28/09/2023

นายกฯ นิวซีแลนด์ขอโทษครอบครัวเหยื่อฆาตกรรมชาวอังกฤษ กับภาวะผู้นำของประเทศ


นายกรัฐมนตรี ประเทศนิวซีแลนด์ กล่าวขอโทษครอบครัวของ เกรซ มิลเลน เหยื่อสาว ที่ถูกฆาตกรรม หลังจากหายตัวไปก่อนวันเกิดครบรอบ 22 ปี ในเมืองโอ๊คแลนด์ข่าว | Skynews


นายกรัฐมนตรี ประเทศนิวซีแลนด์ กล่าวขอโทษครอบครัวของ เกรซ มิลเลน เหยื่อสาว ที่ถูกฆาตกรรม หลังจากหายตัวไปก่อนวันเกิดครบรอบ 22 ปี ในเมืองโอ๊คแลนด์

เกรซ มิลเลน ใช้เวลามากกว่า 1 เดือน ในอเมริกาใต้ และเดินทางมาถึงนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2018 และเธอหายไปตั้งแต่คืนวันที่ 1 ธันวาคม

รายงานข่าวกล่าวว่า หลังจากที่ได้พบว่าเขามีส่วนในการหายตัวไปของ เกรซ ในบริเวณ Citylife Hotel ย่าน Queen Street กลางเมือง Auckland ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการรายงานว่าเห็น เกรซ ครั้งสุดท้าย ในเวลา 21.41 น. เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา และพบว่าได้มีชายคนหนึ่งไปด้วย แต่เกรซ ได้หายตัวไปตั้งวันนั้น

จนกระทั่งได้พบร่างของเสียชีวิตของเกรซ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ชายอายุ 26 ปี คนหนึ่งถูกจับกุมและถูกคุมขัง เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ จนกว่าจะขึ้นศาลเพื่อตัดสินคดี ในวันที่ 23 มกราคม 2019 ตำรวจได้มีการตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่ได้ประกาศผลชี้ชัด รวมทั้งยังไม่เปิดเผยชื่อและหน้าตาของชายผู้นี้ได้ จนกว่าจะมีการยื่นฟ้องศาล

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีประเทศนิวซีแลนด์ ได้มีแถลงการณ์ถึงครอบครัวของเกรซ ที่เดินทางมายังนิวซีแลนด์เพื่อรับศพว่า

“เบื้องต้น ดิฉันไม่สามารถจะจินตนาการได้เลยว่าความรู้สึกโศกเศร้าของครอบครัวที่ต้องประสบอยู่ขณะนี้มากแค่ไหน”

“ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ฉันรู้สึกเจ็บปวดและอัปยศ ที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นในประเทศของเรา ที่ซึ่งเราภาคภูมิใจในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมท้องทะเลและชายฝั่งของเรา”

“ดิฉันขอกล่าวขอแสดงความเสียใจและขอโทษ ต่อครอบครัวของเกรซ ลูกสาวของคุณควรจะมีความปลอดภัยเมื่ออยู่ที่นี่ แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น”

“คำภาวนาและจิตอธิษฐานให้กับเกรซ คุณพ่อของเกรซ ที่อยู่ในนิวซีแลนด์ และคุณแม่เดินทางมาไม่ได้ และครอบครัว เพื่อนฝูงผู้ที่รักเกรซทุกๆ คน”

ขอบคุณคลิปจาก Youtube : TIME

นิวซีแลนด์ ปลอดภัยหรืออันตราย??

นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่ได้รับคำกล่าวขานว่ามีความปลอดภัยมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ด้วยอัตราประชากรประมาณ 4.8 ล้านคน และมีคดีฆาตกรรมเพียงแค่ 50 คดีต่อปี

ได้รับการโหวตให้เป็นประเทศที่ปลอดภัยต่อการท่องเที่ยวมากที่สุดอันดับ 6 จากเว็บไซต์ SafeAround.com

ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว การโจรกรรมคืออาชญากรรมที่พบมากที่สุด แต่ใช้มาตรการความปลอดภัยในระดับปกติ ไม่จำเป็นต้องหวาดระแวง การปฏิบัติง่ายๆ เช่น ไม่ทิ้งของหรือสิ่งมีค่าไว้ในรถ หรือพกติดตัวจนเป็นเป้าสายตา

แหล่งที่มีการจำหน่ายแอลกอฮอล์ อาจมีการใช้ความรุนแรง เสียงดัง ก้าวร้าว หรือกลุ่มเยาวชน หากอยู่ในเขตชานเมือง จะหลีกเลี่ยงปัญหาได้

จุดที่อาชญากรรมร้ายแรงที่สุดในประเทศคือ Queen Street และ Karangahape Road ในโอ๊คแลนด์ รวมถึงบริเวณรอบ Sky Tower และคาสิโน ซึ่งปีที่แล้วมีเหยื่อกว่า 550 คน ถูกคุมคามทางเพศ ปล้น และทำร้ายร่างกายในพื้นที่ดังกล่าว

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เป็นเรื่องแล้ว "ฆาตกรรม" London แซง New York

ภาวะผู้นำของประเทศ

เป็นเรื่องเศร้าสลดใจสำหรับผู้ที่สูญเสียคนในครอบครัวในเหตุอาชญากรรม หรือแม้กระทั่งอุบัติเหตุ อันเกิดต่อนักท่องเที่ยว นิวซีแลนด์ ได้ปฏิบัติเป็นตัวอย่างให้เห็นถึงความรับผิด โดยผู้นำออกมากล่าวขอโทษในทันที ในฐานะของเจ้าบ้าน และจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเฟ้นหามาตรการเกี่ยวกับการป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดต่อนักท่องเที่ยว

นับว่าเป็นกระจกสะท้อนอย่างดี ให้กับบางประเทศ ที่มีตัวอย่างนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ หรือถูกข่มขืน ฆาตกรรม ในบางประเทศ ผู้นำที่ไม่เอ่ยคำขอโทษต่อครอบครัว แต่ยังกล่าวโทษนักท่องเที่ยวเองว่าใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น เป็นเหตุให้เกิดอาชญากรรม หรือกล่าวถึงนักท่องเที่ยวที่เกิดอุบัติเหตุ โดยโยนภาระให้กับบริษัทท่องเที่ยวที่เป็นผู้จัดมา โดยไม่มีแนวทางการรับผิดชอบ การค้นหาตัวผู้กระทำผิด หรือมาตรการป้องกันเหตุอย่างเคร่งครัดเลยก็มี


ภาพ : Skynews

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ หรือติดตามข่าวสาร กดเพิ่มเราเป็นเพื่อน

Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

 

 

Hits: 123