11/12/2023

เปิดท้องพระคลัง…ควีนอลิซาเบธ รวยแค่ไหน?? รายได้มาจากอะไร??


เราไปดูท้องพระคลังของพระองค์กับเจ้าชายฟิลิป พระสวามีกันดีกว่า ว่ามีทรัพย์สินเงินทอง และทำรายได้มากน้อยเพียงใด? ราชวงศ์อังกฤษ มีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 88,000 ล้านดอลล่าร์ ตามที่นิตยสารฟอร์บ รายงาน ส่วนควีนอลิซาเบธ มีทรัพย์สินส่วนพระองค์ มูลค่า 520 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เจ้าชายฟิลิป มีทรัพย์สินประมาณ 30 ล้านดอลล่าร์อีฟนิงสแตนดาร์ด


พระองค์ติดอันดับร่ำรวยอันดับที่ 344 จากการจัดอันดับของ Sunday Times Rich List 2018 ด้วยผลงานความมั่งคั่ง ที่ครอบคลุมทุกอย่าง ตั้งแต่ศิลปะ เพชร ไปจนถึงฟาร์ม และกังหันลม

เราไปดูท้องพระคลังของพระองค์กับเจ้าชายฟิลิป พระสวามีกันดีกว่า ว่ามีทรัพย์สินเงินทอง และทำรายได้มากน้อยเพียงใด

ราชวงศ์อังกฤษ มีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 88,000 ล้านดอลล่าร์ ตามที่นิตยสารฟอร์บ รายงาน ส่วนควีนอลิซาเบธ มีทรัพย์สินส่วนพระองค์ มูลค่า 520 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เจ้าชายฟิลิป มีทรัพย์สินประมาณ 30 ล้านดอลล่าร์

ภาพ : royal.co.uk

กล่าวกันว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 เป็นผู้ที่มีความเข้มงวดเรื่องค่าใช้จ่ายมากที่สุด เพราะพระองค์เติบโตมาในช่วงสงคราม จึงมีระเบียบวินัยมาก


พระราชินีมีรายได้จากไหน??

พระองค์ได้รับผลประโยชน์จาาก Crown Estate หรือทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีรายได้ประมาณ 400 ล้านดอลล่าร์ต่อปี รวมถึงรายได้จากฟาร์ม และอาคารต่างๆ ในใจกลางลอนดอน รวมแล้ว 263,000 เอเคอร์ (665,390 ไร่) พระราชวังบัคกิงแฮม ก็เป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ แต่ไม่ได้เป็นสมบัติส่วนตัวของพระราชินี

สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีทรัพย์สินมูลค่า 11,000 ล้านเหรียญ แม้ว่าพระราชินีไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่เธอจะได้รับค่าใช้จ่ายประมาณ 15% นำไปใช้จ่ายค่ากิจกรรมต่างๆ ของพระองค์ เช่นงานสังสรรค์ งานจัดเลี้ยงต้อนรับ และค่าเดินทาง ซึ่งพระองค์ไม่ค่อยจะเดินทางไปไหนมากนัก

ทรัพย์สินบางส่วนเป็นของพระองค์เอง เช่น ปราสาทบัลมอรัล มูลค่า 140 ล้านเหรียญ ซึ่งพระองค์ไปพักผ่อนทุกฤดูร้อน และบ้านในต่างจังหวัดมูลค่า 65 ล้านดอลล่าร์ ในแซนดริงแฮม ซึ่งพระองค์ไปฉลองวันคริสต์มาสร่วมกับเชื้อพระวงศ์

รายได้ส่วนใหญ่ของสมเด็จพระราชินี มาจากการสะสมดั้งเดิมของรางวงศ์ที่ได้จัดตั้งไว้เป็น Trust รวมถึงสมบัติประจำชาติบางอย่าง เช่น รัตนากร มงกุฎ และ Tower of London พระราชวังบัคกิงแฮม พระราชวังวินเซอร์ ก็อยู่ในกองทุนนี้ด้วยเช่นกัน แต่พระองค์ไม่ได้เป็นเจ้าของส่วนตัวแต่ประการใด

ของสะสมบางอย่าง เช่นตราไปรษรียากร ที่พระราชบิดา (พระเจ้าจอร์จที่ 5) เป็นผู้สะสม เป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์

พระองค์มีคอกม้าที่ลงแข่งเป็นประจำและนักแข่งในสังกัดของพระองค์ชนะถึง 451 ครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พระองค์ได้รับเงินรางวัลกว่า 9.2 ล้านเหรียญ

ทั้งยังเป็นเจ้าของ Crown Jewels หรือรัตนากรต่างๆ ที่นักอัญมณีผู้ดูแลประจำบน Tower of London จะต้องมาทำความสะอาดเป็นประจำทุกปีประมาณ 140 ชิ้น รวมมูลค่า 4,000 ล้านดอลล่าร์

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ประมวลภาพ Royal Wedding 2018

ราชวงศ์มีรายได้จากไหน??

พระราชินีอลิซาเบธ ได้รับเงินเดือนเป็นประจำ รายได้ของเธอเพิ่มขึ้น 2 เท่าเป็น 97.2 ล้านเหรียญ และมีรายได้ส่วนพระองค์ จาก Duchy of Lancaster หน่วยงานพัฒนาที่ดิน ที่ทำรายได้เพิ่มขึ้น จึงมีรายได้ให้แก่สมาชิกในรางวงศ์ท่านอื่นๆ

นอกจากนี้รายได้จากภาษี พระองค์ได้รับเพิ่มขึ้นเพื่อการปรับปรุงพระราชวังบัคกิงแฮม ซึ่งรายได้ก็มาจากราษฎรผู้จ่ายภาษีนั่นเอง ส่วนจะนำไปใช้จ่ายอะไร? เท่าไหร่? นั้น จะมีการรายงานผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของราชวงศ์ ซึ่งมีการตรวจสอบการใช้จ่ายของพระองค์อย่างเปิดเผยในสาธารณะ

วอชิงตันโพสต์ ก็เคยรายงานว่า สมเด็จพระราชินี มีรายได้ส่วนหนึ่งมาจากการลงทุนนอกประเทศ เช่น เบอร์มิวด้า และหมู่เกาะเคย์แมน ประมาณการรายได้ถึง 12 ล้านเหรียญต่อปี


♦TTUK

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ หรือติดตามข่าวสาร กดเพิ่มเราเป็นเพื่อน
Add friend
ฝากกด Like Facebook Page ของเราด้วยนะครับ…

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

Hits: 1828