11/12/2023

5G มาถึง London แล้ว EE เปิดทดลองระบบแล้ว Three คุยไม่ต้องง้อ Broadband


ทางผู้บริหารสูงสุด ของระบบโทรศัพท์ Three นายเดวิด ไดสัน เปิดเผยกับ สำนักข่าวบีบีซี ว่า ความสามารถของระบบเครือข่ายโทรศัพท์ 5G จะมีความสามารถเพียงพอที่จะรองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในระดับครัวเรือน ซึ่งจะทำให้ประหยัดเงิน โดยไม่จำเป็นต้องทำสัญญาเช่าสายโทรศัพท์อีกต่อไปข่าวจากเครือข่ายมือถือ EE ซึ่งอยู่ในเครือของ British Telecom (BT) ว่ามีการเปิดให้ทดลองระบบ 5G ใน 9 พื้นที่แล้ว ในฝั่งตะวันออกของ London เช่น  Provost Street, City Road, Central Street, Old Street, Cheapside, St Paul’s, Finsbury Circus Garden, Clerkenwell Stree และ Bartholomew Square

ภาพ : EE
ภาพ : EE

EE เป็นระบบโทรศัพท์มือถือแรกที่เปิดให้ผู้บริโภคได้ใช้ระบบ 5G นี้ ในปีหน้าก็จะเริ่มเปิดใช้อย่างเป็นทางการในฝั่งที่เป็นศูนย์ธุรกิจที่มีการใช้โทรศัพท์กันมากที่สุด ในลอนดอน

นายเดวิด ไดสัน Three Newwork CEO ภาพ : BBC

ทางผู้บริหารสูงสุด ของระบบโทรศัพท์ Three นายเดวิด ไดสัน เปิดเผยกับ สำนักข่าวบีบีซี ว่า ความสามารถของระบบเครือข่ายโทรศัพท์ 5G จะมีความสามารถเพียงพอที่จะรองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในระดับครัวเรือน ซึ่งจะทำให้ประหยัดเงิน โดยไม่จำเป็นต้องทำสัญญาเช่าสายโทรศัพท์อีกต่อไป

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ง่ายๆ ป้องกันภัยจากออนไลน์จาก "มือถือ"

5G จะเข้ามาเป็นเครือข่ายข้อมูลที่มีความเร็วที่สุด ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคไม่จำเป็นจะต้องใช้ Broadband ภายในบ้านเลย

เขาคาดการณ์ว่าในปี 2025 ผู้บริโภค จะใช้ข้อมูลจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ นับเป็น 13 เท่าของปัจจุบัน

Three จะเปิดให้บริการระบบ 5G ครั้งแรกภายในช่วงกลางปีหน้า (2019)

การเปิดเผยครั้งนี้ยังบอกด้วยว่า โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ ยังไม่สามารถผลักดันความเร็วให้ใช้ 4G ได้อย่างเต็มที่ด้วยซ้ำไป แต่ด้วยภาวะที่กดดันต่อระบบเครือข่ายโทรศัพท์ในสหราชอาณาจักร ที่จะต้องแจ้งให้ผู้บริโภคได้รับรู้ ถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนรุ่นโทรศัพท์มารองรับ 5G ได้ ยังคงต้องใช้เวลา

ปัญหาหลักที่ตามมา ก็คือการต้องยอมรับว่า จะเกิดผลกระทบกับ Broadband อย่างแน่นอน โดยเฉพาะระบบที่ในสายเคเบิล หรือไฟเบอร์ออฟติค เพราะการลงทุนวางสายไปถึงบ้านผู้บริโภค มีค่าใช้จ่ายมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้การใช้ Broadband ทรงตัวหรือลดลงในที่สุด

การใช้ระบบโทรศัพท์มือถือ มีราคาถูกกว่า รวดเร็วในการต่อเชื่อมแบบไร้สาย แต่ก็ต้องติดตามดูว่า ความเสถียรของระบบเครือข่าย สำหรับดาวน์โหลดวิดีโอระดับ HD หรือ Ultra HD รวมทั้งการเล่นเกม Online นั้นจะมีคุณภาพการรับส่งมากแค่ไหน นั่นคือประเด็นที่ต้องติดตามดูกัน

 


ภาพ/ข่าว : BBC, EE

หากท่านมีประเด็นต่างๆ น่าสนใจ เกี่ยวกับผลกระทบของคนไทยทั่วโลกอยากเผยแพร่ แนะนำ หรือประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อเราได้ ง่าย เพียง Add Line และส่งข้อความมาแนะนำได้เลยนะครับ หรือกดไลค์ให้กำลังใจเราผ่าน Facebook ก็ขอบพระคุณล่วงหน้าไว้ ณ ทีนี้เลยครับ
Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

Hits: 73