30/09/2023

ทัวร์โดนเท….ที่รัสเซีย


มีผู้อ่านจากเฟซบุ๊ก เตือนเพื่อนๆ พี่น้อง นักท่องเที่ยวชาวไทยให้ระมัดระวังการซื้อโปรแกรมทัวร์ในต่างประเทศทางออนไลน์ เนื่องจากไม่สามารถระบุตัวตนของบริษัทได้ชัดเจน และอาจถูกมิจฉาชีพ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากเว็บไซต์ที่มีโปรแกรมขายผ่านเว็บฯเสียงเตือนเพื่อนนักท่องเที่ยว ระวังซื้อทัวร์ ไม่ชัวร์ต้องเช็ค


มีผู้อ่านจากเฟซบุ๊ก เตือนเพื่อนๆ พี่น้อง นักท่องเที่ยวชาวไทยให้ระมัดระวังการซื้อโปรแกรมทัวร์ในต่างประเทศทางออนไลน์ เนื่องจากไม่สามารถระบุตัวตนของบริษัทได้ชัดเจน และอาจถูกมิจฉาชีพ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากเว็บไซต์ที่มีโปรแกรมขายผ่านเว็บฯ

เว็บไซต์ที่เป็นต้นเรื่อง หลังจากที่ทาง TTUK ได้แนะนำว่า viator.com เป็นเว็บไซต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน ที่พัก ซึ่งอยู่ในเครือของเว็บไซต์ Tripadvisor ว่าเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่นักเดินทางควรจะเข้าไปเยี่ยมชม หรืออ่านเนื้อหาที่น่าสนใจ

ปรากฎคุณผู้อ่านที่ใช้ชื่อ Pich Tai ที่มีประสบการณ์ท่องเที่ยวในประเทศยุโรป ได้เข้ามาเตือนว่าให้ระมัดระวังการซื้อทัวร์จากเว็บไซต์ออนไลน์ เนื่องจากถูกเบี้ยว และปิดบริษัทหายไปโดยไม่สามารถตามตัวได้ ทำให้โปรแกรมเที่ยวเสียหาย ทั้งเวลา และเงิน ซึ่งกำลังติดตามอยู่ว่าจะได้เงินคืนมาหรือไม่

เพิ่งโดนเว็บฯ นี้เทมาที่รัสเซีย st Petersburg จอง private tour ไปจ่ายเงินไปแล้วบริษัทปิดทัวร์หนี ติดต่อตัวเว็บฯ ยากตั้งวันที่20 มิถุนายน ยังไม่การติดต่อจากเว็บ เลยแม้แต่อีเมล์บอกให้รอ 7 ถึง 10 วัน ระวังหน่อยครับ”

“จองที่ Peterhof Palace ไว้วันที่ 20 June 2018 ทางเว็บฯ แจ้งราคาไกด์และรถมารับที่โรงแรมเวลา 10.00 am ด้วยราคาต่อคน 70 ปอน์ด จำนวน 7 คน ปกติถ้าซื้อในเว็บฯ หรือจองออนไลน์เอง แบบไม่มีไกด์ตกคนล่ะ 8 ปอนด์ จะซืื้อตั๋วอย่างเดียวไม่ได้ ไม่ขายในช่วงบอลโลกซึ่งปกติขายได้”

“พอถึงวันที่นัดก่อนเวลา ก็โทรเข้าไปยังเบอร์โทรที่ทางเว็บฯ ให้มา ไม่สามารถติดต่อได้ เลยให้พนักงานโรงแรมช่วยโทรก็ไม่ได้ เลยรอดูจนถึงเวลา 11 น. ไม่มีการติดต่อมาหรือติดต่อไม่ได้ เลยขับรถไปหาตามที่อยู่ที่บริษัทลงไว้ เพราะช่องทางติดต่อเว็บไซต์นี้ มีแค่อีเมล์ หรือ help center ซึ่งลองเข้าไปดูดีๆ นะครับว่าเว็บฯ นี้จะไม่การให้รีวิว หรือคอมเพลนอะไรเลยจะลบออกหมด พอไปถึงที่อยู่ตามที่บริษัทแจ้งมาเข้าไปปรากฎว่าบริษัทปิดไปแล้ว”

