11/12/2023

นักกีฬาดังอังกฤษ ฟ้องสนามบิน “ลอนดอนลูตัน” ต้องลากตัวเองลงจากเครื่องจนถึงแท๊กซี่


“ศึกศักดิ์ศรี” ของ จัสติน เลอวีน กับการเรียกร้องความเท่าเทียม ประเด็นหลักนั่นก็คือเรื่องรถเข็นผู้พิการ ที่ต้องจัดหาอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองความเท่าเทียมของผู้พิการ ซึ่งเข้าใจว่าทางสนามบินลูตัน ยังคงยืนยันหลักการในการบริการแบบเดิมอยู่ หากผู้โดยสารปฏิเสธข้อเสนอในทุกกรณี เรื่องราวก็จะไม่ลงเอยง่ายๆ เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นนี้
เป็นเหตุการณ์และภาพที่ช็อค สำหรับคนที่ใช้สนามบิน London Luton ซึ่งอยู่ทางเหนือของลอนดอน เนื่องจากไม่มีรถเข็นสำหรับผู้พิการมาให้บริการ จนต้องลากตัวเองลงจากเครื่อง ผ่านห้องโถงผู้โดยสาร มาจนถึงแท๊กซี่

จัสติน ใช้รถเข็นกระเป๋าเดินทาง ขับเคลื่อนตัวเองในช่วงสุดท้ายก่อนขึ้นแท๊กซี่ ภาพ : BBC

รายงานข่าวจา BBC เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บอกว่า จริงๆ แล้ว เขาได้รับข้อเสนอให้เป็นรถเข็นพนักพิงสูง ซึ่งมีคนเข็นให้ แต่ได้รับการปฏิเสธจาก “จัสติน เลอวีน” เนื่องจากเขาต้องการเคลื่อนที่ด้วยรถวีลแชร์ด้วยตนเอง

จันติน เป็นชาวลอนดอน เป็นนักกีฬาพาราลิมปิคระดับชาติ แข่งกีฬาความเร็วประเภทลู่ ของอังกฤษ ใช้เวลาเกือบ 10 ปี ในการออกกำลังกายและเล่นกีฬา เป็นตัวแทนระดับทีมชาติของอังกฤษ ซึ่งขณะนี้ได้ทำงานเกี่ยวกับเด็กกำพร้าผู้พิการใน Moldova ด้วยการจัดการวิ่งมาราธอนเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ

จัสติน VS ลูตัน ไม่ใช่ครั้งแรก

เมื่อสิงหาคมปี 2017 เขาได้เดินทางมาที่สนาบินลูตัน แต่ไม่ได้นำรถวีลแชร์ ซึ่งสั่งทำพิเศษเฉพาะของเขาเองมาด้วย

พนักงานของสนามบินได้เสนอที่จะให้เขานั่งรถเข็นแบบของสนามบิน ซึ่งมีพนักพิงสูง และมีผู้เข็นให้ แต่ได้รับการปฏิเสธ ซึ่งเขาได้เรียกร้องขอรถวีลแชร์แบบเครื่องยนต์ เพื่อเดินทางด้วยตนเอง แต่ที่สนามบินไม่มีรองรับให้

Juntin Levene ภาพ : Instagram

จัสติน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สนามบินล้มเหลวในการจัดหารถเข็นที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง การลากตัวเองไปตามพื้นหลายร้อยหลา เป็นทางเลือกเดียวที่เขามี

“ทุกสนามบินที่ผมเคยไป ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือว่าขนาดใหญ่เล็กแค่ไหน ก็ยังมีรถเข็นไว้รองรับอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นรถเข็นคนพิการหรือรถกอล์ฟขนาดเล็ก”

รถวีลแชร์ที่ Palma Airport Mallorca ภาพ : BBC

“ผมโกรธมากที่ไม่มีพนักงาน ที่จะเข้าใจจุดยืนเรื่องนี้ หรือไม่มีการเอาใจใส่ใดๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น”

จัสติน ต้องการเห็นการรับรู้ถึงความสำคัญของการเป็นอิสระสำหรับนักท่องเที่ยวพิการ ที่ยืนยันว่าทุกๆ สนามบิน ควรมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม และต้องมีแบบที่เคลื่อนที่ด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากผู้อื่น

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  แท๊กซี่สนามบิน ไม่อยากรับคนไทย

ฟ้องสนามบิน

ขณะนี้ จัสติน ได้ฟ้องร้องสนามบิน ลูตันแล้ว เนื่องจากไม่ได้ให้ความเท่าเทียมกับผู้พิการอย่างเพียงพอ และการฝึกอบรมให้กับพนักงาน เพื่อการรับรู้และเข้าใจในการเคลื่อนย้ายผู้โดยสารพิการ ยังไม่มีผู้รับผิดชอบเพียงพอ

ทางสนามบินลูตัน เมื่อได้รับทราบแล้ว ก็ได้จัดแถลงข่าว ทางตัวแทนสนามบินกล่าวว่า “เมื่อพบว่าเที่ยวบินของจัสติน เลอวีน เดินทางมาถึงโดยไม่มีรถเข็นของเขามาด้วย พนักงานของเราทำงานอย่างหนักเพื่อหาทางแก้ปัญหาให้ ด้วยการเสนอรถเข็นคนพิการเพื่อทดแทนชั่วคราว”

“แต่เขาปฏิเสธข้อเสนอทั้งหมดทุกความช่วยเหลือ ขณะที่จัสติน บอกว่าเขารับไม่ได้กับข้อเสนอเหล่านั้น”

“เราต้องขออภัยจัสติน หากไม่พอใจกับการบริการที่ได้รับ แต่ทางสนามบิน ก็พอใจในการปฏิบัติของพนักงานของเรา ซึ่งได้ทำงานทุกอย่างในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้”

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Heathrow Airport ตกชั้นเบอร์ 1 สนามบินที่คนเยอะที่สุดในโลก

เรื่องนี้นับว่าเป็นเรื่อง “ศึกศักดิ์ศรี” ของ จัสติน เลอวีน กับการเรียกร้องความเท่าเทียมต่อผู้เกี่ยวข้อง เป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสังคมอังกฤษ และทั่วขณะนี้

ข่าวนี้ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก ประเด็นหลักนั่นก็คือเรื่องรถเข็นผู้พิการ ที่ต้องจัดหาอุปกรณ์ที่สามารถตอบสนองความเท่าเทียมของผู้พิการได้เหมาะสม

ซึ่งเข้าใจว่าทางสนามบินลูตัน ยังคงยืนยันหลักการในการบริการแบบเดิมอยู่ ซึ่งคณะผู้บริหารเข้าใจว่าเพียงพอต่อความต้องการขั้นพื้นฐานทั่วไปของผู้โดยสารทุกคนแล้ว หากผู้โดยสารปฏิเสธข้อเสนอในทุกกรณี เรื่องราวก็จะไม่ลงเอยง่ายๆ เช่นเดียวกับกรณีที่เกิดขึ้นนี้


ข่าว : BBC

หากท่านมีประเด็นต่างๆ น่าสนใจ เกี่ยวกับผลกระทบของคนไทยทั่วโลกอยากเผยแพร่ แนะนำ หรือประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อเราได้ ง่าย เพียง Add Line และส่งข้อความมาแนะนำได้เลยนะครับ หรือกดไลค์ให้กำลังใจเราผ่าน Facebook ก็ขอบพระคุณล่วงหน้าไว้ ณ ทีนี้เลยครับ
Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

Hits: 107