30/09/2023

ลอนดอน เปิดระบบ “สแกนหน้า” ถนนช้อปปิ้งเริ่มก่อน


คริสมาสต์นี้ บรรดาเหล่า “สายช้อปฯ” ชาวลอนดอน จะถูก “สแกนใบหน้า” ด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีที่ตำรวจ ได้นำมาทดลองใช้เพื่อทดสอบ “ระบบจดจำใบหน้า” (Face Recognition)ข่าว | BBC


คริสมาสต์นี้ บรรดาเหล่า “สายช้อปฯ” ชาวลอนดอน จะถูก “สแกนใบหน้า” ด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีที่ตำรวจ ได้นำมาทดลองใช้เพื่อทดสอบ “ระบบจดจำใบหน้า” (Face Recognition)

สำนักงานตำรวจนครบาล หรือ Metropolitan Police (MET) ได้เปิดเผยว่า จะนำเอาเครื่องสแกนใบหน้าเข้าติดตั้งเพื่อสแกนใบหน้าคนเดินถนน ในบริเวณย่านโซโห, พิคคาดิลลี เซอร์คัส และ เลสเตอร์ สแควร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดในลอนดอน ในวันที่ 24-25 ธันวาคมนี้

ในบริเวณรอบๆ ที่ติดตั้งเครื่องสแกนใบหน้า จะมีตำรวจสวมชุดเครื่องแบบ ให้ข้อมูลพร้อมแจกใบปลิวแก่ประชาชนที่สัญจรไปมา ตลอดระยะเวลา 8 ชั่วโมงที่ทำการสแกนทั้งสองวัน

นอกจากนี้ ตำรวจยังกล่าวด้วยว่า การทดสอบครั้งนี้ ไม่ได้ทำเพื่อค้นหาข้อมูลใดๆ จากใบหน้าของประชาชน เพียงแต่ทดสอบเท่านั้น ไม่ได้ละเมิดสิทธิของประชาชนใดๆ​ อีกทั้งการสแกน ไม่ได้ทการบันทึกใบหน้า เพียงแต่เป็นระบบค้นหาผู้ที่ตำรวจต้องการตัวเท่านั้น

ภาพ : BBC แสดงขั้นตอนการทำงานของระบบจดจำใบหน้า

ขณะที่ผู้คัดค้านการใช้เทคโนโลยีสแกนใบหน้า คือหน่วยงาน The UK’s information watchdog  ออกตัวอย่างแรง ว่าการดำเนินการของตำรวจแบบนี้ เป็นการกระทำแบบ “เผด็จการ” และ “ละเมิดกฎหมาย” ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

อย่างไรก็ตาม ระบบนี้ได้เริ่มใช้อย่างจริงจังแล้วในประเทศจีน รวมทั้งฝั่งตะวันตก ได้เริ่มต้นนำมาใช้ โดยครั้งล่าสุดได้เปิดเผยต่อสาธารณะว่า การแสดงคอนเสิร์ต หรือการแข่งขันกีฬา ในลอสแองเจลลิส ได้มีการนำระบบสแกนใบหน้ามาใช้ระหว่างการมีกิจกรรม ทั้งในบริเวณในและรอบนอกของสนามแข่งขัน หรือเมื่อเปิดการแสดง

*การแสดงของ เทเลอร์ สวิฟท์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมาในแคลิฟอร์เนีย ที่สนาม Rose Bowl ก็ได้มีการใช้ระบบจดจำใบหน้า ตรวจผู้เข้าชมคอนเสิร์ต เพื่อนำเอาไปเทียบกับพวก Stalker หรือ “นักย่อง” ตามที่รู้จัก และเคยก่อกวนเธอมาก่อน ตามบันทึกของข้อมูลเก่าที่มีอยู่

ระบบจดจำใบหน้า ใช้ระบบ AI (Artifitial Intelligence) ที่เข้ามาช่วยในการรักษาความปลอดภัย ในปัจจุบันเริ่มมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

การตรวจหาผู้ต้องสงสัยในฝั่งอเมริกา ยังไม่ค่อยเป็นข่าวมากนัก แต่ในประเทศจีน มีข่าวบ่อยมาก ทางรัฐบาลจีนออกมาตรวจหาผู้เข้าชมคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ของจีนอยู่เสมอ

และมีข่าวว่าได้เจอผู้ร้ายที่หนีการจับกุมได้หลายคน


ข่าว : BBC ภาพ : Sanvada.com

* อ้างอิง : Facebook​page : ธุรกิจ 4.0 โดยคุณสุทธิชัย ทักษนันต์

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ หรือติดตามข่าวสาร กดเพิ่มเราเป็นเพื่อน

Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

Hits: 125


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ชีวิตบัดซบ หนุ่มขับแวน ถูกปรับ 300 ปอนด์ ฐานมี “ถุงขยะ” ไม่มีใบอนุญาต