11/12/2023

มารู้จักกับ “อาหารประจำชาติอังกฤษ” กัน


ส่วนใหญ่อาหารต่างๆ เหล่านี้ มักจะเป็นเมนูประจำในผับ หากใครมีเวลามาท่องเที่ยวพักผ่อนกันที่อังกฤษ หรือสหราชอาณาจักร ทั้งในลอนดอน หรือเมืองต่างๆ ก็ลองสละเวลาตอนเย็นๆ ค่ำๆ มานั่งสัมผัสกับบรรยากาศในผับซึ่งมีอยู่ทุกซอกทุกมุมของเมืองกันดู พร้อมกับสั่งเครื่องดื่ม (แอลกอฮอล์) อย่าง Ele ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ของอังกฤษกันดู ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติให้กับการท่องเที่ยวให้ซึ่มซาบในการใช้ชีวิตแบบอย่างชาวอังกฤษดูด้วยก็จะดีมากนะครับเวลาแอดมินทำงาน มักจะได้รับคำถามจากลูกค้าเสมอๆ ว่าอาหารประจำชาติอังกฤษมีอะไรกันบ้าง วันนี้ก็เลยพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับอาหารประจำชาติของเขา ว่ามีอะไรกันบ้างดีกว่านะครับ.. เผื่อใครมีโอกาสมีเที่ยวอังกฤษ จะได้ไปหารับประทานกันได้

ส่วนใหญ่อาหารต่างๆ เหล่านี้ มักจะเป็นเมนูประจำในผับ หากใครมีเวลามาท่องเที่ยวพักผ่อนกันที่อังกฤษ หรือสหราชอาณาจักร ทั้งในลอนดอน หรือเมืองต่างๆ ก็ลองสละเวลาตอนเย็นๆ ค่ำๆ มานั่งสัมผัสกับบรรยากาศในผับซึ่งมีอยู่ทุกซอกทุกมุมของเมืองกันดู พร้อมกับสั่งเครื่องดื่ม (แอลกอฮอล์) อย่าง Ele ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ของอังกฤษกันดู ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติให้กับการท่องเที่ยวให้ซึ่มซาบในการใช้ชีวิตแบบอย่างชาวอังกฤษดูด้วยก็จะดีมากนะครับ

เอาล่ะ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่เป็นเมนูประจำเมืองผู้ดีเขา


 

Fish and Chips

เป็นอาหารที่นิยมที่สุดในบริเทน มีร้านกระจายอยู่ทั่วไป ซื้อหาได้ง่าย ถ้าเป็นแบบดั้งเดิม จะเสิร์ฟด้วยห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ (เหมือนซื้อกล้วยแขกในเมืองไทยเมื่อ 30 ปีก่อน) เดี๋ยวนี้เขาเปลี่ยนเป็นกระดาษซับน้ำมันไม่มีหมึกพิมพ์เปื้อนให้อันตรายกันแล้วครับ

เล่ากันว่า ปลาทอดกับมันฝรั่งนี้ ปรากฎตัวขึ้นราวศตวรรษที่ 16 คาดว่าน่าจะมาจากผู้อพยพชาวยิว ที่มาจากสเปนหรือโปรตุเกสนาย แต่มามีกำเนิดชัดเจนกันเมื่อประมาณปี 1860 เมื่อนายโจเซฟ มาลิน ชาวยิว เปิดร้านขาย Fish and Chips นี้ในลอนดอน ตั้งแต่นั้นมา ผู้คนก็นิยมกินกันแพร่หลายไปทั่ว

ส่วนคนที่นับถือนิกายโรมันคาทอลิคบางส่วนก็เว้นการกินเนื้อสัตว์ มากินเนื้อปลาแทน ในวันศุกร์

คนอังกฤษบางส่วนไม่นิยมราดซอสมะเขือเทศไปบนมันฝรั่งทอด แต่ใช้น้ำส้มสายชูเหยาะกับเกลือแทน ก็มีเสน่ห์ในรสชาติไปอีกแบบครับ

คนไทยเรา สั่งมากินไม่ค่อยหมดกันหรอกครับ มักจะเหลือแต่ชิป (มันฝรั่งทอด) ดังนั้นถ้ามีโอกาสมาเที่ยว ลองสั่งกันดูครับ… แต่ 2 คนที่เดียวก็พอรองท้องได้สบายๆ


Bangers and Mash

Image : wikipedia

เป็นอาหารพื้นบ้านสไตล์ครอบครัว ของเกรทบริเทน และไอร์แลนด์ มีไส้กรอกทอด (Bangers) มีมันฝรั่งนึ่งบดผสมเนยและนมสด (Mash Potatoes) หัวหอมใหญ่ผัดเนย ราดน้ำเกรวี่

ข้อสงสัยว่าทำไมเรียกว่าแบงเกอร์ส ไม่ได้เรียกว่า Sausages ว่ากันว่า หลังสงครามครั้งที่ 1 เนื้อสัตว์ขาดแคลนทำให้ต้องผสมอาหารประเภทแป้งแปรรูปผสมน้ำในไส้กรอก ซึ่งมีเนื้อสัตว์ในปริมาณน้อย เมื่อนำไปทอด ทำให้มีเสียงน้ำหยดในน้ำมันเดือด Bang bang (หรือปังๆ ในภาษาไทย) จึงถูกเรียกว่า Bangers นั่นเอง


