30/09/2023

แบงค์เก่ารีบเคลียร์ซะ …อังกฤษเตรียมพิมพ์แบงค์ 20, 50 ใหม่ เริ่มใช้ปี 2020


สาเหตุหลักส่วนหนึ่งที่จะผลิตธนบัตรใหม่ขึ้น ก็เพราะเป็นการป้องกันการนำเงินใบละ 50 มาใช้ในธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้นำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งกระทรวงการคลังอังกฤษ มองเห็นว่าธนบัตรใบใหญ่สุด มักจะไม่ใช้ซื้อขายตามปกติ กลับกลายเป็นของสะสม นอกจากนั้นยังมีข้อมูลว่าแบงค์ 50 ถูกใช้เพื่อฟอกเงินในธุรกิจหลีกเลี่ยงภาษีอีกด้วยธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ ประกาศในวันนี้ว่าจะเริ่มทำการผลิตธนบัตรใบละ 50 ปอนด์ครั้งใหม่ และขอให้ประชาชนช่วยกันคัดเลือกชื่อของ “นักวิทยาศาสตร์” ชาวอังกฤษ ที่สร้างคุณประโยชน์ต่อชาติ สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวันนี้ จึงเชิญชวนประชาชนทั่วไป เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น คัดเลือกว่าใคร ที่จะได้เป็นผู้คัดเลือกให้อยู่บนธนบัตรใบใหม่นี้


ร่วมแสดงความคิดเห็น ว่าใครคือนักวิทยาศาสตร์ ที่คุณอยากให้ปรากฎภาพบนธนบัตรใหม่


สาเหตุหลักส่วนหนึ่งที่จะผลิตธนบัตรใหม่ขึ้น ก็เพราะเป็นการป้องกันการนำเงินใบละ 50 มาใช้ในธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้นำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ซึ่งกระทรวงการคลังอังกฤษ มองเห็นว่าธนบัตรใบใหญ่สุด มักจะไม่ใช้ซื้อขายตามปกติ กลับกลายเป็นของสะสม

นอกจากนั้นยังมีข้อมูลว่าแบงค์ 50 ถูกใช้เพื่อฟอกเงินในธุรกิจหลีกเลี่ยงภาษีอีกด้วย

แบงค์ใบละ 50 ปอนด์นี้ จะได้รับการออกแบบและผลิตด้วยโพลีเมอร์ เช่นเดียวกับแบงค์ใบ่ละ 5 และ 10 ปอนด์ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งโพลีเมอร์นี้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทนทานและปลอดภัยกว่าธนบัตรกระดาษ

ส่วนวันที่จะนำออกสู่ตลาดเงินเมื่อไหร่นั้น ยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน แต่ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ จะทำการพิมพ์ หลังจากธนบัตรใบละ 20 ปอนด์ ได้ป้อนเข้าสู่ตลาดเงินในปี 2020

  • ธนบัตรใบละ 50 ปอนด์ ผลิตครั้งแรกเมื่อปี 1981 มีปริมาณ 300 ล้านฉบับที่ใช้หมุนเวียน รวมทั้งสิ้นมีมูลค่า 1.65 พันล้านปอนด์
  • ผู้ที่มีภาพปรากฎอยู่ในธนบัตร 50 ปอนด์ ฉบับปัจจุบัน คือ แมทธิว โบลตัน และ เจมส์ วัตต์ ผู้บุกเบิกการปฏิวัติอุตสาหกรรมในอังกฤษ

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ จะเลือกตัวอักษรที่สะท้อนความหลากหลายของสังคมที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง ว่ามีส่วนสำคัญต่อสังคและวัฒนธรรมของอังกฤษ และมีคณะกรรมการที่ปรึกษาการออกแบบธนบัตร ให้มีการเลือกสาขาวิทยาการ และผู้ที่ควรเป็นตัวแทนของสาขาวิชานั้นๆ โดยขอให้ประชาชนร่วมเสนอชื่อบุคคลเหล่านั้นด้วย

ส่วนการตัดสินใจครั้งสุดท้ายเกี่ยวกับบุคคลใด ที่จะปรากฎบนธนบัตร จะตัดสินใจโดยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ

ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ปรากฎอยู่บนแบงค์ 50 ล่าสุด 4 อันดับแรก ได้แก่
  • Stephen Hawking
  • Ada Lovelace
  • Alan Turing และ
  • Isaac Newton

ขอขอบคุณภาพ : VideoBlocks.com

TTUK♦

หากท่านมีประเด็นต่างๆ น่าสนใจ เกี่ยวกับผลกระทบของคนไทยทั่วโลกอยากเผยแพร่ แนะนำ หรือประชาสัมพันธ์ กรุณาติดต่อเราได้ ง่าย เพียง Add Line และส่งข้อความมาแนะนำได้เลยนะครับ หรือกดไลค์ให้กำลังใจเราผ่าน Facebook ก็ขอบพระคุณล่วงหน้าไว้ ณ ทีนี้เลยครับ
Add friend

[efb_likebox fanpage_url=”TrendingtalkUK” fb_appid=”217654438803512″ box_width=”900″ box_height=”300″ locale=”en_GB” responsive=”1″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ animate_effect=”bounceInDown” ]

 

Hits: 5055