11/12/2023

เช็คด่วน!!! แลกเงินต่างประเทศร้านดัง มี “ปั๊มตรายางหน้าแบงก์” เสี่ยงใช้ไม่ได้-แลกคืนไม่เอา


เป็นเรื่องเป็นราว เป็นคำถามคาใจ มาระยะหนึ่งแล้ว สำหรับเรื่อง “ปั๊มตรายาง” บนธนบัตร ที่นักท่องเที่ยวนำไปแลกเงินกับร้านรับแลกเงินเมืองไทยชื่อดังอย่าง Superrich ทั้งสีเขียว และสีส้ม เมื่อนำไปใช้ในต่างประเทศ ร้านค้ากลับไม่รับเนื่องจากมีรอยประทับตรา ทำให้เกิดปัญหายุ่งยากในการบริหารเงินภาพ : ขอขอบพระคุณคุณ สมศักดิ์ โอม เทพสุทินกร เอื้อเฟื้อภาพถ่าย

เป็นเรื่องเป็นราว เป็นคำถามคาใจ มาระยะหนึ่งแล้ว สำหรับเรื่อง “ปั๊มตรายาง” บนธนบัตร ที่นักท่องเที่ยวนำไปแลกเงินกับร้านรับแลกเงินเมืองไทยชื่อดังอย่าง Superrich ทั้งสีเขียว และสีส้ม เมื่อนำไปใช้ในต่างประเทศ ร้านค้ากลับไม่รับเนื่องจากมีรอยประทับตรา ทำให้เกิดปัญหายุ่งยากในการบริหารเงิน

นักท่องเที่ยวบางคน เกิดปัญหาต้องจ่ายเพิ่มขึ้นจากแผนที่วางไว้ เพราะต้องใช้วิธีชำระด้วยบัตรเครดิตแทน ซึ่งมีอัตราแลกเปลี่ยนที่ต่ำกว่า และบางแห่งยังมีค่าธรรมเนียมสูง

เรียกได้ว่ามีแต่เสียกับเสีย เพราะเมื่อไปแลกเงินต่างประเทศแล้ว ก็เสียค่าอัตราแลกเปลี่ยนไปแล้ว เมื่อใช้ไม่ได้ และนำกลับมาแลกกลับ ก็ต้องค่าอัตราแลกเปลี่ยน นั่นคือโดนทั้งขาไปและขากลับ

แต่กลับเพิ่มปัญหาเรื่องร้านไม่ยอมรับแลกเงินคืน เนื่องจากมีรอยประทับตรายางเป็นรอยหมึกไว้ให้เห็นชัดเจนจนเป็นที่ต่อว่าต่อขานกันทั่ว่ไปว่า พยายามทำอะไรกันแน่ ทำให้ธนบัตรมีตำหนิไปเพื่อผลประโยชน์อะไรหรือ??

คุณสมศักดิ์ โอม เทพสุทินกร เป็นรายล่าสุดที่เผชิญปัญหานี้ หลังจากที่แลกเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ จากร้านรับแลกเงินชื่อดังสาขาสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนเดินทางไปยังท่องเที่ยวประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับว่ายังเป็นผู้โชคดีที่ใช้จ่ายในการท่องเที่ยวได้

แต่หลังจากกลับมาเมืองไทย จึงนำมาแลกคืนที่สาขาเดียวกัน ทางร้านกลับไม่รับแลกคืนเนื่องจากมีรอยประทับตรายาง !!!

คุณสมศักดิ์ ยืนยันว่าแลกมาจากสาขาเดียวกันนี้ ทางร้านก็ไม่รับคืน อีกทั้งยังตั้งแง่ว่าแลกกับพนักงานคนใด ซึ่ง คุณสมศักดิ์ คาดไม่ถึงว่าจะเผชิญปัญหานี้ จึงไม่ได้บันทึกรายละเอียดใดๆ เอาไว้ ซึ่งทำให้ต้องเสียเวลา นำไปหาทางแลกคืนจากธนาคาร และร้านรับแลกเงินอื่นๆ ซึ่งก็ไม่รับคืน ใช้เวลาถึง 4 วันจนเกิดความเหนื่อยกายเหนื่อยใจ

ในที่สุดก็ต้องใช้วิธีฝากเงินให้เพื่อนที่จะไปเที่ยว นำไปช้อปปิ้งของฝากกลับมาให้แทน

คุณสมศักดิ์ โพสต์บ่นไว้ว่า “เรื่องนี้ทิ้งไว้ให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับหลายๆท่านนะคับ ผมหาทางออกได้ละคับ คือเอาเงินฝากเพื่อนไปช๊อปซื้อของที่อเมริกา”

มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่นอกจากจะประสบปัญหาแลกคืนไม่ได้เท่านั้น บางมีปัญหาตั้งแต่เมื่อนำดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือธนบัตรที่แลกจากร้าน ไปใช้ยังประเทศอื่น แต่ร้านค้าท้องถิ่นไม่รับเนื่องจากเป็นธนบัตรที่มีรอยประทับตรา โดยให้เหตุผลว่าร้านค้าไม่สามารถนำไปแลกกับธนาคารได้ เพราะธนาคารถือว่าเป็นธนบัตรชำรุด ซึ่งมักจะเกิดปัญหากับเงินดอลล่าร์ และยูโร ส่วนเงินสกุลอื่นๆ ก็มีปัญหาบ้าง แต่เป็นอัตราส่วนน้อยกว่า 2 สกุลหลัก


โฆษณา


ภาพ : ขอขอบพระคุณคุณ นิภารัตน์ วงษ์วิชา เอื้อเฟื้อภาพถ่าย
 ภาพ : ขอขอบคุณคุณ Lasamon Rugsavalee เอื้อเฟื้อภาพถ่าย

คุณ Sombat Intaratat ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ทำงานในร้านแลกเงินได้มีให้ความกระจ่าง ซึ่งทาง TrendingTalkUK ได้ขออนุญาตนำมาอธิบายเรื่องการปั๊มตรายางบนธนบัตรไว้ให้ทราบ ดังนี้

“จากปัญหาเรื่องการแลกเงินที่มีตราประทับของทางร้าน หลายคนมีข้อสงสัยกันมาก อันนี้ผมแชร์ประสบการณ์ ในฐานะที่เคยทำงานด้านแลกเงินมาก่อน

สาเหตุที่ร้านต้องประทับตรา เนื่องจากปัจจุบัน มีจำนวนการหมุนเวียนเงินต่างประเทศในไทยสูงมาก พนักงานธนาคารหรือร้านแลกเงินต้องรับมือกับธุรกรรมจำนวนมาก และอาชญากรที่ปลอมแปลงเงินก็มีมาก บ่อยครั้งที่พนักงานพลาดพลั้งรับเงินไปแล้วกลายเป็นของปลอม ก็ต้องชดใช้ค่าเสียหายกันอีก แม้จะมีการอบรมหรือสอนเทคนิคการดูเงินแล้ว ก็มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเสมอ โดยเฉพาะเงินดอลลาร์สหรัฐ ยูโร หยวน แล้วร้านแลกเงินเหล่านี้ จำเป็นต้องหุนเวียนเงิน รับซื้อแล้วนำมาขายต่อ จึงหาทางช่วยลูกค้าให้มีความมั่นใจว่าเงินที่ได้จากร้านเป็นของจริงแน่นอนจึงประทับตราเล็กๆ ไว้

ปัญหาที่เกิดตามมาคือ การนำเงินไปแลกต่อเป็นเงินท้องถิ่นมักจะไม่รับเงินที่มีตำหนิ ยับ ย่น หรือมีรอยประทับ  ทำให้เริ่มีการคิดอัตราแลกพิเศษสำหรับคนที่ต้องการเงินใหม่ไม่มีตำหนิขึ้นมา

ปัญหาล่าสุด ร้านไม่รับแลกเงินคืน แม้ตราประทับจะยืนยันว่ามาจากร้านของตน ตรงนี้เป็นปัญหาหนักจริง ผมแนะนำให้ลูกค้าโวยวายได้เลย เพราะตราบเท่าที่เป็นเงินจริง สภาพไม่น่ารังเกียจ ก็สามารถใช้งานได้ตามกฎหมาย

ยิ่งถ้ามีตราของร้านแล้วยังไม่รับของตัวเอง อันนี้ก็ควรโวย

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของทุกประเทศ ธนบัตรถือเป็นทรัพย์สินของทางราชการ การประทับตรา หรือการขีดเขียนข้อความลงบนธนบัตร ถือเป็นการใช้ธนบัตรอย่างไม่ถูกวิธี

เนื่องจากธนบัตรที่ถูกตราประทับ หรือถูกขีดเขียน จะถือเป็นธนบัตรที่เสื่อมสภาพ เพราะเปรอะเปื้อนไปแล้ว ซึ่ง ธปท. (ธนาคารแห่งประเทศไทย)  จะต้องดเนินการคัดกรองออกจากระบบเศรษฐกิจ ดังนั้น การประทับตราหรือทำสัญลักษณ์ ไม่แน่ใจว่าจะถึงขั้นผิดกฎหมายหรือไม่ แต่ในฐานะผู้บริโภค ก็สามารถร้องเรียนการกระทำของร้านได้ ซึ่งบางทีเป็นการปฏิเสธเฉพาะพนักงานก็มี เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากการรับเงินปลอมหรือเงินสภาพไม่สวยนั่นเอง

