28/09/2023

7 เรื่อง “ห้าม” ที่ไม่ให้ทำใน UK


วันดีคืนดี คุณอาจจะเดินไปชายหาด แล้วพบกับปลาวาฬเกยตื้นตายอยู่ สิ่งที่คุณต้องทำเป้นอันดับแรก ก็คือหาทางนำหางของปลาวาฬตัวนั้น ไปมอบให้กับพระราชินี ส่วนหัวต้องนำไปให้พระราชา แต่ในปัจจุบัน UK ไม่มีพระราชา ก็ถือเอาอย่างพระราชินีเท่านั้น และนี่ถือเป็นพระราชกฤษฎีกาที่จะต้องปฏิบัติตามถามจริง นี่เอาฮา หรือว่าเรื่องจริง
เรื่องที่ “ห้าม” ทำในที่สาธารณะใน UK

เรื่องเบาๆ บวมๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริงไปได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว สำหรับใครที่มาเที่ยวใน UK ก็อย่าเผลอไปทำเข้านะครับ… เดี๋ยวจะถูกตำรวจจับเอา

“ห้ามปิ้งย่าง ก่อนเวลา 6 โมงเย็นบนชายหาด”

ในเมืองไบร์ตัน ทางสำนักงานเขตปกครอง ตัดสินใจให้ชายหาดเป็นพื้นที่ปลอดควัน ก็เลยมีป้ายห้ามออกมาหน้าตาแปลกๆ ว่า  ก็เลยได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ “เขียวที่สุด” ในบริเทนเลยก็ว่าได้
มาดูกันดีกว่า ว่าเจ๋งๆ สุดๆ ที่คัดมา มีอะไรบ้าง

“ห้าม” จับปลาแซลมอน ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ

ตามพระราชบัญญัติปลาแซลมอน ปี 1986 ห้าม ไม่ให้มีการจัดการกับปลาแซลมอน หรือหากคุณสงสัยว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับปลาแซลมอน ให้รีบรายงานเจ้าหน้าที่ทันที

“ห้าม” ตายในสภาผู้แทนฯ

ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสเข้าไปในสภาฯ แล้วไปตายในนั้น ถือว่าคุณกำลังทำผิดกฎหมายนะครับ… ให้พยายามออกมาตายข้างนอก จะได้ไม่ต้องถูกลงโทษ… ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะถูกขังคุก หรือถูกปรับ

“ห้าม” นำ “มันฝรั่ง” เข้ามาในอังกฤษและเวลส์ ถ้าคุณเป็นชาว “โปแลนด์”

ไม่เกี่ยวกับเรื่อง “ค้ายา” หรือ “ค้ามนุษย์” อะไรทั้งนั้น อันนี้เรื่อง “มันส์” ล้วนๆ ตามคำสั่งห้ามนำเข้ามันฝรั่งจากโปแลนด์ อันเนื่องมาจากเหตุผลว่า ไม่มีใครนำเข้ามันฝรั่งอังกฤษ ยกเว้นชาวโปแลนด์ จะนำมันฝรั่งโปแลนด์เข้ามา เหตุผลฟังก็แสนจะงงๆ

“ห้าม” นั่งรถเมล์ ถ้าคุณเป็นโรคระบาด

อันนี้ก็ถือว่าแฟร์ใช้ได้ แต่ก็ดูเป็นกฎหมายเหยียดหยาม ดูถูกคนเป็นโรคระบาดพอสมควร แต่ก็นั่นแหละ ถ้าคุณขึ้นไป ก็ผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการควบคุมโรคติดต่อ 1984 เรียกว่าถ้าคุณเป็นโรคที่ “ต้องแจ้งความ” เช่นโรคระบาด ไข้ทรพิษ จะต้องถูกปรับหากใช้บริการรถสาธารณะ

“ห้าม” ใส่ชุดเกราะเข้าสภาฯ ถ้าคุณเป็น ส.ส.

เป็นกฎหมายที่ออกมา 700 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี 1313 สมัยพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่สอง ห้ามถืออาวุธและสวมเกราะเข้าในรัฐสภา “ทั้งรัฐสภาร่างรัฐธรรมนูญ และคณะอื่นๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้ามาได้โดยไม่ต้องกังวล เพื่อสันติสุข และเป็นเกียรติแก่เราและอาณาจักรของเรา”

ถ้าคุณพบปลาวาฬตายแล้ว ต้อง “มอบหาง” ให้สมเด็จพระราชินีทันที !!!

วันดีคืนดี คุณอาจจะเดินไปชายหาด แล้วพบกับปลาวาฬเกยตื้นตายอยู่ สิ่งที่คุณต้องทำเป้นอันดับแรก ก็คือหาทางนำหางของปลาวาฬตัวนั้น ไปมอบให้กับพระราชินี ส่วนหัวต้องนำไปให้พระราชา แต่ในปัจจุบัน UK ไม่มีพระราชา ก็ถือเอาอย่างพระราชินีเท่านั้น และนี่ถือเป็นพระราชกฤษฎีกาที่จะต้องปฏิบัติตาม

ในเมืองยอร์ค คุณฆ่าชายชาวสก๊อตได้ ถ้าเห็นเขาถือคันธนู กับลูกศร

มันจะดูโหดไปสักนิด แต่ก็โชคดีที่กฎหมายนี้ถูกยกเลิกไปแล้วเมื่อปี 2012 เนื่องจากเป็นกฎหมายระดับอภิมหาโบราณ นั่นทำให้ดูน่ากลัวสำหรับผู้คนมากกว่าที่จะทำให้รู้สึกสบายใจ

เตือนๆ กันไว้ก่อน สำหรับเพื่อนๆ พี่น้องชาวไทย ที่จะมาเที่ยว UK ได้อ่านกฎหมายเหล่านี้แล้ว ก็อย่าไปทำอะไรที่เรียกว่า “วอนนอนคุก” กันนะครับ…

เรื่อง/ภาพ : The Telegraph


 

Hits: 497