28/09/2023

ล้วงกระเป๋า UK ระบาดหนัก เที่ยว UK ระวังมิจฉาชีพว่อนกรุงลอนดอน


มีกรณีนักท่องเที่ยว ทรัพย์สิน กระเป๋าเงิน โทรศัพท์ และพาสปอร์ตสูญหาย โดยถูกล้วงกระเป๋า เข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตเพื่อทำ หนังสือสำคัญประจำตัว (Certificate of Identity- CI) ทดแทนพาสปอร์ตชั่วคราว ทุกๆ วัน และบางวันมีหลายกรณี ล่าสุดมีกรณีถูกล้วงกระเป๋าเงินไป 2,000 ปอนด์ ในห้าง Harrods ก็ไม่สามารถนำเงินและพาสปอร์ตมาคืนได้
TrendingTalkUK ได้รับการบอกเล่า ว่าระยะนี้มีมิจฉาชีพระบาดหนักในกรุงลอนดอน ทั้งล้วงกระเป๋า ล้วงโทรศัพท์ บางรายถึงขนาดกระชากกระเป๋า ดังนั้น นักท่องเที่ยวชาวไทย หรือชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในลอนดอน ควรเพิ่มความระมัดระวังทรัพย์สินของตัวเองมากยิ่งขึ้น

มีกรณีนักท่องเที่ยว ทรัพย์สิน กระเป๋าเงิน โทรศัพท์ และพาสปอร์ตสูญหาย โดยถูกล้วงกระเป๋า เข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตเพื่อทำ หนังสือสำคัญประจำตัว (Certificate of Identity- CI) ทดแทนพาสปอร์ตชั่วคราว ทุกๆ วัน และบางวันมีหลายกรณี ล่าสุดมีกรณีถูกล้วงกระเป๋าเงินในห้าง Harrods ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ซึ่งไม่สามารถจับกุมนักล้วงกระเป๋านำเงินและพาสปอร์ตมาคืนได้

นักท่องเที่ยวโดยส่วนใหญ่ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่ๆ มีผู้คนมากมาย ในแหล่งท่องเที่ยวได้ ดังนั้นการระวังกระเป๋า ด้วยการห้อยไว้ด้านหน้า หรือไม่นำทรัพย์สิน เงิน ติดตัวไปเป็นจำนวนมาก หรือหิ้ว ถือ สะพาย กระเป๋าที่ดูมีค่าสูงมากเกินไป จนกลายเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพ

สถานที่มักจะถูกขโมยทรัพย์สิน จะเป็นร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่ นอกนั้น จะเป็นแหล่งที่ผู้คนพลุกพล่าน ผู้คนเบียดเสียด จะถูกล้วงกระเป๋าได้ง่าย การล้วงกระเป๋าทำได้หลายรูปแบบ แม้กระทั่งคุณนั่งยองๆ เลือกของอยู่ มิจฉาชีพ ก็ยังสามารถล้วงโทรศัพท์มือถือไปจากกระเป๋ากางเกงยีนส์ของคุณได้ โดยเข้ามาทำตัวเหมือนเป็นนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่มาเลือกซื้อของแบบเดียวกัน

บางรายถูกโยนกระเป๋าเงินและพาสปอร์ตทิ้ง แต่มีผู้เก็บได้ ในขณะที่จะต้องใช้เดินทางกลับ เมื่อทำใบ CI แทนพาสปอร์ตแล้ว ก็ไม่สามารถจะนำพาสปอร์ตเก่ามาใช้แทนได้ แม้ว่าจะได้รับกลับคืนมาแล้วก็ตาม

ใบ CI แทนพาสปอร์ต สามารถใช้ได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 10 วันเท่านั้น ดังนั้น เมื่อนักท่องเที่ยวทำพาสปอร์ตสูญหาย แต่ยังไม่ถึงเวลาเดินทางกลับภายใน 10 วัน ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำ

แต่หากท่านใด ต้องเดินทางกลับภายในระยะเวลาอันใกล้ ควรรีบติดต่อไปยังสถานทูตทันที ที่หมายเลขโทรศัพท์ 020 7225 5500 เวลา 09.00-12.00 น. (ช่วงบ่ายสามารถติดต่อทาง email : passport@thaiembassyuk.org.uk หรือเว็บไซต์ thaiembassy.org/london

หรือท่านใดมีเฟซบุค ก็สามารถติดต่อสอบถามกับแอดมินของเพจได้ที่ https://www.facebook.com/ThaiEmbLondon/


หนังสือเดินทางหาย หรือหมดอายุ แต่จะเดินทางกลับประเทศไทยเร่งด่วน จะต้องทำอย่างไร??

หนังสือเดินทางเป็นเอกสารประจำตัวที่สำคัญมาก หากใกล้วันหมดอายุ หรือสูญหาย ควรรีบติดต่อขอรับทำเล่มใหม่ทันที อย่างไรก็ตาม หากมีธุระเร่งด่วนต้องเดินทางกลับประเทศไทย แต่พบว่าหนังสือเดินทางหมดอายุ หรือ สูญหาย (กรณีสูญหาย ในหลักการ ควรแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงในภายหลังด้วย) และทำหนังสือใหม่ไม่ทัน

ท่านสามารถติดต่อขอให้สถานเอกอัครราชทูตฯ ออกหนังสือสำคัญประจำตัว (Certificate of Identity- CI) ได้

โดยนำหนังสือเดินทางเล่มเดิม หรือสำเนาหนังสือเดินทางเล่มที่สูญหายมาพร้อมรูปถ่าย บัตรประชาชน และแบบฟอร์มมายื่นล่วงหน้าก่อนเดินทางได้ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ http://www.thaiembassy.org/london/th/services/7483

หนังสือสำคัญประจำตัว CI นี้ เป็นเพียงเอกสารเดินทางชั่วคราวเพื่อกลับประเทศไทยในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ไม่สามารถใช้เดินทางไปประเทศอื่นได้ เจ้าหน้าตรวจคนเข้าเมืองของไทย หรือของ สหราชอาณาจักรอาจทำการสอบปากคำถึงสาเหตุการถือหนังสือสำคัญประจำตัว CI แทนหนังสือเดินทาง อนึ่ง เมื่อท่านเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว กรุณาติดต่อกองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงการ-ต่างประเทศ หรือสำนักงานหนังสือเดินทางในต่างจังหวัด เพื่อทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ต่อไป


Royal Thai Embassy, London

Address :   Royal Thai Embassy, 29-30 Queen’s Gate, London, SW7 5JB

Phone :      0207 589 2944, 0207 225 5500

  • (For Visa) from 09.00 – 12.00 hours and 0207 225 5528
  • (สำหรับคนไทย) from 14.00 – 17.00 hours.

Email :

ติดต่อ Facebook เร็วที่สุด :

Facebook Page :  https://www.facebook.com/ThaiEmbLondon/

กรณีฉุกเฉินในวันหยุดราชการ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่หมายเลข ๐๗๙๑๘๖๕๑๗๒๐, ๐๗๔๓๖๘๓๑๕๑๙

How to get here :

  • By underground : The nearest stations (Zone 1) Gloucester Road station, South Kensington station
  • By bus : Bus number 70 (Queen’s Gate), Bus number 74 (Cromwell Road), Bus number 49 (Gloucester Road)
อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เจ้าของรถ ระวัง !!! ขโมยของ ขโมยรถ เทคโนโลยี Keyless เผลอไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

Application Hours :


ข้อมูล : thaiembassy.org ภาพ : smartertravel.com

Hits: 1319