนรายอื่น

ขอแนะนำให้หยุดก่อนที่คุณจะประสบอุบัติเหตุ

อาจถึงเวลาเลิกขับรถถ้ามีปัจจัยเหล่านี้

  • สังเกตุปฏิกิริยาของคุณว่าช้ากว่าที่เคยเป็นมา
  • คุณพบว่าสภาพการจราจรเครียดมากขึ้น
  • สายตาของคุณแย่ลงเรื่อยๆ
  • คุณมีโรคประจำตัว หรืออาการป่วยที่อาจส่งผลต่อความสามารถในการขับขี่ – ขอคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัว

กฎหมายเกี่ยวกับเงื่อนไขทางการแพทย์และการขับขี่

คุณต้องแจ้ง สำนักงานผู้ขับขี่และยานพาหนะ (Driver & Vehicle Agency : DVA) เกี่ยวกับเงื่อนไขทางการแพทย์ใดๆ ที่อาจส่งผลต่อความสามารถและความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณ นี่อาจเป็นภาวะสุขภาพก่อนหน้า ที่จะแย่ลงหรือใหม่

สิ่งที่ต้องระวังที่สุด !!!

หากคุณมีส่วนร่วมในอุบัติเหตุที่สุขภาพของคุณอาจเป็นปัจจัยคุณอาจถูกดำเนินคดี ประกันของคุณอาจไม่ครอบคลุมคุณ

ตรวจสอบว่าคุณจำเป็นต้องแจ้ง DVA เกี่ยวกับเงื่อนไขทางการแพทย์ของคุณหรือไม่ โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวกับสุขภาพของคุณ เช่น ผู้ที่มีอาการต้องเฝ้าระวังของโรค เบาหวาน ที่ต้องควบคุมอินซูลินและควบคุมการใช้ยา, เส้นเลือดในสมองแตก (Stroke), โรคต่างๆ เกี่ยวกับหัวใจ และผู้มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาหรือการมองเห็น

หากคุณเป็นผู้ที่ต้องใช้ยาตามกำหนด ให้ถามแพทย์ประจำตัวของคุณว่ามีผลต่อการขับขี่ของคุณหรือไม่ ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการง่วงนอนมึนงงหรือทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง

ยาทั่วไปที่ขายตามร้านขายยา เช่นยาแก้ปวดหรือไข้หวัดใหญ่ อาจทำให้การขับขี่ของคุณแย่ลง ควรตรวจสอบฉลากยา หรือสอบถามเภสัชกรเกี่ยวกับยาที่คุณซื้อทุกครั้ง

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ขับรถใน UK ข้อควรรู้และควรระวัง

กฎหมายเกี่ยวกับสายตาและการขับขี่

หากคุณไม่สามารถอ่านป้ายทะเบียนได้จากระยะทาง 20.5 เมตร ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

เพราะฉะนั้น คุณต้องสวมแว่นตา หรือคอนแทคเลนส์ และต้องสวมทุกครั้งที่ขับรถ

เมื่อคุณอายุมากขึ้น ดวงตาของคุณสามารถเปลี่ยนได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เมื่อทำการทดสอบสายตาเป็นประจำ จะสามารถรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง ที่อาจส่งผลต่อความสามารถในการมองเห็นของคุณ รวมถึง

  • ต้อกระจก
  • ต้อหิน
  • โรคเบาหวาน

หากคุณคิดว่าการมองเห็นของคุณกำลังเปลี่ยนแปลง รีบพบผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา ซึ่งจะสามารถบอกคุณได้ว่าคุณต้องรายงานเงื่อนไขใดๆ ต่อ DVA หรือไม่

 

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก itv.com

ถ้าคุณเป็นต้อกระจก

หากคุณมีต้อกระจก แต่ยังคงมาตรฐานสายตาในการขับขี่คุณควรหลีกเลี่ยงการขับรถในเวลากลางคืนหรือท่ามกลางแสงแดดจ้า

การดัดแปลงรถเพื่อช่วยในการขับขี่

หากการขับขี่ของผู้สูงอายุ เป็นเรื่องยากเนื่องจากความคล่องตัวลดลง คุณอาจสามารถดัดแปลงรถของคุณได้ สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับการมีทางลาดหรือลิฟต์เพื่อช่วยให้คุณเข้าและออกจากรถของคุณได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

วิธีการประเมินทักษะการขับขี่ของคุณ

หากคุณกังวลเรื่องสุขภาพ หรือสมรรถภาพในการขับขี่ของคุณเอง เมื่ออายุสูงขึ้น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เช่น แพทย์ประจำตัว หรือคุณสามารถขอให้ผู้สอนขับรถ ทำการประเมินเพื่อประเมินทักษะการขับขี่ของคุณ (และเป็นความลับ)

จะทำอย่างไรต่อไปดี ?? ถ้าคุณตัดสินใจหยุดขับรถ

คุณควรติดต่อ DVA และแจ้งว่า คุณขอให้ยกเลิกใบขับขี่ เนื่องจากคุณมีอาการป่วยคุณจะต้องกรอกแบบฟอร์มและส่งกลับไปที่ DVA พร้อมกับใบอนุญาตของคุณ

แต่เมื่อร่างกายของคุณกลับมาเป็นปกติ หรือทดสอบแล้วว่าสามารถขับขี่ได้ ก็สามารถจะยื่นเรื่อง ขอใบอนุญาตคืน และกลับมาขับรถได้ต่อในภายหลัง

จะว่าไปแล้ว การเลิกขับในสหราชอาณาจักร ไม่ได้หมายความว่า นั่นคือจุดสิ้นสุดความเป็นอิสระในการเดินทางของคุณ
คุณสามารถใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทน เมื่อคุณอายุมากขึ้นคุณจะมีสิทธิ์ได้รับการเดินทางด้วยรถประจำทาง และการขนส่งมวลชนสาธารณะ ซึ่งผู้สูงอายุมีสิทธิเดินทางโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกมากมาย ดังที่จะกล่าวในโอกาสต่อๆ ไป

ขอขอบคุณ บทความ : nidirect.gov.uk | ภาพประกอบ : itv.com

Hits: 123