30/09/2023

แฟน Airbnb ต้องคิด… ส่งผลกระทบชาวบ้าน ลอนดอนลงดาบผู้ให้เช่าผิดกฎหมาย


ผู้ให้เช่าแมนชั่นเพื่อเป็น Airbnb ในย่าน Park West ใกล้สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในลอนดอน Hyde Park เขต Westminster ประมาณ 530 แฟลต เตรียมถูกตรวจสอบจากสำนักงานเขตเวสมินส์เตอร์ ซึ่งเชื่อว่ามีประมาร 106 ห้อง มีการนำไปให้เช่าระยะสั้นข่าว | FINANCIAL TIMES


ผู้ให้เช่าแมนชั่นเพื่อเป็น Airbnb ในย่าน Park West ใกล้สวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในลอนดอน Hyde Park เขต Westminster ประมาณ 530 แฟลต เตรียมถูกตรวจสอบจากสำนักงานเขตเวสมินส์เตอร์ ซึ่งเชื่อว่ามีประมาณ 106 ห้อง มีการนำไปให้เช่าระยะสั้น

ที่พักอาศัยในอาคารบริเวณนั้น เป็นแหล่งที่พักอาศัย แต่ส่วนหนึ่งได้รับการโฆษณาว่ามีศักยภาพในการปล่อ่ยให้เช่าระยะสั้นสำหรับธุรกิจ B&B (Bed and Breakfast) ให้กับเว็บไซต์จองที่พักชื่อดัง Airbnb แต่กลับส่งผลกระทบให้กับผู้ที่พักอาศัยในอาคารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผู้พักอาศัยได้กล่าวว่า พวกเขารู้สึกเหมือนอาศัยอยู่ในโรงแรม

“มีคนมาแล้วก็ไป ทำตัวเหมือนที่นี่เป็นโรงแรม ไม่ใช่บ้านของเขา”

“พวกเขาไม่เคยใส่ใจหรือระมัดระวังทั้งเรื่องเสียงรบกวน หรือพฤติกรรมต่างๆ เวลาเดินทางเข้า-ออก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลากกระเป๋า หรืออะไรก็ตาม พวกเขาไม่สนใจว่าอะไรจะเสียหายบ้าง”

“ที่สำคัญ ถ้าพวกเขานึกจะจัดปาร์ตี้ ก็จัด รบกวนเพื่อนบ้าน”

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Airbnb Plus ทางเลือกที่ดีกว่า ยืนยันว่าคุณภาพดีเยี่ยม

Airbnb ได้เปิดให้ห้องว่างๆ หรือผู้ที่มีห้องว่าง กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ เพื่อหาเงินกับนักท่องเที่ยวได้อย่างง่ายๆ มีการเจริญเติบโตทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ปี 2008 ที่เริ่มก่อตั้ง เจ้าของห้อง สามารถทำรายได้สูงถึง 3 เท่าของการให้เช่าระยะยาวแบบปกติ หรือสร้างรายได้เพิ่มได้มากกว่า ถึง 2,600 ปอนด์ ต่อปี ซึ่งเป็นที่นิยมมากขึ้นทั้งสองฝั่ง ระหว่างผู้เช่า และผู้ให้เช่า

ด้วยธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จนมีรายชื่อบ้าน Host ถึง 35,000 แห่งในเฉพาะ London ทำให้เกิดผลกระทบต่อภาคธุรกิจโรงแรม Airbnb จึงถูกรัฐบาลเข้าควบคุมด้วยการให้ Airbnb กำหนดในแพลตฟอร์มว่า

ผู้ให้เช่าห้อง จะต้องเปิดให้เช่าได้ไม่เกิน 90 คืน ต่อปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา

แต่จากผลกระทบดังกล่าว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Airbnb ได้ทำตามกฎที่ได้ลงชื่อรับทราบจากรัฐฯ แล้วหรือไม่ ดังนั้น สำนักงานเขตเวสมินส์เตอร์ ในนามของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้ขอข้อมูลผู้ให้เช่า ข้อมูลแพลตฟอร์มของเว็บไซต์ในการปล่อยเช่า เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ให้เช่าเกินจำนวนที่ได้กำหนดไว้หรือไม่

นายเอียน อดัมส์ สมาชิกสภาเขตเวสมินสเตอร์ ซึ่งดูแลด้านใบอนุญาตและการปกป้องสาธารณะ กล่าวว่า “ตามท้องถนนและอาคารต่างๆ ในเขตที่ตรวจสอบ มีห้องให้จองพักได้ จำนวนพอๆ กับโรงแรมขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง”

“ผู้ที่ขออนุญาตก่อตั้งโรงแรม พวกเขาต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ชัดเจน”

“แต่สำหรับผู้ที่ให้เช่าห้องระยะสั้น สำนักเขตไม่ได้รับข้อมูลอะไรใดๆ เลย ยิ่งถ้ากลายเป็นปัญหาสำหรับคนที่พักอาศัยในพื้นที่ เราควรต้องออกมาตรการเพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน”

ขณะที่นางฮีทเธอร์ วีลเลอร์ รัฐมนตรีด้านการเคหะของ UK กล่าวว่า รัฐฯ ต้องการสนับสนุนการให้เช่าระยะสั้น เพราะเป็นผลดีต่อภาคเศรษฐกิจ แต่ก็ไม่ได้ต้องการรบกวนธุรกิจ ด้วยการออกกฎบังคับอย่างเคร่งครัดมากเกินไป

“แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ปล่อยให้เช่า ต้องมีความรับผิดชอบต่อเพื่อนบ้าน และกฎข้อบังคับด้วย”

สำนักงานเขตเวสต์มินส์เตอร์ กำลังสอบสวนผู้ให้เช่า 1,383 แห่ง ทั่วทั้งเขต รวมทั้งกรณี 106 ห้องของพาร์คเวสต์ นี้ด้วย

นอกจากนั้น ยังได้รับรายงานเกี่ยวกับเรื่องการขายบริการทางเพศ และนักท่องเที่ยวที่ต้องได้รับการดูแลเรื่องยาและการรักษาพยาบาล ที่เข้าพักในหลายแห่ง และ 28 คดี ถูกสั่งห้ามปล่อยให้เช่าเนื่องจากถูกเพื่อนบ้านร้องเรียนว่ามีปัญหารุนแรงในช่วงปีที่ผ่านมา


ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ หรือติดตามข่าวสาร กดเพิ่มเราเป็นเพื่อน

Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

 

 

Hits: 244