27/09/2023

เที่ยวลอนดอน เส้นทางนี้ บอกไว้เลย เดินไปดีที่สุด ไม่ต้องใช้รถใต้ดิน


หลายคนที่จะมาเที่ยว London หรือเคยมาเที่ยวแล้ว เคยใช้รถไฟใต้ดินกันมาแล้ว คงทราบกันดีว่า Underground หรือเรียกเล่นๆ ว่า Tube แม้ว่าจะสะดวกรวดเร็วกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่นๆ ก็จริง แต่ต้องเดินมากพอสมควร
หลายคนที่จะมาเที่ยว London หรือเคยมาเที่ยวแล้ว เคยใช้รถไฟใต้ดินกันมาแล้ว คงทราบกันดีว่า Underground หรือเรียกเล่นๆ ว่า Tube แม้ว่าจะสะดวกรวดเร็วกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่นๆ ก็จริง แต่ต้องเดินมากพอสมควร

สำหรับบางสถานีเรียกได้ว่าเดินกันเกือบๆ 10 นาทีก็มี

ดังนั้น ก่อนที่เราจะเดินทางไปไหนมาไหน ควรจะต้องศึกษาเส้นทาง รวมทั้งสถานีต่างๆ เอาไว้บ้าง เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการเสียเวลาไปกับการเดินเข้าสถานีที่ไกลเกินไป

ภาพ : pexels.com

ยกตัวอย่างเช่นสถานีต่างๆ เหล่านี้ หากท่านคิดจะใช้บริการรถใต้ดินล่ะก็… บอกไว้เลยว่า “เดินเอาดีที่สุด” ได้แก่

เลสเตอร์สแควร์ ไป โคเวนท์การ์เด้น (Leicester Square – Covent Garden)

สองสถานีนี้ห่างกันเพียง 250 เมตร อีกทั้งยังเป็นสถานีที่มีคนใช้เส้นทางมากมาย เนื่องจากเป็นสถานีสำคัญของแหล่งท่องเที่ยว เช่นย่าน China Town (แหล่งรวมร้านอาหารจีนและนานาชาติ), Soho (เรียกว่าแหล่งโลกีย์ และชาวสีรุ้ง), Leicester Square (เรียกว่าเมืองแห่งโรงภาพยนตร์หรือย่านพรมแดงเปิดตัวภาพยนตร์) ส่วน Covent Garden ก็เป็นแหล่งช้อปปิ้งแบบแนวๆ และเป็นแหล่งรวมการแสดงเปิดหมวกหลากหลายรูปแบบอีกด้วย

แชริงครอส ไป เอ็มแบงค์เม้นท์ (Charing Cross – Embankment)

ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีที่จะเดินไปมาระหว่าง 2 สถานีนี้ ถ้าไม่คิดจะประหยัดเวลา และเงินค่ารถไฟใต้ดิน ก็ลองนั่งสาย Northern Line กันดู แต่ถ้าจะดีที่สุด “เดิน” ดูจะเหมาะกับระยะทาง 300 เมตรนี้มากกว่า

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  รถไฟใต้ดิน ลอนดอน สายใหม่ Elizabeth Line เตรียมเปิดวิ่งสมบูรณ์ 9 ธันวาคมนี้

แชนเซอรี่เลน ไป ฟาร์ริงดัน (Chancery Land – Farringdon)

อันนี้ยิ่งหนักกว่าเพื่อน ต้องเปลี่ยนรถถึง 2 สาย และใช้ถึง 4 สถานี กับเส้นทางที่ใช้เวลาเดินเพียงแค่ 10 นาที เพื่อสุขภาพและพลานามัยที่แข็งแรง เปลี่ยนเป็นเดินเท้าเอาดีมั้ย??

บอนด์สตรีท ไป อ๊อกซ์ฟอร์ด เซอร์คัส (Bond Street – Oxford Circus)

เป็นถนนช้อปปิ้งสายหลักใจกลางกรุง London เลยทีเดียว เป็นเส้นทางสวรรค์ของสายเปย์ ซึ่งความจริงแล้วไม่จำเป็นจะต้องใช้รถ Underground เลย เพราะเชื่อมั่นว่าคุณๆ ที่เดินแถวนั้น ไม่อยากจะเสียเวลาเดินลงไปใต้สถานีแน่ๆ ทั้งๆ ที่มีร้านค้ามากมายรายรอบอยู่ และใช้เวลาเพียง 7 นาทีในการเดินเท่านั้น

แลงคาสเตอร์ เกท ไป แพดดิงตัน (Lancaster Gate – Paddington)

ต้องใช้ระยะทางถึง 4 สถานีและระยะเวลาถึง 15 นาที หากใช้รถไฟใต้ดิน แต่ถ้าเราเดิน ก็จะใช้ระยะเวลาแค่ 5 นาทีเท่านั้น

ออลด์เกท ไป ออลด์เกทอีสต์ (Aldgate -Aldgate East)

ไม่ว่าจะเดินไปหรือเดินมา ก็ใช้เวลาเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น

แบล็กแฟร์ย ไป เซาท์วาร์ค (Blackfriars – Southwark)

อย่าเสียเวลาเสียเงินไปกับ 2 สถานีนี้เลย เพราะต้องผ่านถึง 6 สถานี เปลี่ยน 2 รถไฟ เพื่ออะไร ทั้งๆ ที่เดินจากสะพานแบล็คแฟร์ย ก็เร็วกว่าและสะดวกกว่าด้วย

สำหรับท่านที่ยังไม่เคยมา London ลองศึกษาเส้นทางดูนะครับ… การเดินทางในลอนดอน ทั้งสะดวก ง่าย และค่อนข้างจะตรงเวลา หากมี Smartphone ใช้ Internet ได้ ก็สามารถดาวน์โหลดแอพฯ ที่จะช่วยให้คุณเดินทางได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยครับ


TTUK

ข้อมูลจาก : METRO

Features image/ภาพประกอบ : pixels.com

Hits: 198