28/09/2023

“บินไทย” เตือน มือถือตกซอกเบาะ ห้ามเก็บเอง อาจทำไฟไหม้บนเครื่องบินได้


ประกาศจากบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้สายการบินชั้นนำทั่วโลก และการบินไทยได้ทยอยออกประกาศและคำเตือน ไปยังผู้โดยสารผ่านช่องทางสื่อสารของการบินไทยทั้งในส่วนของเฟซบุ๊กและ เวปไซต์ เพื่อให้คำแนะและวิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสม กรณีที่ผู้โดยสารทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือมือถือหล่นลงไปในช่องว่างระหว่างที่นั่งบนเครื่องบินประกาศจากบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้สายการบินชั้นนำทั่วโลก และการบินไทยได้ทยอยออกประกาศและคำเตือน ไปยังผู้โดยสารผ่านช่องทางสื่อสารของการบินไทยทั้งในส่วนของเฟซบุ๊กและ เวปไซต์ เพื่อให้คำแนะและวิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสม กรณีที่ผู้โดยสารทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือมือถือหล่นลงไปในช่องว่างระหว่างที่นั่งบนเครื่องบิน

โดยระบุว่าควรจะแจ้งพนักงานต้อนรับเพื่อขอความช่วยเหลือ และห้ามมิให้ผู้โดยสารหยิบมือถือออกมาเอง และห้ามมิให้มีการปรับเก้าอี้หรือพนักพิงหลังจากที่ทำมือถือตกไประหว่างเบาะที่นั่ง เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงทำให้โทรศัพท์ได้รับความเสียหายจากการถูกหนีบจากการปรับเบาะและอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่บริเวณแบตเตอร์รี่มือถือ จนทำให้แบตเตอร์รี่ระเบิดและเกิดไฟลุกไหม้ภายในห้องโดยสารและเป็นอันตรายต่อเที่ยวบินได้

เนื่องจากก่อนหน้านี้หลายๆสารการบินในต่างประเทศประสบปัญหาไฟลุกไหม้แบตเตอร์รี่ภายในห้องโดยสาร จากรณีที่ผู้โดยสารทำมือถือตกและมีการเอนเบาะเพื่อเก็บมือถือเองทำให้โครงสร้างเบาะหนีบและทับมือถือหักและระเบิดจนไฟลุกท่วมห้องโดยสารมาแล้วหลายราย

อาทิ เมื่อช่วง เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเที่ยวบินที่ KL809 ที่เดินออกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้ส่งสัญญาณมายังหอบังคับการบินสนามบินนานาชาติภูเก็ต เพื่อขอลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากพบปัญหาเพลิงไหม้ภายในห้องโดยสาร

ซึ่งภายหลังทางสายการบินออกมาแถลงถึงสาเหตุไฟไหม้ว่าเกิดจากผู้โดยสารทำโทรศัพท์มือถือตกกระแทกเบาะที่นั่ง

รวมถึงสายการบินแควนตัส ที่เร็วๆนี้เกิดเหตุผู้โดยสารทำมือถือตกระหว่างช่องเก้าอี้พยายามปรับเบาะเก้าอี้เพื่อหยิบมือถือออกจนเบาะหนีบเข้ากับแบตเตอร์รี่จนเกือบเกิดไฟลุกไหม้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการบินไทยจะออกคำเตือนแล้ว การบินไทยได้พยามที่จะสร้างการรับรู้เกี่ยวกับหลักการปฏิบัติตนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อเร่งป้องกันอันตรายที่อากจเกิดจากไฟไหม้ห้องโดยสารอย่างต่อเนื่อง


ที่มา : khaosod.co.th

หากท่านมีประเด็นต่างๆ น่าสนใจ เกี่ยวกับผลกระทบของคนไทยทั่วโลกอยากเผยแพร่ แนะนำ หรือประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อเราได้ ง่าย เพียง Add Line และส่งข้อความมาแนะนำได้เลยนะครับ หรือกดไลค์ให้กำลังใจเราผ่าน Facebook ก็ขอบพระคุณล่วงหน้าไว้ ณ ทีนี้เลยครับ

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

 

Hits: 188


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  บินไทย คิดค่าธรรมเนียมออกตั๋ว สูงสุดทะลุ 1,000 บาท เริ่ม 1 ธันวาฯ นี้