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  เรื่องนี้ต้องขยาย รับแลกเงินเถื่อน เตือนไว้ก่อน

“จากออฟฟิสรอบข้างเป็นคนบอก จะบอกว่าคนรัสเซียน่ารักมากพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ช่วยตามหาคนที่พอพูดได้มาเป็นล่าม ให้โทรแจ้งความกับตำรวจเลย พอหลังจากออกที่อยู่บริษัทก็กระหน่ำพิมอีเมล์ส่งแต่ในวันนั้น”

“การตอบกลับมีแค่อีเมล์ว่าจะทำการติดต่อกลับมาภายในเวลา 7 ถึง 10 วัน และอีกช่องทางหนึ่ง คือแบบฟอร์มให้กรอกแจ้งในเว็บฯ ว่าจะติดต่อกลับมาภายใน 48 ชั่วโมง ทางคณะที่มาจากเมืองไทยต้องกลับวันที 21 June 2018 แล้วจะรอได้อย่างไรเว็บฯ ไซต์ทำงานแบบนี้เหรอ”

“คนบินมาไม่ใช่ว่าจะสามารถอยู่รอได้ 2 วัน ไม่มีระบบฉุกเฉิน สมมุติถ้าไปทัวในถิ่นที่กันดารจะทำอย่างไรครับ และราคาที่คิดก็ฟันกันเห็นๆ ว่าช่วงฟันได้แต่บริการสุดแย่ เมื่อเช้านี้ทางเว็บฯ อีเมล์กลับมาว่าจะคืนเงินให้เต็มจำนวน แต่ถามหน่อยครับถ้าเป็นบริการอื่นที่ต้องไปตามเวลาทุกๆ อย่างจะเสียหายแค่ไหน อาทิเช่น โรงแรมที่จอง เที่ยวบินที่จะขึ้น ทุกๆ อย่างจะรวนหมด”

ภาพ : Booking.com

“ถ้าคิดจะจองสถานที่เข้าชมแนะนำจองผ่านเว็บฯ ของเค้าโดยตรงสังเกตุดูมีเบอร์ติดต่อได้ไหม ในกรณีนัดรถไว้แล้วไม่มา”

กรณีนี้เป็นตัวอย่างสำหรับนักท่องเที่ยว ที่จะตัดสินใจซื้อโปรแกรมทัวร์ไปกับบริษัทที่อาจจะมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่เชื่อว่าเว็บไซต์นี้ ไม่ได้มีการรับรู้กับการกระทำของบริษัททัวร์เจ้านี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ขอให้เพื่อนๆ ระมัดระวังและตรวจสอบอย่างดีเกี่ยวกับบริษัทที่จะซื้อทัวร์ท้องถิ่น ว่ามีการรับรองหรือใบอนุญาต จากสำนักงานการท่องเที่ยวประจำเมือง หรือประเทศนั้นๆ หรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบรีวิวจากรอบนอก ด้วยการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ซึ่งอาจช่วยให้ท่านตัดสินใจได้ถูกต้อง

อย่าพลาดเรื่องนี้ >  สิงคโปร์แอร์ไลน์ เปิดเที่ยวบิน "ไกลที่สุดในโลก"

หากค้นหารีวิวไม่พบ เชื่อมั่นว่าเป็นบริษัทที่อาจจะเปิดใหม่มากๆ หรืออาจจะมีข้อสงสัยพิรุธ ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ใช้บริการ หรือจะให้ดี ควรใช้บริการเว็บไซต์ที่เป็นทางการของการท่องเที่ยวในประเทศ ในเขตปกครอง ซึ่งมีการรับรองอย่างถูกต้องจะเป็นการดีที่สุด


TTUKBooking.com

Hits: 258