ส่วนที่บางคนกังวลว่า แลกเงินยูโรไปแล้ว ร้านค้าในประเทศจะไม่รับหรือกลัวว่าเงินมีตราประทับจะใช้ไม่ได้ ตรงนี้แต่ละประเทศมีกฎหมายระบุไว้อยู่แล้วว่า ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งของประเทศเจ้าของเงินสกุลนั้น ต้องรับเงินทั้งหมดไม่ว่าสภาพจะเป็นอย่างไร เพื่อหมุนเวียนและกำจัดเงินที่เสื่อมสภาพไม่ตรงตามมาตรฐาน แต่เพื่อความสบายใจ ก็ไม่ควรพกเงินที่มีมูลค่าสูงเกินการใช้งาน สมมติ ใช้ทั่วไปประจำวัน ธนบัตร 50 ยูโรก็ถือว่าเหมาะสม ถ้าเป็น 100 ขึ้นไป บางทีร้านค้าก็ปฏิเสธเพราะกลัวปลอม ดูเงินปลอมไม่เป็นเลยเซฟตัวเอง”


ทางด้านคุณ Pop Premnat MrPaul  ได้เข้าไปสอบถามกับ Superrich และได้คำตอบมาดังที่เห็นใน 2 ภาพนี้


ส่วน Supperich สีส้ม ก็ออกจดหมายบนหน้าเว็บไซต์อย่างชัดเจนมาฉบับหนึ่ง

คุณ Lasamon Rugsavalee ลูกค้าผู้ใช้บริการแลกเงินคนหนึ่ง ได้แจ้งกับ TrendingTalkUK ว่า ล่าสุดได้รับคำตอบจาก Superrich ทั้งสีเขียวและสีส้ม ต่างให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหานี้เป็นอย่างดีในการแลกเงินกลับ และหาแบงก์ใหม่ที่ไม่มีตราประทับให้ ซึ่งทั้งสองบริษัทแจ้งว่า ลูกค้าต้องโทรศัพท์จองล่วงหน้า


ดังนั้น หากท่านจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศ และจำเป็นต้องแลกเงินกับร้านรับแลกเงินต่างๆ ควรคำนึงถึงประเด็นต่างๆ เหล่านี้

  • ท่านต้องกังวลเรื่องตราประทับหรือไม่ เนื่องจาก หากท่านนำไปใช้ในประเทศเจ้าของสกุลเงิน ร้านค้าอาจรับ แต่หากท่านไปใช้ในประเทศอื่นที่ไม่ใช้เจ้าของสกุลเงิน อาจมีปัญหาในการใช้จ่าย
  • หากกังวลเรื่องตราประทับ ควรแจ้งร้านรับแลกเงินไว้ล่วงหน้าว่าท่านไม่ต้องการธนบัตรที่มีตราประทับ
  • ตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนว่าที่มีตราประทับ กับไม่มีตราประทับต่างกันหรือไม่
  • สอบถามร้านรับแลกเงิน ว่าหากนำธนบัตรที่มีตราประทับไปใช้ไม่หมด จะรับแลกคืนหรือไม่
  • เก็บหลักฐานการแลกเงิน หรือถ่ายภาพหลักฐาน วันเวลา รวมทั้งอาจจะต้องถามชื่อพนักงาน เพื่ออ้างอิงเมื่อมีปัญหา
  • หากท่านแลกเงินต่างประเทศ ไม่ควรแลกธนบัตรที่มีมูลค่าใหญ่สุด เนื่องจากปัญหาที่ร้านค้าในยุโรป หรืออเมริกา มักจะไม่รับ เพราะเกรงว่าเป็นธนบัตรปลอม ควรแลกธนบัตรมีมูลค่าระดับกลางจะสะดวกต่อการใช้จ่ายประจำวันมากกว่า

ขอให้ทุกท่านเดินทางท่องเที่ยวให้สนุกกันนะครับ… 


รวบรวมโดย : TTUK

หากท่านมีประเด็นต่างๆ น่าสนใจ เกี่ยวกับผลกระทบของคนไทยทั่วโลกอยากเผยแพร่ หรือแนะนำกรุณาติดต่อเราได้ โดยผ่านการส่งข้อความทาง Facebook Page หรือแอดไลน์ มาแนะนำได้เลยนะครับ
Add friend
 
อย่าพลาดเรื่องนี้ >  London คลั่งไวรัสปะทุ..!! หนุ่มสิงคโปร์ ถูกรุมทำร้ายข้อหา "หน้าจีน"

Hits: 12247