11/12/2023

British Airways โวยตรวจคนเข้าเมือง Heathrow รอ 2 ชั่วโมง


สนามบิน Heathrow แห่ง London เป็นอันดับ 2 ในเรื่องจราจรการบินคับคั่งที่สุดในโลกรองจากสนามบินดูไบ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องการตรวจคนเข้าเมืองที่มีความล่าช้านี้ อาจเข้าขั้นอันดับ 1 ของโลกก็ว่าได้ เพราะมีคนบ่นเรื่องการรอคิวที่ยาวนาน และจำนวนเจ้าหน้าที่ในการให้บริการจำนวนเล็กน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้เดินทางที่รอเข้าคิวในการตรวจพาสปอร์ตสนับสนุนเนื้อหา


สนามบิน Heathrow แห่ง London เป็นอันดับ 2 ในเรื่องจราจรการบินคับคั่งที่สุดในโลกรองจากสนามบินดูไบ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องการตรวจคนเข้าเมืองที่มีความล่าช้านี้ อาจเข้าขั้นอันดับ 1 ของโลกก็ว่าได้ เพราะมีคนบ่นเรื่องการรอคิวที่ยาวนาน และจำนวนเจ้าหน้าที่ในการให้บริการจำนวนเล็กน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้เดินทางที่รอเข้าคิวในการตรวจพาสปอร์ต

อเล็กซ์ ครูซ ประธานบริหาร บริติช แอร์เวย์ส ภาพ : mediacentre.britishairways

เสียงบ่นเสียงต่อว่าต่อขานหลายครั้งยังไม่ดังเท่าครั้งนี้ เพราะนายอเล็กซ์ ครูซ ประธานบริหารของบริติชแอร์เวย์ส ออกมาบ่นด้วยเสียงอันดับ ผ่านหนังสือพิมพ์   The Times ว่า “ยิ่งแย่ลงเรื่อยๆ กว่าประเทศอื่นทั่วทั้งทวีป”

ผู้โดยสารต้องใช้เวลารอคิว เป็นประจำถึง 2 ชั่วโมง ในสนามบินฮีธโทรว์ แผนก Passport Control “เป็นเรื่องที่รับไม่ได้จริงๆ”

นายอเล็กซ์ ได้ส่งจดหมายเปิดผนึก ผ่านทางหนังสือพิมพ์เดอะไทม์ส เรียกร้องให้นายซาจิด ยาวิด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ของอังกฤษ (Home Secretary) ให้ออกมาจัดการแก้ปัญหาเรื่องนี้โดยด่วน

ซาจิด ยาวิด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ประเทศอังกฤษ ภาพ : skynews

เนื้อหายังเพิ่มเติมด้วยว่า อาการแย่ลงของ ตม. ฮีทโธร์ว ไม่ควรจะเกิดขึ้นอย่างนี้ เพราะในอนาคต มีการถอนตัวจากกลุ่มสหภาพยุโรป (Brexit) สภาพอาจจะหนักกว่านี้

ในสนามบินนานาชาติหลักๆ ในประเทศอื่น ไม่มีใครต้องรอคิวนานขนาดนี้

นายอเล็กซ์ กล่าวว่า “เราต้องการเลนสำหรับแสดงพาสปอร์ต ที่เปิดให้สำหรับนักธุรกิจ รวมทั้งเทอร์มินัล 4 ที่มีคิวนานถึงขนาด 3 ชั่วโมงก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วนั้น ขอให้เพิ่มพนักงานตรวจพาสปอร์ตมากขึ้น”

โฆษกของกระทรวงมหาดไทย ออกมากล่าวว่า “ในการให้บริการแก่ผู้เดินทางที่มาถึงสนามบินฮีธโทร์ว ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ให้บริการอยู่ในระดับมาตรฐานแล้ว”

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  Heathrow Airport ตกชั้นเบอร์ 1 สนามบินที่คนเยอะที่สุดในโลก

“แต่เราก็เข้าใจ สำหรับผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์ที่ต้องยืนคอยคิวยาวนาน ทางเราให้คำมันว่า จะปรับการทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อลดระยะเวลาการรอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

“แต่ขณะเดียวกัน เราก็จะไม่ละเว้นการตรวจสอบที่จำเป็น เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ”

“เชื่อว่าในช่วงเวลาฤดูร้อนนี้ อาจจะต้องเพิ่มพนักงานเข้าประจำการอีกประมาณ 200 คนน่าจะเพียงพอต่อการให้บริการ”


TTUK

feature image : skynews

Hits: 274