Full English Breakfast

Image : Instagram #fryupinspecter

เป็นอาหารมื้อเช้าประจำชาติของชาวบริติช โดยส่วนใหญ่อาจจะมีการเปลี่ยนบางส่วนเข้า-ออกไปบ้าง สำหรับต่างพื้นที่ หรือความสะดวกในแต่ละวัน

ของหลักๆ ที่มีอยู่ก็คือ ไส้กรอก, ไข่ดาว, ขนมปังปิ้ง, เบคอน, มะเขือเทศย่าง, เห็ดผัด และถั่วต้มซอสมะเขือเทศ และเด็ดสุดคือ Black Pudding คือไส้กรอกสีดำ ทำจากหมูสับและเลือดแห้งของหมู

ส่วนใหญ่จะมีซอสขวดมะเขือเทศ พริกไท และเกลือตั้งบนโต๊ะให้โรยเพิ่มรสชาติเท่านั้น


Sunday Roast (Roast Dinner)

Image : Instagram #lostpropertyyarm

อาหารประจำชาติที่มักจะต้องไปหากินกันเฉพาะวันอาทิตย์ ตามผับ ซึ่งมักจะมีทั้งเนื้อวัว เน้อแกะ และเนื้อไก่ แต่อังกฤษพื้นบ้านบางแห่งก็มีหมูอบด้วย สำหรับผู้ที่กินอาหารมังสวิรัต ก็เป็นถั่วอบแทน

เครื่องเคียงที่ต้องมีประจำก็คือ ยอร์คเชียร์พุดดิ้ง มันฝรั่งอบ แครรอท ถั่วฝักยาว (ผักอื่นๆ)  ราดด้วยน้ำเกรวี่

ประมาณศตวรรษ 14 ทหารราชองครักษ์พระราชา มักจะกินมีความนิยมกินเนื้อวัวอบกันทุกวันอาทิตย์ ก็เลยเรียกทหารองครักษ์ว่า Beefeater ส่วนประเพณีกันเนื้ออบ ก็ได้แพร่หลายมาสู่ประชาชนในภายหลัง


Toad in the hole

Image : theordinarycook.co.uk

เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมในอังกฤษและสก๊อตแลนด์ ที่นำแป้งทำยอร์คเชียร์พุดดิ้ง มาราดไปบนไส้กรอก นำเข้าไปอบให้สุก ปกติจะเป็นไส้กรอก แต่บางครั้งก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ตามสะดวก ซึ่งเสิร์ฟกับหัวหอมผัด น้ำเกรวี่และผักต้ม

ส่วนชื่อที่แปลว่า “คางคกในหลุม” นั้นเดิมทีไม่ได้เรียกชื่อนี้ แต่มาปรากฎภายหลัง ว่ามีคนเรียกชื่อเปรียบเปรยว่า ชื่อนี้มีต้นกำเนิดจากเมือง Alnmouth (อัลมัธ) เขตนอร์ธทัมเบอร์แลนด์ สาเหตุจากสนามกอล์ฟในท้องถิ่น มีคางคกเป็นจำนวนมาก ดูแล้วหน้าตาเหมือนอาหารประเภทนี้ให้เห็นสภาพไส้กรอก ที่โผล่พ้นแป้งออกมาเหมือนหัวคางคก จึงเรียกว่า คางคกในหลุม นั่นเอง


Shepherd’s Pie/Cottage Pie

Image : Instagram #raffi_licious

เป็นเนื้อแกะบดหรือหั่นแบบลูกเต๋า ตุ๋นอบในน้ำเกรวี่ มีมันฝรั่งบดชั้นบน ซึ่งถ้าทำด้วยเนื้อวัว ก็จะเรียกว่า Cottage Pie

ต้นกำเนิดจากไอร์แลนด์ แต่เนื้อเรื่องคล้ายๆ กัน นั่นก็กำเนิดมาเมื่อประมาณยุค 1700 ปลายๆ เข้าสู่ 1800 คือคุณแม่บ้านซึ่งสามีเป็นเกษตรกร ต้องประหยัดจึงหาวิธีนำอาหารที่ทำเหลือมาใช้ประโยชน์และต้องดูดี หอมหวน น่ารักประทาน จึงคิดสูตรที่นำเอาเนื้อตุ๋นเกรวี่รวมกับผักหลายๆ จึงออกมาเป็นสูตรนี้

ถ้ามีโอกาสได้ไปนั่งดื่มในผับไอริช จะเห็นว่าส่วนมากจะขายอาหารเมนูนี้ เพราะชาวไอริช กินเชพเพิร์ดพายส์ เป็นอาหารประจำชาติ รวมทั้งได้รับความนิยมทั่ว UK ด้วยเช่นกัน


 

Hits: 16746


อย่าพลาดเรื่องนี้ >  ร้านบู๊ทส์ ในอังกฤษ ทยอยงดถุงพลาสติก “ใส่ถุงกระดาษแทน” แต่ขายนะ!