11/12/2023

ช็อก คนไทยสังเวยกราดยิงตลาดคริสต์มาสในฝรั่งเศส มือปืนลอยนวล


สลด เกิดเหตุมือปืนกราดยิงคนในตลาดคริสต์มาสที่เมืองสตราสบูร์กของฝรั่งเศสเมื่อค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีคนเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 12 คน เผยผู้เสียชีวิตมีนักท่องเที่ยวชายชาวไทยรวมอยู่ด้วย ส่วนคนร้ายสามารถหลบหนีได้หลังจากยิงปะทะกับทหาร พบคนร้ายมีชื่อในบัญชีเฝ้าระวังก่อการร้ายข่าว | ไทยโพสต์


สลด เกิดเหตุมือปืนกราดยิงคนในตลาดคริสต์มาสที่เมืองสตราสบูร์กของฝรั่งเศสเมื่อค่ำวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีคนเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 12 คน เผยผู้เสียชีวิตมีนักท่องเที่ยวชายชาวไทยรวมอยู่ด้วย ส่วนคนร้ายสามารถหลบหนีได้หลังจากยิงปะทะกับทหาร พบคนร้ายมีชื่อในบัญชีเฝ้าระวังก่อการร้าย

รถตำรวจมายังที่เกิดเหตุกราดยิงในตลาดคริสต์มาส เมืองสตราสบูร์ก ทางภาคตะวันออกของฝรั่งเศส เมื่อค่ำวันอังคารที่ 11 ธันวาคม 2561 / AFP

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เปิดเผยว่า เหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งล่าสุดของยุโรปเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น (02.00 น.วันพุธของไทย) มือปืนเปิดฉากยิงใส่ผู้คนบนถนนสายหนึ่งในเมืองสตราสบูร์กที่ผู้คนพลุกพล่าน สร้างความแตกตื่นนักท่องเที่ยวที่ออกมาจับจ่ายซื้อของในตลาดคริสต์มาสพากันวิ่งหนี

ตำรวจเผยว่า ทหารซึ่งปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนต่อต้านการก่อการร้ายในพื้นที่นั้นตามปรกติได้ยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัย ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ยังสามารถหลบหนีไปได้

คริสตอฟ กัสตาเนร์ รัฐมนตรีมหาดไทย แถลงเมื่อเช้าวันพุธว่า มีคนเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 12 คน แม้ก่อนหน้านี้โรลองต์ รีแอส นายกเทศมนตรีปารีสจะให้ข่าวว่ามีคนเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 12 คน กัสตาเนร์เผยด้วยว่า รัฐบาลได้ยกระดับการเฝ้าระวังภัยด้านความมั่นคงเป็นระดับสูงสุด และสั่งเสริมการควบคุมบริเวณชายแดน รวมถึงเสริมการลาดตระเวนในตลาดคริสต์มาสทุกแห่งทั่วประเทศป้องกันการโจมตีเลียนแบบ

รายงานของสำนักข่าวบีบีซีกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตมีนักท่องเที่ยวชายชาวไทยรวมอยู่ด้วย โดยขณะเกิดเหตุนั้นเขาอยู่กับสตรีชาวไทยอีก 1 คนซึ่งอาจเป็นภรรยาของเขา

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  เปิดเผยว่า  เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงประชาชนที่ตลาดคริสต์มาส เมืองสตาร์สบูร์ก ของประเทศฝรั่งเศส ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากนั้น ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีคนไทยด้วย 1 คน ซึ่งรายงานที่ได้รับจากสถานทูตไทย ทราบชื่อผู้เสียชีวิต คือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี เป็นนักท่องเที่ยวที่เพิ่งจะเดินทางไปถึงฝรั่งเศสเมื่อวันอังคาร และเดินทางมาพร้อมภรรยาคือคุณนัยนา

สำนักเอกอัครราชทูต ประจำกรุงปรารีส ได้รับการติดต่อจากสมาคมนักเรียนไทยฯ ว่านายอนุพงษ์ ถูกยิงอาการสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทางสำนักงานฯ จึงได้จัดหาที่พักและประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด โดยมีเครือข่ายชุมชนไทยในพื้นที่คอยช่วยเหลือภรรยาของเขาแล้ว

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า คนร้ายซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีนั้น เชื่อว่าคือเชริฟ เชกัตต์ ชายวัย 29 ปีซึ่งเป็นชาวเมืองสตราสบูร์ก และมีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าจับตาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการก่อการร้าย เดิมตำรวจเตรียมจับกุมตัวเขาเช้าวันอังคารในคดีพยายามฆ่า


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ หรือติดตามข่าวสาร กดเพิ่มเราเป็นเพื่อน

Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

Hits: 100


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เตือนภัยร้าย ปารีส พกมีดยาวเป็นฟุต หวังก่ออาชญากรรม